Ngay ngày đầu năm mới 2020, Mặt trận Dân sự Nhân quyền Hồng Kông (CHRF) đã tổ chức hoạt động diễu hành vì dân chủ. Hoạt động đã nhận được thông báo không phản đối của Cảnh sát Hồng Kông, thời gian diễn ra từ 3 giờ chiều đến 10 giờ tối. Thông tin CHRF công bố đại chúng cho biết đã số người tham gia hoạt động đã vượt quá con số 1,03 triệu.

Diễu hành Hồng Kông
Mặt trận Nhân dân về Nhân quyền Hồng Kông (CHRF) đã tổ chức diễu hành với chủ đề “Chớ quên cam kết, chung vai đồng hành, năm yêu cầu chính, một không thể thiếu” (Ảnh: Epoch Times)

Tối hôm 29/12/2019, CHRF tuyên bố trên Facebook rằng thời gian tập trung cho cuộc diễu hành năm mới là lúc 2 giờ chiều, chủ đề hoạt động là “Chớ quên cam kết, chung vai đồng hành, năm yêu cầu chính, một không thể thiếu”. Hoạt động nổi bật với sự tham gia của hơn 40 công đoàn mới thành lập, qua đó cũng kêu gọi mọi người tham gia công đoàn trong các lĩnh vực liên quan.

Trước đó CHRF tuyên bố cho biết hoạt động nhằm mục đích cho Chính phủ thấy rằng qua nửa năm đấu tranh nhưng yêu cầu trong năm mới vẫn chỉ là “Năm yêu cầu chính, một không thể thiếu”. Năm 2020 người đấu tranh Hồng Kông vẫn còn rất nhiều việc phải nỗ lực, bao gồm ổn định tình hình Hội đồng quận (mới giành chiến thắng áp đảo trong bầu cử vừa qua), đấu tranh trong kinh tế với phe mô hình kinh tế cộng sản, tình hình mặt trận công đoàn…

Diễu hành Hồng Kông
Các khẩu hiệu trong ngày diễu hành dịp năm mới (Ảnh: Epoch Times)

Trước đó, ngay sau chiến thắng vang dội trong bầu cử Hội đồng quận Hồng Kông vào ngày 24/11/2019, ngày 08/12/2019 CHRF đã phát động “Diễu hành Ngày Nhân quyền Quốc tế” với khoảng 800.000 người đã tham gia.

Về số lượng người tham gia hoạt động lần này, thông tin mà CHRF công bố đại chúng cho biết đã vượt quá con số 1,03 triệu người vào ngày 09/6/2019. Vì hoạt động bị đình chỉ giữa chừng nên không thể tính toán chính xác số lượng người tham gia, nhưng tin rằng con số đã vượt quá số người diễu hành vào ngày 09/6/2019 với 1,03 triệu người. Có nhiều người nhận định rằng, nếu cảnh sát không đình chỉ giữa chừng, số người tham gia có thể sẽ lên đến hơn 2 triệu người.

Khoảng 2 giờ chiều ngày 1/1, đông đảo người dân đã tập trung để tuần hành từ Công viên Victorria. Có người đeo mặt nạ, bất chấp lệnh cấm che mặt, và mang biểu ngữ với dòng chữ “Tự do không miễn phí”. Đến 4h chiều, giữa cảnh sát và người dân bắt đầu xảy ra đụng độ tại bên ngoài ngân hàng HSBC ở ngã ba đường Luard và đường Hennessy. Cảnh sát đã đã không ngần ngại bắn hơi cay vào đám đông khiến nhiều người già và trẻ em không đeo mặt nạ phòng độc cảm thấy hết sức khó chịu.

Đến 5:30, CHRF đã nhận được thông báo của cảnh sát, yêu cầu chấm dứt cuộc diễu hành và ngay lập tức giải tán đám đông. Cảnh sát thậm chí còn bắn đạn hơi cay và còn điều động xe xịt nước vòi rồng để tấn công người dân.

Vào khoảng 6:30, xe xịt nước vòi rồng rời khỏi trụ sở cảnh sát, đi đến ngã ba đường Lockhart và đường Fenwick, và tiếp tục tiến về hướng Vịnh Causeway.

Đến 7:30 tối, xe xịt nước vòi rồng tiến đến đường Des Voeux Road và đến tòa nhà Global Building. Trong quá trình này, cảnh sát liên tục la mắng các phóng viên có mặt và yêu cầu họ rời khỏi đường đi của cảnh sát. Sau đó, xe vòi rồng không ngừng bắn nước ở đường Des Voeux.

Khoảng một trăm cảnh sát chống bạo động đã tại hiện trường,nhiều người dùng súng máy đe dọa và nhiều người bắn đạn hơi cay.

Sau 7:30, cảnh sát chống bạo động đã bắt giữ một số người biểu tình ở Tsim Sha Tsui.

Một số video về hoạt động:

【元旦大遊行】Pepe、連豬頭套再現

【2020 元旦大遊行】民陣今日發起「元旦大遊行」。數十市民再次戴上 Pepe、連豬頭套參與遊行,並在維園高呼「五大訴求」等口號。去年 12 月民陣的「國際人權日」遊行期間,已有市民戴這些頭套參與。不斷更新報道:https://bit.ly/2ZF9LYU直播專頁:https://live.thestandnews.com

Posted by Stand News 立場新聞 on Tuesday, December 31, 2019

【元旦大遊行.直播 1】隊頭位置

【元旦大遊行.直播 1】隊頭位置不斷更新報道:https://bit.ly/2ZF9LYU直播專頁:https://live.thestandnews.com

Posted by Stand News 立場新聞 on Tuesday, December 31, 2019

【蘋果fb live】民陣2020年元旦大遊行同步直播:?果燃台 bit.ly/34vE4mT? 蘋果動YouTube bit.ly/34wbgLa=============【民陣元旦大遊行】1月1日下午2時維園中央草坪至遮打道行人專區已獲不反對通知書=============【抗爭之路 不敢忘記】#動大事2019《抗暴之年》特輯#果燃台 現已上架:http://bit.ly/2F9pvtE=============? 新聞有價,用真相對抗不義訂閱撐蘋果,每日只需HK$1.68:http://bit.ly/2KFbs1f==============? 召集有心人!半價贊助學生全年睇蘋果我要撐學生 / 我是學生:http://bit.ly/2PvsUuK

Posted by 香港蘋果日報 on Tuesday, December 31, 2019

Trí Đạt (Ảnh: Epoch Times)

Xem thêm: