Một hiệp hội công nghiệp tài chính đã cảnh báo hôm thứ Hai (25/10) rằng chính sách ‘Zero COVID’ của Hồng Kông và các yêu cầu kiểm dịch nghiêm ngặt đối với khách du lịch quốc tế có nguy cơ làm suy yếu vị thế của thành phố như một trung tâm tài chính.

Embed from Getty Images

Hiệp hội Thị trường Tài chính và Công nghiệp Chứng khoán Châu Á (ASIFMA) cho biết một cuộc khảo sát với các thành viên, bao gồm một số ngân hàng và nhà quản lý tài sản lớn nhất thế giới, cho thấy 48% đang dự tính chuyển nhân viên hoặc các bộ phận ra khỏi Hồng Kông do những thách thức mà các tổ chức này gặp phải trong quá trình hoạt động, bao gồm sự không chắc chắn về khi nào và như thế nào các hạn chế về du lịch và kiểm dịch sẽ được dỡ bỏ.

Chính quyền Hồng Kông đã thực thi một trong những chính sách hạn chế đi lại nghiêm ngặt nhất trên thế giới với quyết tâm đạt đến “Zero COVID-19.” Khác với Singapore đang từ từ mở cửa lại biên giới, thành phố do Trung Quốc cai trị không có kế hoạch công khai để mở cửa với du khách quốc tế.

Các nhà lãnh đạo địa phương cho biết trọng tâm của họ là dỡ bỏ các hạn chế đối với việc đi lại từ Hồng Kông đến Trung Quốc đại lục, nơi cũng có những hạn chế nhập cảnh nghiêm ngặt. Hiện tại, du khách từ Hồng Kông đến đại lục vẫn phải cách ly.

Mark Austen, giám đốc điều hành Asifma viết trong thư ngỏ gửi Bộ trưởng tài chính Paul Chan của Hồng Kông: “Vị thế (trung tâm tài chính quốc tế) của Hồng Kông đang ngày càng gặp rủi ro đối với việc phục hồi kinh tế lâu dài và khả năng cạnh tranh như một điểm đến hàng đầu cho kinh doanh.”

Bức thư đã đưa ra một loạt khuyến nghị bao gồm công bố lộ trình thoát khỏi chiến lược Zero COVID, mở cửa lại biên giới và các ưu tiên tiêm chủng.  

Hồng Kông đã báo cáo hơn 12.300 trường hợp nhiễm COVID-19 kể từ khi bắt đầu đại dịch, chủ yếu là các ca nhập khẩu và 213 trường hợp tử vong.

Xuân Lan

Xem thêm: