Trưởng Đặc khu Hồng Kông Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) nói rằng bà tôn trọng kết quả bầu cử và chính phủ sẽ lắng nghe công chúng với tư duy cởi mở. 

Embed from Getty Images

Theo thông tin từ truyền thông địa phương, các đảng ủng hộ dân chủ đã chiến thắng tại 17 trong tổng số 18 hội đồng quận. Kết quả này đánh dấu chiến thắng vang dội cho phe dân chủ nếu so với cuộc bầu cử tương tự vào năm 2015, khi đó lực lượng đối lập này không thắng ở bất cứ hội đồng quận nào.

Cuộc bầu cử hôm Chủ Nhật (24/11) cũng cho thấy số cử tri đi bầu kỷ lục, đạt 71,2% tổng số cử tri đăng ký, tương đương với 2,94 triệu người tham gia bỏ phiếu. Các ứng viên dân chủ thắng gần 60% phiếu, nhưng vì cuộc bầu cử này áp dụng nguyên tắc ứng viên nào đạt được nhiều phiếu nhất sẽ thắng nên họ đã chiến thắng gần 400 trong tổng số 452 ghế tại các hội đồng quận. Các đảng thân Bắc Kinh chỉ giành được 58 ghế.

Ngoại giới đánh giá kết quả bầu cử hôm 24/11 là câu trả lời rõ ràng của người dân Hồng Kông về cách chính quyền của bà Carrie Lam xử lý khủng hoảng chính trị tại hòn đảo này trong 6 tháng qua.

Trong một tuyên bố phát đi hôm thứ Hai (25/11), bà Carrie Lam nói rằng chính quyền Đặc khu tôn trọng kết quả bầu cử.

Tôi nhận thấy rằng công chúng có nhiều phân tích và giải thích về kết quả, và nhiều người chỉ ra rằng kết quả phản ánh sự thất vọng về tình hình hiện tại và các vấn đề sâu sắc trong xã hội. Chính quyền Đặc khu sẽ khiêm tốn lắng nghe công chúng và phản ánh kỹ lưỡng,” bà Carrie Lam nói.

Trong khi đó, chủ tịch Đảng Dân chủ Wu Chi-wai cũng nói rằng chính quyền Hồng Kông nên đánh giá kết quả bầu cử một cách kỹ lưỡng. “Tình hình chia rẽ trong xã hội phải được giải quyết cẩn trọng,” ông Wu Chi-wai nói. Đảng Dân chủ thắng được 91 ghế với 99 ứng viên tham gia.

Ông Wu nói thêm rằng người dân Hồng Kông đã sử dụng các cách thức hòa bình để bày tỏ quan điểm của họ.

Chúng tôi không chấp nhận Hồng Kông trở thành một nhà nước cảnh sát và một thành phố độc tài,” ông Wu nhấn mạnh.

Đảng Liên minh Dân chủ vì Tốt đẹp và Tiến bộ của Hồng Kông – đảng thân Bắc Kinh lớn nhất có tới 181 ứng viên, nhưng chỉ giành được 21 ghế. Bà Starry Lee, chủ tịch đảng này đã xin lỗi những người ủng hộ và nói rằng bà đã yêu cầu được từ chức nhưng không được đảng chấp nhận.

Bà Starry Lee nói: “Chúng tôi hiểu rằng người dân cảm thấy bất mãn về tình hình xã hội hiện tại, và chúng tôi tôn trọng kết quả bầu cử này.”

Đảng Liên đoàn Công đoàn Thương mại thân Bắc Kinh (FTU), một đảng lớn khác, chỉ giành được 4 ghế dù có tới 62 ứng cử viên tham gia tranh cử.

Chủ tịch Đảng FTU Stanley Ng nói rằng kết quả này không lý tưởng và ông đổ lỗi cho môi trường chính trị hiện tại. “Cuộc bầu cử này được tiến hành trong tình huống không công bằng – dưới một môi trường khủng bố đen và bạo loạn,” ông Stanley Ng nói, đề cập tới “những kẻ biểu tình bạo loạn“.

Theo hệ thống bầu cử của Hồng Kông, 117 ủy viên hội đồng quận cũng sẽ có ghế trong ủy ban gồm 1200 thành viên bỏ phiếu cho vị trí đặc khu trưởng.

Vì vậy, một chiến thắng của phe ủng hộ dân chủ cũng có thể có tác động lớn quyết định ai sẽ trở thành nhà lãnh đạo tiếp theo tại Hồng Kông.

Xuân Thành

Xem thêm: