Ngày 19/1, tổ chức dân sự tại Hồng Kông tổ chức cuộc mít tinh kêu gọi các nước lập pháp chế tài quan chức Hồng Kông và Bắc Kinh vi phạm nhân quyền, cuộc mít tinh đã được cảnh sát phát đi thông báo không phản đối, tuy nhiên trong lúc đang diễn ra mít tinh, cảnh sát đã tiến hành bắt bớ, còn sử dụng lựu đạn hơi cay để xua đuổi thị dân. Trong quá trình này, có thị dân ghi lại được cảnh một người đàn ông lớn tuổi bị cảnh sát đè xuống mặt đất, sau gáy máu chảy ròng ròng. Đoạn video sau khi được đăng tải lên mạng, đã khiến công chúng phẫn nộ. 

cảnh sát Hồng Kông đánh người biểu tình
Tại hiện trường cuộc mít tinh hôm 19/1 tổ chức ở Vườn hoa Chater, một người đàn ông lớn tuổi bị nhiều cảnh sát khống chế, sau gay chảy nhiều máu (Ảnh từ Facebook)

Người đàn ông lớn tuổi bị cảnh sát chông bạo động khống chế

Chủ Nhật tuần trước (19/1/2020), tổ chức dân sự tại Hồng Kông đã phát động cuộc mít tinh “Thiên hạ chế tài” tại Vườn hoa Chater tở Trung Hoàn, yêu cầu được đưa ra tại buổi mít tinh lần này là thực hiện cải cách chính trị dân chủ, kêu gọi chính phủ các nước chế tài quan chức xâm phạm nhân quyền và đàn áp người biểu tình Hồng Kông. 

Thời gian được đưa ra trong thông báo không phản đối là 14:00 – 22:00, tuy nhiên, cảnh sát chống bạo động đã tiến hành chặn đường kiểm tra và bắt giữ người dân trước khi mít tinh diễn ra ở khu vực Trung Hoàn, còn sử dụng lựu đạn hơi cay. Khoảng 16:00, một cảnh sát mặc thường phục đã vào bên trong Vườn hoa Chater để yêu cầu đơn vị tổ chức lập tức giải tán buổi mít tinh, nhiều cảnh sát chống bạo động còn xông vào bên trong hiện trường, xua đuổi người dân, vụ việc dẫn đến xung đột kịch liệt giữa người dân và cảnh sát. 

Theo truyền thông Hồng Kông đưa tin, khoảng 17h ngày 19/1, tại hiện trường cuộc mít tinh “Thiên hạ chế tài”, một người đàn ông lớn tuổi tay không tấc sắt đã bị ít nhất 3 cảnh sát khống chế một cách thô bạo. 

Người đàn ông lớn tuổi này bị chảy máu ở sau gáy, biểu hiện đau đớn, tuy nhiên cảnh sát vẫn tiếp tục dùng lực đè ông nằm dưới đất, sau đó ông bị cảnh sát bắt. 

Đoạn video sau khi đăng tải lên mạng, đã khiến công chúng phẫn nộ. Có cư dân mạng nói, “Cảnh sát vũ trang của Đảng Cộng sản Trung Quốc mặc đồng phục của cảnh sát Hồng Kông đàn áp người dân Hồng Kông, về cơ bản họ không phải là cảnh sát Hồng Kông!”, “Đúng là không còn nhân tính!”, “Cảnh sát Hồng Kông chỉ biết làm tổn thương người dân Hồng Kông!”, “Đây chính là nguyên nhân mà cả đời tôi sẽ không tha thứ cho cảnh sát Hồng Kông!”, “Mong cho bác bình an.”

Còn có cư dân mạng đăng bình luận nói: “Sau gáy người bị thương liên tiếp chảy máu, dường như cảnh sát chống bạo động vẫn liên tiếp đè lên người ông, thủ hỏi ông ấy (người bị thương) có vũ khí gì? Có nguy hiểm gì? Hoàn toàn là cảnh sát chống bạo động khiến cho người vừa phẫn nộ vừa đau lòng!”

>>150.000 người Hồng Kông tham gia mít tinh, cảnh sát lại dùng bạo lực tấn công

Sự kiện cậu học sinh họ Hùng bị thanh niên Đại Lục đâm hở ruột

Từ năm ngoái, phong trào phản đối dự luật dẫn độ vẫn tiếp tục kéo dài đến nay, người dân Hồng Kông tham gia đấu tranh không chỉ đối mặt với việc cảnh sát lạm dụng bạo lực trấn áp, mà còn đối mặt với các cuộc tấn công từ những côn đồ thân với ĐCSTQ. 

Trước đó, tờ Vision Times đã từng đưa tin về sự kiện một học sinh Trung học 19 tuổi ở khu vực Tai Po bị một người đàn ông Đại Lục cầm dao đâm bị thương, gần đây, cậu học sinh này đã xuất viện, nhưng vết thương vẫn chưa hoàn toàn phục hồi, nhất là chỗ cổ bị thương có 2 sợi cơ đã đứt vĩnh viễn không phục hồi được. 

Trên mạng xã hội LIHKG tại Hồng Kông, có cư dân mạng đăng hình ảnh chụp tin nhắn nói chuyện trên WhatsApp của học sinh này và bạn, nên cũng giúp công chúng hiểu được tình hình hiện tại của cậu. 

Trong tin nhắn, cậu học sinh họ Hùng này nói với bạn mình, bản thân mình vừa mới xuất viện, tình trạng sức khỏe “tạm ổn”, tuy nhiên vết thương ở bụng vẫn chưa phục hồi, nghiêm trọng hơn là chỗ cổ bị thương, có hai sợi cơ bị cắt đứt hoàn toàn, bác sĩ nói vĩnh viễn không thể phục hồi lại. Cậu nói: “Cứ như vậy cả đời thôi, không chết coi như không đứt.”

Cậu còn cho biết, gần đây chưa thể đứng dậy để cùng mọi người tham gia các hoạt động, điều này khiến cậu rất áy náy, cậu cũng nhắc nhở các “thủ túc” hãy cẩn thận khi tham gia hoạt động tập thể. 

Về việc này, nhiều cư dân mạng Hồng Kông liên tiếp để lại bình luận, an ủi và khích lệ cậu học sinh họ Hùng này, khuyên cậu cố gắng nghỉ ngơi, chúc cậu sớm bình phục, hy vọng không có người vô tội nào bị thương. 

Côn đồ Đại Lục cắt cổ học sinh họ Hùng

Nhìn lại sự kiện học sinh họ Hùng này bị tấn công ngày 19/10/2019, khi đó còn có cậu cùng bạn học của mình đến Đại Phố (Tai Po) dán tài liệu tuyên truyền lên tường Lennon trên đường dành cho người đi bộ. 

Trong lúc đó phát hiện một thanh niên có giọng của người Trung Quốc Đại Lục đang xé tường Lennon, cậu học sinh họ Hùng cùng bạn đi đến khuyên ngăn người Đại Lục này, không ngờ người đàn ông này lại đột nhiên rút dao gọt hoa quả ra cứa vào cổ học sinh họ Hùng. 

Khi cậu học sinh được bạn dìu thoát khỏi hiện trường, người Đại Lục này lại tiếp tục truy đuổi đến gần nhà ga Tai Po, tiếp tục dùng dao đâm vào bụng cậu khiến cho ruột bị hở cả ra ngoài. 

Người thanh niên Đại Lục sau khi hành hung xong liền rời khỏi hiện trường, cậu học sinh được bạn và nhân viên cứu hộ đưa đến bệnh viện Prince of Wales cấp cứu. Sau sự việc, cảnh sát thông tin nói rằng, người hành hung họ Liễu, 22 tuổi, đến từ Trung Quốc Đại Lục, có giấy phép đi lại giữa Đại Lục và Hồng Kông, sau khi hành hung và rời khỏi hiện trường, hung thủ đã đến đồn cảnh sát Tai Po tự thú.

Trí Đạt

Xem thêm: