Khoảng giữa tháng Năm vừa qua, chính quyền thành phố Thượng Hải đã ban hành quy định mới liên quan đến nhà ở hai chức năng (vừa làm kinh doanh, vừa làm nhà ở). Điều này đã làm dấy lên làn sóng phản đối kịch liệt từ người dân. 

Cảnh biểu tình ở Thượng Hải.
Cảnh biểu tình ở Thượng Hải.

Tối hôm 10/6, một đoạn video ngắn quay cảnh người dân Thượng Hải đấu tranh đòi quyền lợi được lan truyền với tốc độ nhanh chóng trên hai mạng xã hội Trung Quốc là Weibo và Weixin. Đoạn video này quay cảnh người dân diễu hành trên phố đi bộ thuộc đường Nam Kinh, họ cầm biểu ngữ “Nhà mua hợp pháp nhưng không được ở”, và hô lớn khẩu hiệu “kháng nghị”, “nhà hai chức năng lấy thời gian mua nhà làm mốc để áp dụng quy định”.

Nhiều cảnh sát được điều động đến để giải tán đám đông và đã xảy ra xung đột giữa hai bên, nhiều người đã bị bắt đi. Theo hãng tin Reuters, có nhân chứng cho biết khoảng 10 người được cho là lãnh đạo cuộc biểu tình đã bị cảnh sát bắt đi. Có người cho biết, khoảng 8 giờ tối cuộc kháng nghị kết thúc, và đến khoảng 10 giờ thì giải tán hoàn toàn.

Truyền thông nước ngoài đưa tin, có ít nhất 100 cảnh sát với hơn 10 xe được điều động đến hiện trường để phòng bị, chính quyền Thượng Hải còn điều thêm hơn 20 xe buýt tầm trung và hơn 10 xe buýt cỡ lớn đến hiện trường vụ biểu tình. Cảnh sát đến nơi liền bao vây những người biểu tình và tiến hành bắt người.

Các video trên mạng liên quan tới vụ biểu tình này đã nhanh chóng bị gỡ bỏ. Theo trang BBC tiếng Trung, chiều hôm Chủ Nhật, có người đã nói trên mạng xã hội Weibo: “Vừa ngủ dậy thì các bài viết đã bị xóa hết”, “Những thông tin liên quan tới đường Nam Kinh trên Weibo đều bị kiểm duyệt”.

Được biết, hơn 1.000 người tham gia cuộc kháng nghị lần này đều là những tiểu thương từng ký kết thỏa thuận mua nhà 2 chức năng nhưng vẫn chưa được bàn giao.

Theo tin của đài VOA, do giá bất động sản tại Thượng Hải gần đây tăng cao nên những căn hộ 2 chức năng có giá tương đối thấp đều bị để ý tới. Nhiều công ty xây dựng tiến hành cải tạo kiến trúc thương mại, họ đưa ra loại hình chung cư hỗn hợp vừa để ở, vừa làm kinh doanh. Loại hình nhà này không bị quản lý bởi chính sách hạn chế mua nhà, hơn nữa giá lại rẻ hơn so với nhà ở thông thường, vì thế mà thu hút được nhiều người ngoại tỉnh tới Thượng Hải làm việc. Nhóm người không được phép mua nhà ở, sẽ mua loại hình nhà này.

Ngày 17/5, chính quyền Thượng Hải ban hành chính sách mới về quy định quản lý nhà ở hai chức năng. Theo đó, sẽ dừng công việc xét duyệt hồ sơ loại hình nhà 2 chức năng, đồng thời quy định các căn hộ đã bán ra nhưng chưa bàn giao, chưa chuyển đến ở sẽ được thay đổi lại toàn bộ theo chức năng nhà dùng cho kinh doanh, các căn hộ không phù hợp với yêu cầu kinh doanh thì không được làm thủ tục bàn giao.

Chi tiết việc thay đổi bao gồm, dỡ bỏ tường, tháo bỏ đường khí gas, dỡ bỏ đường cấp thoát nước; các căn hộ hai chức năng này sau khi được thay đổi sẽ mất đi chức năng nhà ở.

Quy định này làm cho nhiều hộ kinh doanh đã mua nhà hai chức năng nhưng lại không có chỗ ở, những người đã làm sổ đỏ theo đúng quy định cũng không cách nào giao dịch theo quy định mới này, từ đó làm nhiều người bất mãn.

Các hộ kinh doanh cho rằng, lúc chủ đầu tư bán căn hộ, họ luôn nhấn mạnh rằng các căn hộ có thể sử dụng được 2 chức năng kinh doanh và nhà ở. Chủ đầu tư không hề nhắc đến rủi do có thể bị chuyển thành một chức năng kinh doanh, do đó hộ kinh doanh không chịu trách nhiệm và không chấp nhận tổn thất do bị sửa đổi chức năng. Các hộ kinh doanh còn cho biết, do khi mua nhà, quy định mới chưa được ban hành, do đó họ không biết nhà mình mua sẽ vi phạm quy định mới, vì thế họ hy vọng chính quyền có thể xử lý hợp tình hợp lý bằng cách lấy thời gian ký hợp đồng mua nhà làm mốc. Những hộ mua trước khi quy định ban hành sẽ không thuộc đối tượng chịu ảnh hưởng.

Trí Đạt

Xem thêm: