Ngày 20/10 đông đảo người Hồng Kông tiếp tục diễu hành tại khu Kowloon kêu gọi “Loại bỏ luật ác, điều tra độc lập, tổ chức lại cảnh sát”. Đến khoảng 4 giờ chiều hôm đó cảnh sát Hồng Kông đã huy động xe bắn nước chạy dọc đường và bắn ra nước xanh vào nhiều người dân và người biểu tình dọc trên đường đi. Cựu Chủ tịch Hội Thương mại Ấn Độ, người đã bị súng nước bắn trúng, cho biết ông không thể chấp nhận, tức giận lên án rằng Hồng Kông đã “không còn thượng tôn pháp luật”.

Biểu tình Hồng Kông
Sau khi nhà thờ Hồi giáo tại Tsim Sha Tsui bị xe súng nước bắn vào, cổng chính và cầu thang phía trước bị nhuộm thành màu xanh. (Ảnh: Epoch Times)

Trong quá trình này, khi xe súng bắn nước đi qua nhà thờ Hồi giáo Tsim Sha Tsui, cũng bắn thẳng vào cổng chính và bên trong nhà thờ, khiến khu vực nhà thờ Hồi giáo biến thành màu xanh, mọi người phải phối hợp dọn dẹp. Đến tối hôm đó, cảnh sát Hồng Kông đã đưa ra một tuyên bố cho biết họ “bắn nhầm” vào nhà thờ Hồi giáo, nhưng không xin lỗi.

Người bị hại không còn tín nhiệm cảnh sát

Mohan Chugani, 73 tuổi, cựu Chủ tịch Hội Thương mại Ấn Độ, là người gốc Ấn Độ sinh ra ở Hồng Kông, và là anh trai của Michael Chugani, một nhân viên truyền thông cao cấp ở Hồng Kông. Thời điểm xảy ra vụ việc, ông vừa trò chuyện với bạn bè ở lối vào nhà thờ Hồi giáo nên không may bị bắn trúng khiến toàn thân nhuốm màu xanh, phải nhờ các bạn giúp làm sạch, nhưng cơ thể vẫn thấy đau nhức phải đến bệnh viện để khám.

Đến tối hôm đó, phía cảnh sát cho biết họ “bắn nhầm” vào nhà thờ Hồi giáo, đồng thời cũng cho biết sau vụ việc họ đã liên lạc với Trưởng giáo chính của nhà thờ Hồi giáo và lãnh đạo cộng đồng Hồi giáo để “diễn giải sự việc và bày tỏ lo lắng”. Về vấn đề này, tờ Epoch Times (Mỹ) đã phỏng vấn ông Chugani và được ông chia sẻ rằng, mặc dù ông không thể đại diện cho nhà thờ Hồi giáo, nhưng ông nói rõ ông không chấp nhận quan điểm “nhầm lẫn” của cảnh sát.

Biểu tình Hồng Kông
Trả lời phỏng vấn sau vụ việc, Mohan Chugani, cựu Chủ tịch Hội Thương mại Ấn Độ cho biết, hiện trường chỗ đó không có người biểu tình nào, chất vấn cảnh sát: “Họ bắn thứ gì?” (Ảnh: Epoch Times)

“Khi ở nhà thờ Hồi giáo, tôi nhìn thấy chiếc xe súng nước có thiết bị và đã hai lần nhắm bắn thẳng vào tôi; 73 tuổi rồi, tôi không thể chạy được, nhưng cũng may cạnh tôi có biển báo dừng xe buýt che chắn giúp tôi phần nào. Tôi hoàn toàn không thể ngờ cảnh sát lại bắn bừa như thế, bắn cả vào người già như tôi”, ông Chugani chia sẻ.

Ông cũng nhấn mạnh rằng hiện trường tại đó không có người biểu tình nào, “Họ đang bắn gì vậy?” Ông Chugani kể rằng những người biểu tình đã nhiều lần tuyên bố họ không bao giờ chạm đến nhà thờ Hồi giáo, nhưng cảnh sát lại bắn vào nhà thờ Hồi giáo. Thậm chí ông còn thẳng thắn cho biết, vốn dĩ ông luôn đứng về phía cảnh sát, nhưng giờ ông đã thay đổi thái độ.

Ông Chugani cũng kể rằng, sau vụ việc một số nghị sĩ thuộc phe kiến chế (thân Bắc Kinh) đã gọi điện thăm hỏi ông, bao gồm cả ông Trịnh Vĩnh Thuấn (Vincent Cheng), còn đến thăm nhà ông và ông cũng đã phản ánh sự việc với họ. Ông Chugani cho biết sẽ phản ánh vụ việc với Trưởng Đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam). Ông nhấn mạnh bản thân sinh ra ở Hồng Kông, đã sống ở Hồng Kông 73 năm qua nhưng chưa bao giờ thấy Hồng Kông trở nên như thế này, “Cảnh sát đã đi vượt quá giới hạn, Hồng Kông bây giờ không còn thượng tôn pháp luật.”

Một người Hồi giáo khác có mặt là Philip Khan cũng lên án hành vi cảnh sát bắn súng vào nhà thờ Hồi giáo, cho biết đó là xúc phạm vào Hồi giáo. Ông cũng yêu cầu Lâm Trịnh Nguyệt Nga phải từ chức.

Biểu tình Hồng Kông
Tín đồ Hồi giáo Philip Khan lên án cảnh sát bắn súng nước vào nhà thờ Hồi giáo, cáo buộc đó là xúc phạm Hồi giáo. (Ảnh: Epoch Times)

Đảng Dân chủ kêu gọi chính quyền phải xin lỗi

Sau vụ việc, có 24 nghị viên Hội đồng Lập pháp thuộc đảng Dân chủ đã ra tuyên bố chung, tuyên bố chỉ ra dưới chính quyền bù nhìn Lâm Trịnh Nguyệt Nga, các sĩ quan cảnh sát Hồng Kông đã hoàn toàn mất kiểm soát. Trong hoàn cảnh không cần thiết, vào chiều ngày 20 đã bắn súng nước cay màu xanh vào Nhà thờ Hồi giáo và đám đông tại Cửu Long (Kowloon). Đây là một hành vi bất kính đối với nơi thờ tự tôn giáo, hành vi man rợ kiểu này không phải lần đầu. Sau khi cảnh sát thanh minh xuyên tạc sự thật rằng bắn súng nước chỉ vì “nhầm lẫn”… các nhà lập pháp cho biết họ rất tức giận và đặc biệt lên án hành động cẩu thả của cảnh sát.

Đảng Dân chủ yêu cầu chính quyền phải ngay lập tức xin lỗi nhà thờ Hồi giáo và những người bị thương, công khai danh tính và cấp bậc của quan chức chỉ huy cũng như chi tiết quyết định liên quan, phải lập tức đình chỉ nhiệm vụ và trừng phạt các cảnh sát liên quan.

Ngoài ra, các nghị viên cũng bày tỏ cảm ơn chân thành đến người dân Hồng Kông thuộc các dân tộc khác nhau, sau vụ việc mọi người đã cùng nhau dọn dẹp sạch sẽ những nơi bị cảnh sát làm nhiễm bẩn, cho biết sẽ tiếp tục kiên định đứng trên trận tuyến tự do để bảo vệ Hồng Kông.

Tuyết Mai

Xem thêm:

Leave a Reply