Không kể thời tiết mưa gió, hơn 60.000 người dân Hồng Kông tham dự cuộc diễu hành do Mặt trận Nhân quyền Nhân dân tổ chức hôm 1/7. Ban tổ chức tỏ ra hài lòng với số người tham gia, cho rằng người dân Hồng Kông đã vượt qua thất vọng và tương lai mù mịt do cuộc vận động Cách mạng Ô dù mang đến.

Đoàn diễu hành ở Hồng Kông hôm 1/7.
Đoàn diễu hành ở Hồng Kông hôm 1/7.

Cuộc diễu hành bắt đầu lúc 3 giờ chiều, từ công viên Victoria đến khu Văn phòng Chính phủ tại Admiralty. Nhiều người đã vào công viên Victoria đợi trước khi cuộc diễu hành diễn ra, tuy nhiên, ánh mặt trời đã lặn, mây đen cuồn cuộn báo hiệu một trận mưa lớn. Trên đường diễu hành, mưa gió vẫn đi cùng, người dân cầm ô tiếp tục kiên trì, nước mưa hòa với mồ hôi, trải qua hơn 2 giờ, đầu đoàn diễu hành đến đích lúc hơn 5 giờ chiều, cuối đoàn diễu hành đến nơi lúc 7 giờ tối.

Chủ đề cuộc diễu hành năm này là “20 năm 1 nước 2 chế độ, dân chủ tự trị đoạt lại Hồng Kông”, yêu cầu của người dân bao gồm vấn đề như dân sinh, chính trị, giáo dục. Ví dụ: yêu cầu đưa ra luật giờ làm việc tiêu chuẩn, phúc lợi cơ bản, phản đối đẩy mạnh giáo dục tẩy não người dân, phát triển bất động sản, và yêu cầu bỏ “tội lật đổ chủ quyền quốc gia” của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Đoàn diễu hành ở Hồng Kông hôm 1/7.
Đoàn diễu hành ở Hồng Kông hôm 1/7.

Ngày 1/7 là ngày Trưởng đặc khu hành chính Lương Chấn Anh hết nhiệm kỳ, không ít người dân tham gia biểu tình bày tỏ sự bất mãn với những gì ông làm trong nhiệm kỳ 5 năm vừa qua. Ông Viên, làm trong ngành đo lường cho biết, trong nhiệm kỳ của mình, ông Lương Chấn Anh đã làm rất nhiều việc không tuân theo chuẩn mực, chẳng hạn như, người biểu tình bị đàn áp, quyền của cảnh sát quá lớn, cách quản trị làm phân chia xã hội, ông Viên cảm thấy rất thất vọng, “Trưởng đặc khu như thế mà lại được trung ương tán dương”. Đối với Trưởng đặc khu mới nhậm chức, ông Viên cũng không dám kỳ vọng, bởi Trưởng đặc khu mới này cũng là người ủng hộ ông Lương Chấn Anh, ông lo lắng chính phủ mới trong 5 năm tới sẽ không khác gì quá khứ.

Trong đội ngũ tham gia diễu hành, không ít người giơ cao khẩu hiệu nhằm vào ông Lương Chấn Anh, ví dụ như: “Sói phải vào ngục”, “Bảo vệ một nước hai chế độ, chống tham nhũng bắt CY (ngoại hiệu của Lương Chấn Anh)”, “Điều tra triệt để UGL”, “Lương Chấn Anh ngồi tù”. Bất mãn với tin xấu Lương Chấn Anh nhận 50 triệu đô la Hồng Kông của doanh nghiệp Úc, một kiến trúc sư họ Diêu cho biết, trong vụ UGL, trên thực tế ông Lương Chấn Anh đã nhận 50 triệu đô la Hồng Kông, chất vấn ông cũng là để ông ta thực thi những gì đã làm trong nhiệm kỳ của mình, nhưng việc điều tra về vụ này lại gặp phải đủ loại cản trở. Mục đích ông Diêu tham gia diễu hành là  hy vọng bảo vệ nền pháp chế của Hồng Kông, tinh thần của nền pháp chế này là mọi người đều bình đẳng, dù ông Lương Chấn Anh đã lui về, nhưng vẫn cần phải bị truy cứu.

Tham gia diễu hành còn có nhóm người tập Pháp Luân Công, hàng trăm người tập Pháp Luân Công tạo thành một đội, họ giơ cao biểu ngữ “Xử Giang Trạch Dân theo pháp luật”, “Hòa bình lý tính phản bức hại”. Được đoàn nhạc Thiên Quốc của Pháp Luân Công dẫn đầu với tiếng trống và tiếng nhạc đầy khí thế, đội diễu hành Pháp Luân Công đã thu hút được sự chú ý của đông đảo người dân, sau khi đến điểm cuối của hành trình, đoàn nhạc biểu diễn ngay tại hiện trường.

Đoàn người tập Pháp Luân Công tham gia diễu hành đòi xử ông Giang Trạch Dân theo pháp luật.
Đoàn người tập Pháp Luân Công tham gia diễu hành đòi xử ông Giang Trạch Dân theo pháp luật.
Đoàn nhạc Thiên Quốc của Pháp Luân Công tham gia diễu hành ngày 1/7.
Đoàn nhạc Thiên Quốc của Pháp Luân Công tham gia diễu hành ngày 1/7.

Do nguyên nhân thời tiết nên dự định tập hợp người diễu hành tại điểm cuối ngoài trời đã bị hủy bỏ, sửa thành tổ chức trong nhà, và được phát trực tiếp trên internet. Chủ tịch, người sáng lập Đảng Dân chủ Lý Trụ Minh lên sân khấu phát biểu, cuộc diễu hành 1/7 năm nay lúc nắng lúc mưa có ý nghĩa đặc biệt, con đường dân chủ không phải là diễu hành một lần mà thành công ngay được, cũng không phải là sẽ thất bại nếu đi tiếp. Lý Trụ Minh nhấn mạnh:

Ngọn lửa dân chủ chỉ cần thắp lên trong tâm, thì cường quyền sẽ không cách nào dập tắt, hãy để cho ngọn lửa dân chủ tiếp tục cháy”.

Cuối cùng Mặt trận Nhân quyền Nhân dân tuyên bố, có trên 60.000 người tham gia diễu hành, mặc dù ít hơn năm ngoái nhưng con số cũng không thể chính xác.  Gần đây những người bước ra kháng nghị sẽ phải đối mặt với nguy hiểm và áp lực vô cùng lớn, mấy ngày nay có không ít người kháng nghị gây áp lực, bị bắt, bị đánh, thậm chí bị xã hội đen theo dõi làm phiền. Mặt trận Nhân quyền Nhân dân cũng phản đối tuyên bố của Bộ Ngoại giao Đảng Cộng sản Trung Quốc phát đi hôm 30/6 đề cập đến tuyên bố chung Trung Quốc – Anh là cơ sở của một nước 2 chế độ ở Hồng Kông. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao bị nghi ngờ liên quan tới đấu đá quyền lực nội bộ Đảng Cộng sản Trung Quốc và nhằm mục đích gây thêm phiền phức cho ông Tập Cận Bình.

Trí Đạt

Xem thêm:

Leave a Reply