Mới đây, hàng ngàn người dân Trung Quốc đã tận mắt chứng kiến cảnh tượng hàng chục tấn chân và nội tạng lợn nằm la liệt rải khắp một đoạn bãi biển ở TP Đông Quản và khu vực gần đó. Người dân cho hay việc này xảy ra khi mà tình hình dịch bệnh Covid-19 còn đang hoành hành thật sự là quá đáng sợ.

Nơi xảy ra vụ việc là vùng biển và bãi biển ở cầu Hổ Môn gần đảo Uy Viễn Hổ Môn thuộc thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông.

Vào sáng ngày 11/7, cư dân mạng đã đăng tải hình ảnh họ phát hiện rằng đột nhiên tại bãi biển đối diện Bảo tàng chiến tranh Hải quân Hổ Môn xuất hiện hàng chục ngàn cái chân lợn trải dài gần 1km, ước tính lên đến hơn 20 tấn chân và nội tạng lợn bốc mùi hôi thối.

nội tạng lợn
Hàng chục tấn chân và nội tạng lợn xuất hiện trên bãi biển ở Đông Quản thuộc tỉnh Quảng Đông sáng ngày 11/7. (Ảnh: Weibo)

Người dân địa phương cho biết không chỉ trên bãi biển đối diện Bảo tàng chiến tranh Hải quân Hổ Môn, mà cả khu vực biển gần đó cũng xảy ra tình trạng tương tự.

Một quan chức của cục thuế địa phương cho biết, một vài cái chân lợn đã được tìm thấy trên bãi biển vào khoảng 11 giờ đêm hôm trước, nhưng không ngờ sáng hôm sau đột nhiên xuất hiện hàng ngàn vạn cái, gần như bao phủ toàn bộ bãi biển. Một số nhân viên cho hay chân lợn chỉ nổi sau khi bị ngâm và trương trong nước một thời gian dài.

Sau khi tin tức này được công bố, người dân Đại Lục đã để lại nhiều tin nhắn trên Weibo bày tỏ sự sợ hãi.

Một số cư dân mạng chỉ ra cách xử lý không đúng đắn của chính quyền. “Thật khủng khiếp. Tôi nghĩ là nên lấy mẫu về phòng thí nghiệm để xét nghiệm, chặn khu vực ven biển và cho người  dọn dẹp nếu không có vấn đề gì. Hoặc nhân viên dọn vệ sinh nên mặc đồ bảo hộ.”

Những người khác thì cho rằng tình trạng này là rất đáng lo ngại trong tình hình dịch bệnh hiện nay. “Cẩn thận bùng phát dịch bệnh”, “Liệu có phải là những cái chân lợn bị nhiễm bệnh hay không đây??? Hay là chúng không đủ tiêu chuẩn, nhỡ mà bị cá biển ăn phải thì… Tôi không dám nghĩ thêm nữa đâu”, “Việc này liệu có làm ô nhiễm nước hay không?”.

Theo tin tức gần đây, ngoài dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán thì dịch tả lợn châu Phi vẫn đang hoành hành ở Trung Quốc. Công ty tư vấn Vĩnh Ích ở Sơn Đông đã khảo sát 20 tỉnh và phát hiện ra có hàng chục trường hợp nhiễm dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra ở Quảng Đông và Quảng Tây vào tháng 6 sau những trận mưa lớn, đồng thời cũng phát hiện nhiều trường hợp ở Vân Nam và Cam Túc. Trước đó, vào tháng 3 và tháng 4 năm nay, Trung Quốc đã chính thức đưa ra thông báo chỉ có vài chục ca nhiễm mới, nhưng những người trong ngành nghi ngờ có khả năng nhiều hơn con số này.

nội tạng lợn
Một lượng lớn chân và nội tạng lợn xuất hiện trên bãi biển ở Đông Quản thuộc tỉnh Quảng Đông sáng ngày 11/7. (Ảnh: Weibo)

Sự việc tương tự cũng từng xảy ra vào tháng 10 năm ngoái tại con đường ven biển bao quanh công viên rừng Tây Loan Hồng thuộc khu Bảo An thành phố Thâm Quyến, người dân đã chứng kiến số lượng lớn tai heo không rõ nguồn gốc bốc mùi hôi thối do bị ngâm trong nước biển và phơi nắng lâu ngày.

Vào khoảng tháng 4 – tháng 5 năm ngoái, tình hình dịch bệnh tả lợn Châu Phi trở nên nghiêm trọng ở 2 tỉnh Quảng Đông và Quảng Tây, nhiều nơi lợn chết vô số. Người dân sống tại đường Hà Tây thuộc thành phố Dương Xuân Dương Giang của tỉnh Quảng Đông tiết lộ với Epoch Times rằng chính quyền không hề có biện pháp quản lý nào, heo chết cứ tùy tiện vứt bỏ, đôi khi còn vứt xuố ng sông. Khoảng tháng 7 – tháng 8 năm ngoái, tại khu vực sông Tùng Từ thuộc huyện An Hương thành phố Thường Đức của tỉnh Hồ Nam có rất nhiều heo chết trôi nổi mỗi ngày.

Tháng 8 năm rồi, tại thôn Hoàn Ngư, thị trấn Phong Lợi, huyện Như Đông, thành phố Nam Thông, tỉnh Giang Tô, chính quyền đã chôn 350.000 con lợn chết ở một bãi triều ở phía bắc thôn và chỉ phủ lên một lớp ni lông, kết quả là sinh ra khí metan làm vỡ lớp màng ni lông và bốc mùi hôi thối.

Trước đó vào năm 2013, trong khoảng thời gian tổ chức hai phiên họp của ĐCSTQ cũng từng có hàng chục ngàn con lợn chết nổi lên mặt nước ở sông Hoàng Phố thuộc thành phố Thượng Hải. Khi đó người dân nghi vấn rằng cơ quan chức năng đã chậm trễ trong việc xử lý, nếu sự việc này không bị đăng tải lên Weibo thì có lẽ chính quyền sẽ cố ý giấu diếm và số lợn chết này sẽ gây ảnh hưởng đến nguồn nước.

Theo Epoch Times
Minh Ngọc

Xem thêm: