Tại Trung Quốc hiện đang cận kề thời điểm diễn ra Hội nghị Bắc Đới Hà – một hội nghị được cho là nhằm “hiệp thương” vấn đề nhân sự cấp cao Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tại Đại hội 20. Nhiều phân tích chỉ ra, đấu đá nội bộ ĐCSTQ thời gian này luôn đặc biệt căng thẳng.

Đêm trước Hội nghị Bắc Đới Hà, những công cụ có thể sát thương nghiêm trọng như dao và kéo, trong nhà người dân tại khu vực liên quan, đều bị cơ quan chức năng kiểm soát. Một khi phát hiện là họ sẽ dùng dây thép cố định lại. (Nguồn: Ảnh chụp màn hình video)

Dao và kéo “bị khóa” vào đêm trước Hội nghị Bắc Đới Hà

Cuộc họp Bắc Đới Hà hàng năm của Trung ương ĐCSTQ luôn là tâm điểm chú ý của công luận. Văn phòng Công an trấn Tần Hoàng Đảo ở Bắc Đới Hà cũng đã tăng cường các biện pháp kiểm soát để đảm bảo an toàn cho các quan chức cấp cao đương nhiệm, giới lãnh đạo lão thành nghỉ hưu và gia đình của họ đến Bắc Đới Hà. Sau thông tin trước đó về việc xe điện Tesla bị cấm chạy vào Bắc Đới Hà, các nhà chức trách mới đây đã đưa ra quy định mới. Theo tờ “Tin tức Tần Hoàng Đảo” của nhà nước Trung Quốc, trấn Tần Hoàng Đảo gần đây đã tiến hành hoạt động kiểm tra dao kéo ở khu vực liên quan, theo đó những công cụ này bị nhân viên thực thi pháp luật làm cố định lại.

Trong video trực tuyến, người dân địa phương nói rằng những con dao của nhà họ bị cơ quan chức năng cột lại bằng dây thép và chỉ được sử dụng trong giới hạn cho phép. Có cư dân mạng không khỏi thốt lên: “Cuộc đời chưa từng thấy cảnh dao bếp lại có thể bị buộc lại bằng dây thép”.

Trên nền tảng Douyin Trung Quốc, có cư dân mạng bình luận rằng việc cột chặt dao bếp và kéo khiến ông nhớ lại thời nhà Nguyên: “Nhà Nguyên sợ người Hán nổi loạn nên đã tịch thu dụng cụ bằng sắt, khiến mấy nhà phải dùng chung con dao làm bếp. Bây giờ là Trung Quốc mới, chẳng lẽ một đất nước 1,4 tỷ dân chúng ta dưới lãnh đạo của ĐCSTQ vẫn còn như triều đại phong kiến ​​nhà Nguyên?…”.

Thực tế đây không phải lần đầu tiên chuyện tương tự xảy ra ở Tần Hoàng Đảo. Vào trước thềm Hội nghị Bắc Đới Hà năm 2018, Văn phòng Công an Cảng biển địa phương công bố thông tin, cảnh sát địa phương đã thực hiện biện pháp an toàn đối với các loại công cụ có thể làm vũ khí như dao, rìu và liềm trong các cửa hàng… dọc theo đường phố trong khu vực liên quan.

Một công dân của Tần Hoàng Đảo tiết lộ với Đài Á châu Tự do (RFA) vào ngày 27/6, rằng cảnh sát vũ trang đã đóng quân ở ngoại vi Bắc Đới Hà trước thời hạn để tăng cường cảnh giác. Người này nói: “Cuộc họp ở Bắc Đới Hà có liên quan gì đến người dân thường không? Hàng năm người tại Trung Nam Hải đều đến đó, và (cảnh sát) địa phương bị chửi rủa. Những người khiếu kiện bị bắt giữ. Dịp này năm nay, từ cách trước nửa tháng cũng đã không ít người bị bắt đi. Họ (chính quyền) nếu biết đối đãi tốt với người dân thì không cần phải lo sợ như vậy”.

Liên tục xảy ra các sự cố nổ: Đấu đá khốc liệt nội bộ ĐCSTQ?

Về vấn đề này, dư luận Trung Quốc có xu hướng cho rằng cuộc họp năm nay của Bắc Đới Hà rất không bình thường. Mặc dù Hội nghị Bắc Đới Hà được tổ chức trước Đại hội 20 của ĐCSTQ sẽ tiến hành hiệp thương không chính thức về Phiên họp toàn thể trung ương lần 7 của ĐCSTQ, các ứng viên cho đội ngũ lãnh đạo khóa mới và phương pháp lựa chọn. Tuy nhiên, quá trình này cũng diễn ra đấu đá quyền lực quyết liệt trong nội bộ.

Chuyên gia truyền thông Đường Hạo (Tang Hao) người Mỹ gốc Hoa tự thực hiện kênh “Ngã tư thế giới” (World_Crossroad), chỉ ra rằng vào ngày 15/6 – một ngày sau khi lãnh đạo ĐCSTQ Tập Cận Bình ký “Đề cương Hành động quân sự phi chiến tranh”, bất ngờ xảy ra vụ nổ tại một công ty trong khu công nghiệp hóa chất ở thành phố Lan Châu tỉnh Cam Túc, vụ việc khiến 8 người bị thương và 6 người mất liên lạc. Chỉ vài ngày sau đó tính đến ngày 24/6, tại Trung Quốc đã liên tiếp xảy ra 5 vụ nổ.

“Mọi người có nhận thấy một số (sự cố) đã xảy ra ở Hà Bắc, Sơn Đông, Thiên Tân và Sơn Tây, những khu vực đó có đặc điểm gì? Đó chính là các khu vực lân cận của Bắc Kinh. Các vụ đánh bom khác xảy ra ở Giang Tô, Chiết Giang và Thượng Hải. Những Khu vực đó có đặc điểm gì? Tất cả đều quanh Thượng Hải”, ông Đường Hạo chỉ ra. “Bắc Kinh là kinh đô và là phạm vi ảnh hưởng của ôngTập Cận Bình; Thượng Hải là ‘thành quỷ’ và là căn cứ của thế lực phe cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân và Tăng Khánh Hồng, các vụ nổ chủ yếu xảy ra xung quanh hai thành phố lớn này có phải trùng hợp ngẫu nhiên?”

Ông cũng cảnh báo từ nay cho đến Hội nghị Bắc Đới Hà vào đầu tháng Bảy và Đại hội 20 của ĐCSTQ vào tháng Mười, ở Trung Quốc sẽ có ngày càng nhiều sự cố an ninh công cộng và xung đột xã hội, chúng sẽ xoay quanh khu vực lân cận của Bắc Kinh và Thượng Hải.