Từ ngày 1/8 đến nay, ông Tập Cận Bình không xuất hiện công khai trên truyền thông. Có tin rằng tất cả lãnh đạo cấp cao của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã tập trung tại Bắc Đới Hà vào ngày 3/8 để dự cuộc họp kín hàng năm. Giới quan sát tình hình chính trị Trung Quốc cho rằng hội nghị lần này có thể liên quan đến bố cục nhân sự tại Đại hội 19.

Nhiều dấu hiệu cho thấy hội nghị Bắc Đới Hà của giới lãnh đạo cấp cao ĐCSTQ đã bắt đầu.

Ngày 5/8 vừa qua, đài phát thanh VOA đưa tin, trong chương trình thời sự của đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV hôm 3/8 không có sự xuất hiện của bóng dáng lãnh đạo cấp cao trong Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) là điều hiếm thấy. Bên cạnh đó, xe cộ qua lại Tần Hoàng đảo đều bị kiểm soát gắt gao. Bản tin cho biết, rất nhiều hiện tượng lạ cho thấy, cuộc họp kín hằng năm tại Bắc Đới Hà của lãnh đạo cấp cao trong ĐCSTQ đã bắt đầu.

Truyền thông tiếng Trung ngoài Trung Quốc cho biết, ngày 1/8, ông Tập Cận Bình xuất hiện tại lễ kỷ niệm 90 năm thành lập quân đội, từ đó đến nay chưa thấy ông lộ diện trên truyền thông, còn ông Lý Khắc Cường sau cuộc gặp mặt với Thống đốc bang  Michigan (Mỹ) Rick Snyder hôm 1/8 tại Bắc Kinh cũng không thấy xuất hiện trên truyền thông nữa.

Theo trang DuoWei News dẫn nguồn tin cho biết, thành viên lãnh đạo cấp cao nhất của ĐCSTQ dự tính sẽ tham gia hội nghị từ ngày 5-6/8.

Ngoài ra, còn có tin tức cho biết, phần lớn những người tham gia “kỳ nghỉ mát” tại Bắc Đới Hà năm nay đều đã đến từ sớm, bao gồm các lãnh đạo đã về hưu và lãnh đạo vẫn đang  giữ chức vụ, một số chuyên gia và nhân sĩ ngoài Đảng, v.v.

Được biết, trên các con phố tại khu vực Bắc Đới Hà đều có thể nhìn thấy cảnh sát vũ trang, đặc cảnh, công an, thậm chí nhiều nơi còn kiểm soát giao thông rất chặt chẽ. Hôm 4/8, tờ báo Asahi Shimbun (Nhật) đưa tin, ngày 3/7 trên các con đường lớn đi vào Bắc Đới Hà, cảnh sát vũ trang cầm súng kiểm tra chặt chẽ xe cộ ra vào khu vực này, con đường đi đến biệt thự dành cho lãnh đạo lưu trú cũng bị phong tỏa. Trước đó 1 ngày, tại nơi có thể quan sát được khu biệt thự, cảnh sát mặc thường phục ở đây biểu thị “cấm chụp ảnh”, có người dân cho biết “lãnh đạo đã đến rồi”.

Trước đó có tin nói, toàn bộ Tần Hoàng đảo đã chuyển sang trạng thái cảnh giới cao độ, xe đi từ Bắc Kinh trên cao tốc vào Tần Hoàng đảo đều cần phải có “chứng nhận kiểm tra an toàn”.

Chuyên gia lịch sử Cao Văn Khiêm nói với Đài VOA, sức nặng của hội nghị Bắc Đới Hà mỗi năm đều có sự khác nhau, sức nặng của nó còn lớn hơn so với Đại hội thành lập Đảng năm xưa, “nhiệm vụ chủ yếu của nó là bàn bạc và thương lượng về quyết định sắp xếp nhân sự cấp cao trong Đảng. Đây là thuật ngữ trong nội bộ Đảng, chính là xác định bố cục lớn, ai giữ chức vụ gì, ai lên ai xuống.”

Chủ biên danh dự của tờ tạp chí Mùa Xuân Bắc Kinh (Beijing Spring) Hồ Bình cho biết, về vấn đề bố cục nhân sự tại Đại hội 19, hội nghị Bắc Đới Hà sẽ không khởi tác dụng đảo ngược tình thế.

Ông Hồ Bình và ông Cao Văn Khiêm đều cho rằng, hiện nay, 5 năm sau khi ông Tập Cận Bình nắm quyền, sức nặng của Hội nghị Bắc Đới Hà đã bị giảm bớt, sức ảnh hưởng của cán bộ về hưu tại hội nghị này cũng dần dần suy yếu.

Hãng thông tấn Trung ương Đài Loan hôm 5/8 đã dẫn lời của nhà phân tích nói, không ít người thuộc phe ông Giang Trạch Dân đã “ngã ngựa”, và phe ông Giang Trạch Dân đã không cách nào ảnh hưởng hay uy hiếp đến việc ông Tập Cận Bình nắm quyền nữa.

Trí Đạt

Xem thêm: