Lễ kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang đến gần, và Trung Quốc tiếp tục phải gánh chịu những thảm họa tự nhiên và nhân tạo. Gần đây, những trận mưa xối xả đã ập xuống nhiều tỉnh ở Trung Quốc Đại Lục. 

Những trận mưa lớn gần đây ở nhiều tỉnh của Trung Quốc Đại Lục đã làm ngập lụt các con đường trong thành phố (nguồn: video chụp màn hình)

Ngày 28/6, Đài quan sát khí tượng trung ương Trung Quốc đưa ra cảnh báo mưa lớn màu vàng, bao trùm nhiều tỉnh, khu tự trị và thành phố. Dự báo từ 8:00 giờ ngày 28/6 đến 8:00 giờ ngày 29/6, bắc Giang Tây, nam Chiết Giang, tây bắc Phúc Kiến, đông nam Trùng Khánh, tây bắc Hồ Nam, đông và nam Quý Châu, Vân Nam Đã có mưa to đến rất to, trong đó bắc Giang Tây, tây bắc Phúc Kiến, đông Quý Châu… có mưa bão lớn (100-130 mm). Một số khu vực kèm theo lượng mưa lớn trong thời gian ngắn (lượng mưa tối đa hàng giờ là 30-50 mm, cục bộ có thể vượt quá 80 mm), và một số khu vực cũng có thời tiết đối lưu mạnh như dông và gió giật mạnh.

Ngày 28/6, Trạm khí tượng tỉnh Phúc Kiến đã đưa mức “cảnh báo bão” lên cấp III. Theo tin tức từ kênh Sina, Weibo chính thức của thành phố Hạ Môn cho biết, bãi đậu xe ngoài trời của làng Thành Tây, thành phố cấp huyện Vũ Di Sơn đã chìm ngập trong nước lũ. Ngoài ra, do ảnh hưởng của mưa lớn, đoạn từ Sái Khẩu Thiệu Vũ đến Ngô Gia Đường trên quốc lộ 316 nhiều chỗ bị sạt lở khiến cả hai chiều không thể lưu thông. Đài quan sát khí tượng tỉnh cũng dự báo, ngày 29/6, ở khu vực phía Tây và Bắc tỉnh Phúc Kiến có mưa to đến rất to và mưa to cục bộ. Ngày 30/6, có mưa to đến rất to ở khu vực Bắc Bộ.

Vào lúc 18h ngày 28/6, Đài quan sát khí tượng trung ương Trung Quốc đưa ra cảnh báo màu xanh lam về mây đối lưu mạnh: Dự báo từ 20h ngày 28/6 đến 20h ngày 29/6, khu vực trung tâm Nội Mông, đông Sơn Tây, trung bắc và nam Hà Bắc, tây nam và tây bắc Bắc Kinh, đông nam Quảng Tây, đông nam Quảng Đông sẽ có 8-10 cơn dông hoặc mưa đá. Ngoài ra, từ tối ngày 29/6 đến ngày 1/7, từ phía đông khu tây nam đến khu bắc Giang Nam sẽ có mưa rất to, đặc biệt từ đêm ngày 30/6 đến ngày 1/7 khả năng sẽ có những trận mưa lớn xối xả ở phía bắc Giang Nam, rất nguy hiểm.

Theo báo cáo trước đó của trang The Paper (Trung Quốc), tại một hội nghị vào ngày 26/6, Bộ Tài nguyên nước Trung Quốc cho biết khả năng sẽ có mưa lớn ở miền nam Trung Quốc từ ngày 26/6 đến ngày 1/7, liên quan đến lưu vực sông Dương Tử, sông Hoài Hà, sông Châu Giang và Thái Hồ. Lũ lụt lớn hơn có thể xảy ra trên các sông vừa và nhỏ trong khu vực.

Sẽ có mưa lớn trên diện rộng ở Chiết Giang, Phúc Kiến, An Huy, Hồ Bắc, Giang Tây, Hồ Nam, Quảng Tây, Tứ Xuyên, Trùng Khánh, Quý Châu, Vân Nam và những nơi khác. Lượng mưa tích lũy ở một số khu vực sẽ đạt từ 100 đến 300 mm, một số các khu vực thậm chí có thể vượt quá 400 mm. Đây là đợt mưa mạnh nhất kể từ mùa lũ ở miền nam Trung Quốc.

Không những vậy, từ ngày 25-27/6 ở phía đông của Hoa Bắc và trung, nam của Đông Bắc Trung Quốc, mưa to đến rất to, ở một số khu vực kèm theo mây đối lưu mạnh như dông hoặc mưa đá. Trong đó, cục bộ phía tây của Liêu Ninh sẽ có mưa dông lớn, lượng mưa tích lũy có thể đạt 100 đến 200 mm. Ở phía đông bắc Hắc Long Giang, đỉnh lũ gần đây đã xuất hiện trên nhiều đoạn sông. Mực nước các sông chính lên nhanh kể từ ngày 23/6. Kỳ lũ về (số năm trung bình để có mưa lớn hoặc bằng lượng mưa này) xảy ra 50 năm một lần, Sở kiểm soát lũ lụt và cứu trợ hạn hán thành phố Hắc Hà đã ban hành một thông báo vào ngày 24/6, nâng mức ứng phó khẩn cấp về kiểm soát lũ lụt của địa phương lên cấp độ I.

Trong đó, con sông chính ở Hắc Long Giang nằm giữa Ẩu Phổ và Hắc Hà xuất hiện đỉnh lũ vào ngày 24/6. Mực nước ở đoạn Hắc Hà cao tới 99,6 mét, báo cáo dẫn lời cư dân địa phương cho biết vùng đất nông nghiệp này đã trở thành một đại dương bao la.

Theo các video lan truyền trên Internet, nhiều thành phố ở Trung Quốc Đại Lục đã bị ngập lụt do mưa lớn và thời tiết khắc nghiệt:

Ngoài ra, Bắc Kinh cũng đang trải qua thời tiết khắc nghiệt và mưa đá tháng Sáu . Vào tối 25/6, mưa rào và thậm chí là mưa đá đã xảy ra ở nhiều khu vực ở Bắc Kinh. Theo những hình ảnh được cư dân mạng đăng tải, một số viên mưa đá to bằng quả trứng. Cư dân mạng cảm thán, có thể so sánh với vũ khí giết người. Buổi bắn pháo hoa quy mô lớn ban đầu dự kiến ​​tổ chức tại Tổ Chim (sân vận động quốc gia Bắc Kinh) vào đêm hôm đó cũng bị ảnh hưởng. Cư dân mạng trêu “pháo hoa ở Tổ Chim tối nay chỉ có khói chứ không có hoa“.

Mưa đá ở Bắc Kinh (Nguồn: Vision Times)

Mộc Lan, theo Vision Times

Xem thêm: