Hồng Kông đã công bố bản án kết tội đầu tiên theo “Luật An ninh Quốc gia” vốn gây nhiều tranh cãi.

Embed from Getty Images

Anh Tong Ying-kit là người đầu tiên bị kết tội kích động ly khai và khủng bố sau khi phóng mô tô vào một nhóm sĩ quan cảnh sát và vẫy lá cờ kêu gọi “giải phóng” Hồng Kông (Ảnh: Getty Images)

Bất chấp các cuộc biểu tình rầm rộ thu hút sự chú ý của quốc tế, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã thông qua Luật An ninh Quốc gia vào ngày 30/6 năm ngoái, tước bỏ quyền tự do dân sự của người dân Hồng Kông.

Theo đài BBC, phán quyết đầu tiên được ban hành dựa trên “Luật An ninh Quốc gia” là một bản án kết tội, và có thể là tội chung thân.

Anh Tong Ying-kit là người đầu tiên bị kết tội kích động ly khai và khủng bố sau khi phóng mô tô vào một nhóm sĩ quan cảnh sát và vẫy lá cờ kêu gọi “giải phóng” Hồng Kông. Phán quyết hôm thứ Ba (ngày 27/7), là đỉnh điểm của phiên tòa 15 ngày, theo đó anh Tong có thể phải đối mặt với án tù chung thân. Bản án của anh sẽ được ban hành 1 ngày sau đó.

Anh Tong bị kết án tại một phiên tòa không có bồi thẩm đoàn – trái ngược với luật lệ truyền thống của Hồng Kông. Đội ngũ bào chữa đã đấu tranh để yêu cầu sự tham gia của bồi thẩm đoàn, tuy nhiên Bộ trưởng Tư pháp Hồng Kông lập luận rằng sự an toàn của bồi thẩm viên sẽ bị đe dọa do môi trường chính trị nhạy cảm của thành phố.

Theo tờ Wall Street Journal, anh Tong đã bị kết án vào ngày 1/7/2020 – một ngày sau khi “Luật An ninh Quốc gia” được ban hành, cũng là ngày kỷ niệm việc chuyển giao quyền cai trị Hồng Kông từ Anh sang Trung Quốc.

Hai tuần trước, chính quyền Biden đã cảnh báo các công ty Mỹ về rủi ro “ngày càng tăng” khi kinh doanh tại Hồng Kông do “Luật An ninh Quốc gia”:

“Như đã đề cập trong Báo cáo Đạo luật Chính sách Hồng Kông năm 2021 của Bộ Ngoại giao, việc Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa áp đặt “Luật An ninh Quốc gia” đối với Hồng Kông vào tháng 6/2020 đã dẫn đến những thay đổi lớn về cơ cấu, làm giảm đáng kể quyền tự chủ của Hồng Kông. Do đó, các rủi ro về kinh doanh và pháp lý trước đây chỉ giới hạn ở Trung Quốc Đại lục thì nay cũng là mối nguy cơ ngày càng tăng ở Hồng Kông.

Chính quyền Hồng Kông đã bắt giữ các công dân nước ngoài theo Luật An ninh Quốc gia, trong đó có một công dân Hoa Kỳ. Những người bị bắt có thể bị tịch thu giấy tờ du lịch và có thể bị cấm rời khỏi Hồng Kông. Ngoài ra, Hội đồng Lập pháp đã thông qua sửa đổi luật nhập cư vào ngày 28/4, có hiệu lực từ ngày 1/8, có thể cho phép chính quyền Hồng Kông áp dụng lệnh cấm xuất cảnh đối với những người tìm cách rời khỏi đất nước này, bao gồm cả những người không cư trú.”

Những năm gần đây, Trung Quốc đã gia tăng tham vọng toàn cầu của mình một cách đáng kể.

Trong bài phát biểu nhân kỷ niệm 100 năm thành lập ĐCSTQ vào ngày 1/7/2021, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi một cuộc “thống nhất dân tộc trong hòa bình” với Đài Loan: “Chúng ta phải có hành động kiên quyết để đánh bại hoàn toàn mọi nỗ lực hướng tới một ‘Đài Loan độc lập’ và cùng nhau xây dựng một tương lai tươi sáng cho sự trẻ hóa đất nước. Không ai được đánh giá thấp quyết tâm, ý chí, khả năng bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia của nhân dân Trung Quốc .”

Vy An (Theo DailyWire)

Xem thêm: