Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) gần đây đã công bố báo cáo thường niên “Tình trạng dân số thế giới“, theo đó Hồng Kông có tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới, trung bình mỗi phụ nữ chỉ sinh 0,8 trẻ. Một số cư dân mạng Hồng Kông tin rằng tỷ lệ sinh phản ánh sự tuyệt vọng của người dân Hồng Kông về tương lai và lời tố cáo của họ đối với chính phủ độc tài.

Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) gần đây đã công bố báo cáo thường niên “Tình trạng dân số thế giới”, theo đó, Hồng Kông có tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới, trung bình mỗi phụ nữ chỉ sinh 0,8 trẻ. (Ảnh minh họa: HUI YT/ Shutterstock)

Theo một báo cáo của Liên Hợp Quốc, 2/3 dân số thế giới sống ở các quốc gia có tỷ lệ sinh thấp. Châu Âu là khu vực duy nhất được dự báo sẽ trải qua sự suy giảm dân số tổng thể từ nay đến năm 2050. Hiện tại, trên phạm vi toàn cầu, Hồng Kông có tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới, trung bình 1 phụ nữ chỉ sinh 0,8 trẻ; tiếp theo là Hàn Quốc (0,9), Singapore (1), Macau và San Marino (1,1), Trung Quốc Đại Lục và Aruba ( 1,2). Ở châu Phi, Niger có tỷ lệ sinh cao nhất, với trung bình 1 phụ nữ sinh 6,7 trẻ em, tiếp theo là Chad, Cộng hòa Dân chủ Congo và Somalia (6,1), Mali và Cộng hòa Trung Phi (5,8).

Theo số liệu của Cục Điều tra và Thống kê của Chính phủ Hồng Kông, mức sinh ở Hồng Kông nhìn chung có xu hướng giảm trong 30 năm qua. Tỷ suất sinh tổng hợp đã giảm từ 1.281 ca sinh trên 1.000 phụ nữ vào năm 1991 xuống còn 901 vào năm 2003. Kể từ đó, tỷ lệ này đã tăng trở lại 1.285 vào năm 2012, sau đó giảm dần xuống 1.064 vào năm 2019, sau đó lại giảm xuống 772 vào năm 2021. Trước đó, chính phủ đã thông báo rằng vào năm 2022, chỉ có 32.500 trẻ được sinh ra ở Hồng Kông, đây là mức thấp mới kể từ khi hồ sơ được lưu giữ trong 30 năm qua.

Liên đoàn Phụ nữ Hồng Kông đã công bố một cuộc thăm dò về việc sinh con vào tháng 3 năm nay, kết quả cho thấy 76% số người được hỏi cho biết họ không muốn sinh con, con số này đạt mức cao nhất trong 9 năm; chỉ 24% cho biết họ sẵn sàng sinh con, tính theo mức giảm hàng năm thì tỷ lệ này là 7%.

Theo khảo sát, nguyên nhân chính khiến người Hồng Kông ngại sinh con là “áp lực tài chính để nuôi con”, chiếm 90,5%; tiếp đến là “công việc bận rộn không có thời gian và sức lực tinh thần chăm sóc con cái”, chiếm 87%; và “các vấn đề nghiêm trọng về nhà ở, không đủ chỗ ở” chiếm 86,4%.

Ngoài ra, độ tuổi kết hôn của phụ nữ Hồng Kông cũng đang liên tục tăng lên. Năm 1991, độ tuổi trung bình của phụ nữ Hồng Kông khi kết hôn lần đầu là 26,2 tuổi, đến năm 2021, con số này sẽ tăng lên 30,6 tuổi.

Để giải quyết hiện tượng tỷ lệ sinh thấp, Hội đồng Lập pháp Hồng Kông gần đây đã thông qua dự luật sửa đổi thuế để tăng các khoản trợ cấp thuế trẻ em cơ bản, tăng từ 120.000 đô la Hồng Kông lên 130.000 đô la Hồng Kông.

Vụ việc đã làm dấy lên cuộc thảo luận giữa cư dân mạng Hồng Kông, những người cho rằng tỷ lệ sinh đã phản ánh quan điểm của người dân về tương lai của xã hội. Hồng Kông tuy được coi là khu vực kinh tế phát triển nhưng người dân không dư giả để sinh con, lại còn di dân lượng lớn, có nhiều chuyện không cần nói quá thẳng nhưng ai cũng hiểu!

Cũng có bình luận cho rằng thực tế trước mắt là người Hồng Kông nói chung muốn mua nhà trước khi kết hôn, nên sau khi tốt nghiệp đại học, họ bắt đầu bước vào thời kỳ lao động cật lực, nỗ lực làm việc để kiếm tiền; đã ngoài 30, họ vất vả cả chục năm trời, có được một chút của cải dành dụm rồi mới bắt đầu nghĩ đến chuyện kết hôn, mua nhà … Còn chuyện sinh con, vẫn là không cần thiết, trả xong tiền nhà thì cũng đến 60 tuổi rồi, người cũng già rồi.

Có bài đăng cho biết, những người trẻ thế hệ này phải chịu rất nhiều áp lực, họ phải nuôi gia đình, sinh con cái, còn có 4 người lớn tuổi (bố mẹ đẻ, bố mẹ của vợ/ chồng) cần phải chăm sóc, bị kẹp ở giữa thê thảm nhất.

Cũng có ý kiến ​​chỉ ra rằng tỷ lệ sinh phản ánh sự tuyệt vọng của người dân Hồng Kông đối với tương lai và lời tố cáo chống lại chính quyền độc tài. “Luật An ninh Quốc gia” đã khiến giới trẻ mất niềm tin vào tương lai, nếu chính quyền tiếp tục ban hành Điều 23 của “Luật Cơ bản” hoặc ban hành các luật khác đe dọa các quyền con người cơ bản của người dân Hồng Kông, thì tỷ lệ sinh sẽ chắc chắn sẽ đạt mức thấp mới. “Cha mẹ nào muốn sinh con ra, sau đó bị nhóm súc sinh các người muốn bắt thì bắt, muốn phong tỏa thì phong tỏa bất cứ lúc nào!” “Chúng ta là thế hệ cuối cùng, cảm ơn!”