Trong buổi họp hôm thứ Ba (10/9), Trưởng Đặc khu Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) một lần nữa lên án người biểu tình có hành vi bạo lực. Tuy nhiên giới nghị sĩ Đảng Dân chủ Hồng Kông phản bác chính bà Carrie Lam mới là nguồn gốc của bạo lực, đồng thời yêu cầu giới chức tàu điện Hồng Kông công bố đầy đủ đoạn phim quay tại Trạm Prince hôm 31/8 để làm rõ vấn đề.

Hồng Kông, phản đối luật dẫn độ, biểu tình Hồng Kông
Giới nghị sĩ Đảng Dân chủ Hồng Kông đã chỉ trích bà Carrie Lam chính là nguồn gốc của bạo lực, yêu cầu giới chức ngành tàu điện Hồng Kông công khai đoạn băng hoàn chỉnh cảnh bạo lực của cảnh sát tại Trạm Prince hôm 31/8. (Ảnh: Vision Times)

Đảng Dân chủ phản bác bà Carrie Lam

Trong hoạt động diễu hành vì Dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông vào Chủ Nhật (8/9) vừa qua, ban tổ chức cho biết ước tính có khoảng 250.000 người tham dự, vượt xa mong đợi. Nhưng đến gần cuối đợt diễu hành lại một lần nữa phát triển thành xung đột giữa cảnh sát và người dân. Trong buổi họp hành chính vào hôm thứ Ba (10/9), bà Carrie Lam đã chỉ trích những người biểu tình hồi cuối tuần muốn chặn giao thông sân bay và đập phá trạm ga đường xe điện ngầm.

Một lần nữa bà Carrie Lam lại lên án không thể chấp nhận bạo lực của những người biểu tình, nhấn mạnh cần ngăn chặn bạo lực. Nhưng Nghị sĩ Lâm Trác Đình của Đảng Dân chủ đã chỉ trích bà Carrie Lam chỉ nhắm vào những người biểu tình, trong khi nhắm mắt làm ngơ trước vũ lực thô bạo của cảnh sát đối với người biểu tình trẻ, sinh viên và thậm chí cả giới phóng viên.

Ông nói: “Đây là thái độ trắng trợn bao che và dung túng bạo lực của cảnh sát. Bà Carrie Lam lên án nguồn gốc của bạo lực là người biểu tình phá hoại, nhưng công chúng nhận thấy tình hình tệ hại tại Hồng Kông hiện nay là vì chính phủ Carrie Lam hành động tùy tiện, không màng ý dân, kiên quyết bảo vệ thứ luật pháp tà ác, nhiều tháng trời bỏ qua việc lạm dụng vũ lực của cảnh sát đối với người biểu tình và người dân, chính điều này là nguyên nhân gây tình hình ngoài sức kiểm soát như hiện nay. Cho nên chính Carrie Lam là nguyên nhân của tình hình bạo lực như hiện nay.”

Lâm Trịnh Nguyệt Nga, Carrie Lam
Trưởng Đặc khu Hồng Kông Carrie Lam tiếp tục nhắc lại vấn đề ngăn chặn bạo lực, nhưng bị chỉ trích phớt lờ bạo lực của cảnh sát. (Ảnh chụp màn hình video của VOA)

Chất vấn về số liệu thương vong và yêu cầu công khai hoàn chỉnh băng hình

Phó chủ tịch Đảng Dân chủ Doãn Triệu Kiên cũng cho biết, hành động gần đây của ngành đường sắt Hồng Kông giống như một công cụ quyền lực chính trị, vì vậy sự bất mãn của công chúng đối với chính quyền được chuyển sang nhắm vào ngành đường sắt.

Buổi chiều cùng ngày, trong buổi họp báo chung của các ban ngành gồm cảnh sát, phòng cháy, y tế và đường sắt, giới chức đường sắt đã cho công khai đoạn băng ghi tại một phần khu đường bị phong tỏa tại Trạm Prince mà từng xảy ra vụ bạo lực nhắm vào người biểu tình hôm 31/8, theo đó nhắc lại vấn đề cảnh sát không gây chết người.

Người của Đảng Dân chủ cho rằng những tuyên bố của cơ quan chức năng ngành đường sắt và chữa cháy có nhiều bất nhất nên không thể cho người dân thấy rõ vấn đề, vì số liệu người bị thương luôn thay đổi bất thường, cần có giải thích một cách chắc chắn.

Tại buổi họp, người phát ngôn Mao Mạnh Tĩnh của Đảng Dân chủ cho biết: “Lập luận của đại diện ngành phòng chữa cháy có nhiều bất nhất: thứ nhất khi tuyên bố có một số lượng lớn người bị thương, nhưng với thống kê cho biết có 7 hoặc 10 người thì không phải số lượng lớn; chỉ trong một tiếng đồng hồ nhưng khi thì tuyên bố 9 người, rồi 10 người, sau đó lại đổi thành 7 người, hy vọng hãy làm rõ lại.”

Bà cũng nhấn mạnh rằng ngành đường sắt chỉ công bố hình ảnh tại Trạm Prince ngày 31/8, không phản ánh tình hình trước và sau sự kiện, vì vậy không thể làm rõ được tình hình.

Nghị sĩ Đảng Dân chủ Đồ Cẩn Thân cũng cũng cho rằng Chính phủ và ngành đường sắt phải sớm công khai băng hình đoạn đường phong tỏa tại Trạm Prince: “Có nghi ngờ, đặc biệt là những người bị thương sau đó mất tích, và thậm chí tử vong. Nếu băng hình ghi chi tiết tình hình sau này mọi công tác kiểm tra… sẽ dễ dàng hơn nhiều.”

Cảnh sát Hồng Kông được phát dùi cui điện 3 khúc ngay cả khi không làm nhiệm vụ?

Ngoài ra, theo phía cảnh sát Hồng Kông cho biết, để đối phó với sự leo thang sử dụng vũ lực của người biểu tình trong ba tháng qua, để trực tiếp bảo vệ sự an toàn của người dân, cảnh sát Hồng Kông sẽ được phát dùi cui điện 3 khúc để thực thi pháp luật cả khi không đi làm nhiệm vụ. Bà Đồ Cẩn Thân lo ngại tình hình này càng làm tăng căng thẳng giữa người dân và cảnh sát: “Vì thời gian nghỉ không ai biết họ, tại những nơi khuất camera quan sát mà họ lại mặc thường phục, như vậy giống như an ninh ngầm, cho đến khi họ dùng dùi cui mới tuyên bố là cảnh sát, khi đó làm sao người dân biết họ có thực sự đúng là cảnh sát không?”

Tuyết Mai

Xem thêm: