Theo hai cuộc thăm dò mới nhất do Viện Khảo sát Dân ý Hồng Kông (PORI) thực hiện cho thấy: hơn 90% số người ủng hộ phe dân chủ phản đối “Luật An ninh Trung Cộng” tại Hồng Kông, trong khi tỷ lệ này đối với những người ủng hộ phe phi dân chủ là gần 30%. 

Biểu tình chống Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông hôm 24.5 (Ảnh: Vision Times)

96% người ủng hộ phe dân chủ phản đối “Luật An ninh Trung Cộng” tại Hồng Kông

Theo kết quả thăm dò dư luận công bố ngày 29/5, trong 9477 người tham gia tự nhận là người ủng hộ phe dân chủ có đến 96% bày tỏ phản đối “Luật An ninh Trung Cộng” tại Hồng Kông, trong khi số ủng hộ chỉ 1%. Trong 1186 người tham gia thuộc phe phi dân chủ có 62% ủng hộ đạo Luật An ninh mới và 29% phản đối, còn lại 9% cho biết “không có quan điểm rõ ràng”.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy, có tới 98% những người ủng hộ phe dân chủ tin rằng nếu Bắc Kinh quyết định thiết lập một hệ thống an ninh quốc gia và cơ chế thực thi của Trung Cộng tại Hồng Kông, thì sẽ tác động tiêu cực đến ổn định xã hội của Hồng Kông, trong khi chỉ 1% cho rằng có tác động tích cực. Còn đối với những người ủng hộ phe phi dân chủ thì có 56% tin rằng có tác động tích cực, và 30% cho rằng có tác động tiêu cực, còn 12% “không có quan điểm rõ ràng”.

Người ủng hộ phe phi dân chủ cũng không hưởng ứng một cách “cực đoan”

Trong họp báo về kết quả khảo sát tổ chức vào tối ngày 28/5, ông Hoàng Vĩ Quốc (Wai-Kwok Benson Wong, Huang Weiguo) là người triệu tập của “Công dân cấp tiến” (Progressive Scholars Group) đã phân tích kết quả của hoạt động thăm dò ý dân. Ông nói rằng trong những người ủng hộ phe phi dân chủ có hai quan điểm khác nhau chứ không nhất quán như những người ủng hộ dân chủ. Vì khoảng 30% trong số họ phản đối “Luật An ninh Trung Cộng” tại Hồng Kông và tin rằng sẽ gây tác động tiêu cực, điều này phản ánh rằng họ không ủng hộ chính phủ một cách cực đoan. Nếu “Luật An ninh Trung Cộng” tại Hồng Kông được thực thi sẽ có tác động thực sự đến nền kinh tế xã hội của Hồng Kông. Vấn đề cần quan tâm là liệu dư luận phe phi dân chủ có thay đổi quan điểm hay không.

Ông Hoàng Vệ Quốc cho rằng thời điểm này, chưa biết rõ là nếu sau khi Luật An ninh tại Hồng Kông được thực thi gây ảnh hưởng thực sự đến xã hội và kinh tế của Hồng Kông thì những người hiện đang ủng hộ luật này sẽ thay đổi như thế nào. Đặc biệt là việc chính phủ nhiều nước mà tiêu biểu là Mỹ sẽ có hành động trừng phạt cụ thể liên quan đến tình hình dân chủ nhân quyền của Hồng Kông mà đạo luật này gây ra, có khiến một số người ủng hộ Luật An ninh tại Hồng Kông thuộc phe phi dân chủ thay đổi hay không.

 

Tình hình sẽ thêm căng thẳng nếu bất chấp dân ý ở Hồng Kông

Ông Trung Kiếm Hoa (Zhong Jianhua, Chung Kim-wah), phó giám đốc điều hành của PORI cho biết, 30% những người ủng hộ phe phi dân chủ đã bày tỏ phản đối “Luật An ninh” không phải là con số nhỏ. Ông tin rằng ngay cả động thái vào ngày 29/5, khi bà Trưởng Đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga công bố trên trang nhất nhiều tờ báo lớn khắp Hồng Kông thể hiện ủng hộ “Luật An ninh Trung Cộng”, thì cũng khó có thể thay đổi thái độ của người dân Hồng Kông. Ông cảnh báo vấn đề cốt lõi là người dân không ủng hộ.

Ông Trung Kiếm Hoa cho rằng: “Vấn đề hiện tại không liên quan đến an ninh quốc gia (Trung Quốc). Đây là vấn đề ‘ý dân không thuận’, nghĩa là mọi người có tin rằng đất mẹ (Trung Quốc) hùng mạnh hiện nay có vấn đề an ninh quốc gia nghiêm trọng không? Một số người tham gia vào một vài hoạt động, hoặc đấu tranh cho dân chủ lại cho rằng sẽ gây tổn hại cho an ninh quốc gia, thành thật là tôi hoàn toàn không nghĩ vậy, đó chỉ là một cái cớ. ‘Lòng dân không thuận’ là vấn đề cốt lõi; cho nên với tình hình này, ngay cả khi chính phủ huy động được mọi người ủng hộ để ký tên ủng hộ (Luật An ninh), tổ chức ký tên trên đường phố, ngay cả khi quan chức có tỷ lệ người ủng hộ rất thấp là Bộ trưởng Tư pháp (Teresa Cheng) trực tiếp xuất hiện giảng giải, tôi nghĩ rằng không dễ có thể thay đổi được cục diện trong thời gian ngắn.”

Trả lời câu hỏi của phóng viên, ông Trung Kiếm Hoa nhận định nếu Bắc Kinh không màng đến phản đối của đông đảo người Hồng Kông cứ khăng khăng thực thi “Luật An ninh Trung Cộng” tại Hồng Kông, điều đó sẽ chỉ khiến nhiều người Hồng Kông mạnh mẽ hơn trong đấu tranh cho một hệ thống chính trị hợp lý. Ông kêu gọi Bắc Kinh cần tôn trọng dân ý Hồng Kông.

Ông Trung Kiếm Hoa nhận định: “Tác động là sẽ chỉ khiến ngày càng nhiều người Hồng Kông cảm thấy sẵn sàng hơn để đấu tranh cho một hệ thống hợp lý, nghĩa là họ (Trung Cộng) không thể làm dịu được cuộc đấu tranh của Hồng Kông trong năm qua, thậm chí có thể khiến tình hình leo thang khó khăn hơn, ngay cả khi có cấm họ đi ra đường hoặc tụ tập cũng không có nghĩa là họ sẽ nghe theo, vì vậy đây là vấn đề rất cần chú ý.”

 

Luật An ninh không thể ngăn chặn được người đấu tranh dân chủ

Trong một diễn biến khác tương tự, tối ngày 28/5, đông đảo người phản đối thuộc các giới tại Hồng Kông đã tổ chức họp báo để công bố cuộc thăm dò trực tuyến về “Luật An ninh Trung Cộng” tại Hồng Kông mà đã được hơn 370.000 người tham gia.

Cuộc khảo sát trực tuyến dưới dạng bảng câu hỏi được thực hiện từ 23 – 25/5, thu hút được tổng cộng có 370.024 câu trả lời, trang web đã ghi nhận trong vòng 72 giờ có hơn 540.000 khách truy cập. Thông tin cho biết đây là họp báo điều tra ý dân có số lượng thu thập lớn nhất từ trước đến nay tại Hồng Kông.

Kết quả thăm dò ý kiến ​​cho thấy 99% số người được hỏi phản đối việc thực thi “Luật An ninh Trung Cộng” ở Hồng Kông, hơn 90% số người tin rằng việc thiết lập tại Hồng Kông bộ máy An ninh Quốc gia và giáo dục an ninh quốc gia của Trung Cộng là tương đương với “cảnh sát ngầm” và “giáo dục tẩy não”.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy gần 87% số người tham gia cho rằng “Luật An ninh Trung Cộng” sẽ không ngăn được người Hồng Kông hoạt động biểu tình, 90,5% số người tin rằng Luật An ninh tại Hồng Kông sẽ làm suy yếu vị thế kinh tế và quốc tế của Hồng Kông; hơn 80% số người đồng ý rằng nếu luật được thực thi sẽ khiến Mỹ bãi bỏ địa vị khu thuế quan độc lập của Hồng Kông và bãi bỏ “Luật Chính sách Hồng Kông”.

Người phát ngôn của buổi họp báo quần chúng cho biết, với việc cưỡng chế thông qua “Luật An ninh Trung Cộng” ở Hồng Kông là đã hủy hoại nguyên tắc “một nước hai chế độ”, nhưng những người phản đối đã sẵn sàng để đấu tranh. Có 90% số người tham gia trả lời bảng hỏi không có hộ khẩu nước ngoài ngoài BNO, và 70% số người đồng ý phản kháng đến cùng. Bảng câu hỏi có liệt kê các hoạt động biểu tình và tất cả đều được hơn một nửa số người tham gia trả lời cho biết sẽ tiếp tục thực hiện, bao gồm hơn 70.000 người cho biết họ sẽ tiếp tục tham gia “hoạt động tiền tuyến” nguy hiểm nhất, và gần một nửa số người biểu tình được phỏng vấn cho biết rất tán đồng, cho thấy việc thực thi “Luật An ninh Trung Cộng” tại Hồng Kông sẽ không làm giảm quyết tâm tiếp tục đấu tranh dân chủ của người Hồng Kông.

Huệ Anh

Xem thêm: