Bắc Đới Hà nằm ở tỉnh Hà Bắc của Trung Quốc, xưa nay vẫn là một nơi vô cùng bí ẩn, bởi vì vào mùa hè hàng năm, nơi đây sẽ trở thành nơi diễn ra “Hội nghị Bắc Đới Hà” – một hội nghị được coi là cuộc đấu tranh quyền lực của giới lãnh đạo cấp cao Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), và cũng là nơi lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc thường lựa chọn để tiếp khách.

Bắc Đới Hà
Là một địa điểm thuộc tỉnh Hà Bắc, Bắc Đới Hà trước nay vẫn được coi là một nơi vô cùng bí ẩn (Ảnh từ internet)

Mới đây, truyền thông nhà nước đã chuyển hướng tuyên truyền chức năng nghỉ mát của Bắc Đới Hà, do địa vị đặc biệt của mình, quan chức các nơi thích đến đây hội họp, học tập bồi dưỡng, do đó trở thành một “căn cứ” mới của tham nhũng hủ bại giống như Trường Đảng Trung ương. Trước khi diễn ra Hội nghị Bắc Đới Hà năm nay, chính quyền đã xử lý một quan chức đến Bắc Đới Hà.

Ngày 30/6, thông tin từ trang web của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương cho biết, Phó Bí thư chi bộ Đảng Ủy ban Chính hiệp thành phố Dương Tuyền, tỉnh Sơn Tây là Dương Dũng bị xử lý vì “vi phạm 8 điều của Trung ương”.

Bản tin cho biết, ngày 20 -27/4, 50 cán bộ (ủy viên) của Ủy ban Chính hiệp quận huyện thuộc thành phố Dương Tuyền tỉnh Sơn Tây đã đến Bắc Đới Hà tham dự Lớp bồi dưỡng Chính hiệp toàn quốc. Trong thời gian này, Dương Dũng đã 4 lần tham dự yến tiệc do các cán bộ Chính hiệp tham gia lớp bồi dưỡng mời.

Tháng 6/2018, Ủy ban Kiểm tra Giám sát Tỉnh ủy Sơn Tây đã đưa ra mức xử lý cảnh cáo nghiêm trọng đối với Dương Dũng, đồng thời kiến nghị bãi bỏ chức vụ Phó Bí thư chi bộ Chính hiệp thành phố Dương Tuyền.

Từ trước tới nay, Bắc Đới Hà luôn là nơi mà nội bộ ĐCSTQ bí mật tiến hành các quyết định quan trọng, mỗi năm từ tháng 7 đến tháng 8, nơi đây sẽ tổ chức hội nghị của những lãnh đạo cấp cao, cuộc đấu đá quyền lực giữa lãnh đạo cao tầng đương nhiệm và tiền nhiệm là vô cùng kịch liệt, vì thế mà được coi là hội nghị có truyền thống “lão cán bộ can thiệp chính trị”. Tuy nhiên, từ khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền, cùng với hành động mạnh tay chống tham nhũng trong quan trường, chủ yếu đã thanh trừng thế lực của phe phái cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân, và cũng không ngừng làm mờ nhạt vai trò của “lão cán bộ can thiệp chính trị” trong hội nghị này.

Từ tháng 8/2015, chính quyền tiết lộ, Bắc Đới Hà đã thay đổi cái gọi là mô thức “hội nghị”, thay đổi triệt để hướng đến nghỉ phép, nghỉ dưỡng. Ngày 5/8/2015, Tuần báo Tài chính quốc gia có đăng một bài viết có tiêu đề: “Đừng chờ đợi, Bắc Đới Hà không có hội nghị nào cả”.

Tháng 10 năm ngoái, là thời điểm diễn ra Đại hội 19 ĐCSTQ, đây cũng là thời điểm cuộc đấu tranh quyền lực diễn ra kịch liệt, tuy nhiên trước thời điểm này, bề mặt ở Bắc Đới Hà lại không có sóng to gió lớn nào. Ngày 9/8, Tân Hoa Xã đăng thông tin từ Bắc Đới Hà và cố ý nhấn mạnh 2 điểm: thứ nhất là Bắc Đới Hà đang diễn ra chỉ là “nghỉ phép, nghỉ dưỡng”; thứ hai, người “nghỉ phép, nghỉ dưỡng” chủ yếu là các chuyên gia.

Dù vậy, khi đó xe cộ đến Tần Hoàng Đảo đều phải được kiểm tra nghiêm ngặt, người dân khiếu nại tại Bắc Đới Hà được kiểm tra rõ lý lịch và tiến hành cho hồi hương. Rất nhiều hiện tượng cho thấy, hội nghị cơ mật thường niên Bắc Đới Hà của cao tầng ĐCSTQ đã từng diễn ra.

Sau Đại hội 19, “Tư tưởng Tập Cận Bình” được ghi vào Điều lệ đảng và vấn đề thay đổi nhân sự cấp cao của ĐCSTQ đã diễn ra, người của ông Tập Cận Bình đã hoàn toàn chiếm ưu thế.

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCPM) của Hồng Kông có đăng bài viết nói về cách nhìn nhận của chuyên gia Trần Đạo Ngân thuộc Học viện Chính trị Pháp luật Thượng Hải, theo đó, Hội nghị Bắc Đới Hà hiện nay giống như một loại nghi thức hơn, nó triển hiện cái gọi là “hài hòa”.

Trong mấy năm gần đây, bên cạnh việc truyền thông nhà nước không ngừng tuyên truyền về chức năng nghỉ mát của Bắc Đới Hà, ưa chuộng mở các hội nghị theo kiểu nghỉ dưỡng và các quan chức đổ dồn về để tham dự bồi dưỡng theo dạng nghỉ phép. Do đó, Bắc Đới Hà trở thành “căn cứ” mới của hủ bại tham nhũng.

Trường Đảng Trung ương từ lâu đã có tiếng là “căn cứ hủ bại”

Bắc Đới Hà là nơi quan trọng trong đấu đá quyền lực chuyển thành “căn cứ tham nhũng hủ bại” với tên gọi là nơi bồi dưỡng, nghỉ phép cho các quan chức, và Trường Đảng Trung ương nằm ở Bắc Kinh cũng giống như vậy, xưa nay chính là nơi tập trung bồi dưỡng tham quan. Theo trang web của trường giới thiệu, trường này thành lập vào những năm 30 của thế kỷ trước, là nơi mà ĐCSTQ bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo trung cấp và cao cấp và được gọi là học phủ tối cao của “lý luận chủ nghĩa Mác”.

Theo quy định, đương nhiệm cán bộ cấp tỉnh, phòng, huyện cứ mỗi 5 năm cần phải đến ngôi trường này để học tập bồi dưỡng một lần; những cán bộ dự bị cấp huyện trở lên, trước khi thăng quan cần phải đến trường đảng để bồi dưỡng học tập, trong đó, những người thăng chức lên cán bộ cấp cao đều phải đến Trường Đảng Trung ương ở Bắc Kinh để bồi dưỡng.

Theo phương án cải cách cơ cấu được công bố hồi tháng 3 năm nay, Trường đảng Trung ương chính thức sáp nhập với Viện hành chính Quốc gia, hệ thống trường đảng cũng sẽ kiểm soát việc bồi dưỡng đối với công chức toàn quốc.

Trường Đảng Trung ương ĐCSTQ nổi tiếng và là nơi đào tạo ra lượng lớn tham quan, và tên trường cũng do ông Giang Trạch Dân – người được coi là “tổng quản tham nhũng” đề tự. Tháng 8/2015, ông Giang Trạch Dân viết tên Trường Đảng Trung ương ĐCSTQ lên tấm bia đá, và tấm bia đá đã được chuyển từ bên ngoài vào trong trường.

Nhiều năm nay, quan chức ngã ngựa có nhiều cho thấy đã từng được “bồi dưỡng” thấm nhuần tư tưởng, thậm chí lý lịch học tập cao nhất chính là lý lịch học tập trong trường này, đặc biệt Trường Đảng Trung ương trở thành “nơi nuôi dưỡng lão hổ” tham ô tham nhũng.

Trí Đạt

Xem thêm: