Tin tức về việc bác sĩ Trung Quốc thành công trong việc dùng Soda Carbonate làm “chết đói” tế bào ung thư được truyền thông ngoài Trung Quốc quan tâm và quảng bá rộng rãi. Tuy nhiên, cư dân mạng đối với vấn đề này có nhiều hoài nghi. Đồng thời, số lượng bệnh nhân ung thư gan quá lớn khiến cho Trung Quốc được mệnh danh là cường quốc ung thư gan.

xa-hoi-tq

Ngày 6/10, trang báo điện tử Tài Kinh dẫn số liệu cho biết trên một nửa ca ung thư gan mới phát hiện và tử vong đều ở tại Trung Quốc. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dự báo từ năm 2015 – 2030, Trung Quốc sẽ có khoảng 10 triệu người chết do suy gan và ung thư gan.

Cường quốc ung thư gan: Trên 50% bệnh nhân và ca tử vong toàn cầu

“Báo cáo ung thư thế giới năm 2014” của WHO công bố số liệu thống kê năm 2012, số ca ung thư gan và tử vong do bệnh này tại Trung Quốc chiếm hơn một nửa toàn cầu. Năm 2012, số ca ung thư gan ở Trung Quốc là 394.770 ca. Số ca tử vong do ung thư gan cũng rất cao, tỷ lệ tử vong chỉ đứng thứ hai sau ung thư phổi.

20161006114242699_small

Tỷ lệ phát bệnh ung thư gan ở Trung Quốc là trên 0,02%, so với các quốc gia phương Tây chỉ vào khoảng 0,005%.

Một nhà khoa học từng thống kê nghiên cứu các trường hợp ung thư gan của một số nhóm chủng tộc tại Mỹ, trong đó có nhóm người Hoa sinh ra tại Mỹ. Kết quả cho thấy, tỷ lệ phát bệnh ung thư gan của người Hoa sinh ra tại Mỹ thấp hơn 3 lần so với người Hoa sinh ra tại Trung Quốc. Điều này đưa đến kết luận, môi trường và hoàn cảnh sống tại Trung Quốc làm tăng cao xác suất bị bệnh gan. Tuy vậy, nghiên cứu này không nói rõ các tác nhân trong hoàn cảnh sống này thực sự là gì.

Hepatitis B

“Viêm gan – Suy gan – Ung thư gan” thường được gọi là một bộ ba. Viêm gan do virus thường là lý do hàng đầu của ung thư gan. Ước lượng có khoảng 90 triệu người Trung Quốc nhiễm virus Hepatitis B với khoảng 28 triệu người là mãn tính. Số lượng người mang virus Hepatitis B nhiều như vậy là điều kiện tốt cho ung thư phát triển.

Nhưng vì sao lại có nhiều người nhiễm virus Hepatitis B như vậy? Tìm hiểu nguyên nhân có thể thấy chủ yếu do sự khác biệt về năng lực trị liệu sớm và các cơ chế phòng ngừa. Hepatitis B chủ yếu truyền từ mẹ sang con, đường máu hoặc đường quan hệ tình dục. Năm 2001, từng có thống kê quốc gia cho biết ở các vùng nông thôn, 88% việc dùng kim tiêm có vấn đề vệ sinh. Trong môi trường y tế có nhiều bất cập, virus Hepatitis B có thể lan truyền, hoành hành dễ dàng.

Rượu

Rượu làm tăng nguy cơ phát sinh ung thư gan. Tuy nhiên, trong xã hội Trung Quốc, “rượu” đã trở thành một quy ước để tạo và duy trì các mối quan hệ. Rất nhiều người đi làm hiểu rằng rượu không tốt cho sức khỏe, nhưng đều “không thể không uống”, thậm chí còn uống quá nhiều, rồi dẫn đến một loạt các bệnh.

20160417075353499_small

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống quá nhiều rượu là một trong những nguyên nhân gây ra ung thư gan. Rượu có thể gây ra mỡ gan, viêm gan, suy gan và các bệnh mãn tính khác liên quan đến gan. Rượu cũng làm tăng khả năng gây bệnh của virus Hepatitis B, là một bước dẫn đến ung thư gan.

Đặc biệt là trong những năm gần đây, các ca ung thư gan do rượu có chiều hướng tăng đột biến. Ví dụ như năm 2013, bệnh viện số 2 Nam Kinh điều trị 400 ca bị viêm gan nặng thì 1/3 là có liên quan đến rượu.

Chất lượng và vệ sinh thực phẩm

Nhắc đến ung thư, người ta cũng thường nhắc đến Aflatoxin. Nhiều điều tra nghiên cứu cho biết, ở các vùng bị ô nhiễm Aflatoxin B1 (AFB1) thì số ca bị ung thư gan cũng nhiều hơn. Một số nhà nghiên cứu y học về ung thư gan cũng phân tích và kết luận rằng AFB1 đóng vai trò quyết định từ 4,6% cho đến 28,2% ca ung thư gan, đặc biệt là ở Trung Quốc và các quốc gia đang phát triển.

Aflatoxin B1 là một hợp chất độc được tạo ra từ nấm mốc, chủ yếu là trong môi trường ấm và ẩm của đậu, gạo, lúa mỳ và một số loại cốc khác.

20161006113536358_small
Aflatoxin

Tại một số khu vực xuất hiện ung thư gan nhiều, đặc biệt là phía Nam, nhiều thống kê cho thấy có khả năng ung thư gan có nguyên nhân liên quan đến nhiễm độc Aflatoxin B1 trong thực phẩm. Tại một số địa phương có ung thư gan cao là Phù Tuy ở Quảng Tây, Khải Đông ở Giang Tô, Thuận Đức ở Quảng Đông, Đồng An ở Phúc Kiến v.v. người ta đều phát hiện có nhiễm độc Aflatoxin B1 ở nhiều mức khác nhau trong nhiều thực phẩm.

Khí thải xe hơi và thuốc lá

Ngoài ra, theo giáo sư bác sĩ Ngô Đức Toàn ở Bệnh viện ngoại khoa Hắc Long Giang cho biết, không khí ô nhiễm do khí thải xe hơi, thực phẩm khô có chứa một số thành phần benzopyrene, acrylamide, đều có ảnh hưởng rất lớn làm tổn thương gan và tăng nguy cơ ung thư gan. Thêm vào đó, chất nicotine và hắc ín trong thuốc lá cũng có tác dụng kích thích các tế bào gan phát sinh ung thư.

Tự Minh

Xem thêm:

Leave a Reply