Phong trào biểu tình chống Dự luật Dẫn độ tại Hồng Kông ngày càng căng thẳng, thường xuyên xảy ra tình trạng đụng độ giữa cảnh sát và người dân. Người lao động trong nhiều lĩnh vực khác nhau cũng bắt đầu phát động đình công, yêu cầu Chính phủ Hồng Kông đáp ứng năm yêu cầu chính.

Mới đây, ngày 12/8 trên Facebook “Cuộc tập trung của giới nhân viên y tế ngày 2/8” đã có tuyên bố của Đội ngũ nhân viên y tế Hồng Kông lên án cảnh sát Hồng Kông nối giáo cho giặc, hiện đang tái diễn cảnh tàn bạo và đẫm máu của sự kiện Thiên An Môn ngày 04/6/1989. Theo đó, đội ngũ nhân viên y tế Hồng Kông phát động chiến dịch đình công vô thời hạn.

Tuyên bố của Đội ngũ nhân viên y tế Hồng Kông đã lên án cảnh sát Hồng Kông bị  biến dạng, hiện đang tái diễn cảnh tàn bạo và đẫm máu của sự kiện Thiên An Môn ngày 04/6/1989 (Ảnh: CNA)

Theo Hãng Thông tấn Trung ương Đài Loan (CNA) đưa tin, sáng ngày 12/8 trên trang Facebook “Cuộc tập trung của giới nhân viên y tế ngày 2/8” đã xuất hiện tuyên bố ký tên “Đội ngũ nhân viên y tế mong muốn bảo vệ Hồng Kông”. Tuyên bố cho biết: “Chính phủ thà chết không hối cải, chỉ trích những người biểu tình một cách đầy lạnh lùng vô cảm, lảng tránh đối thoại, thậm chí ‘mượn xác gửi hồn’ dự luật dẫn độ tàn ác ‘đã chết từ trong trứng nước’ cho sống lại trong công tác thảo luận của Chính phủ.”

Tuyên bố cáo buộc, dưới hỗ trợ của Chính phủ, cảnh sát ngày càng xâm hại an toàn của người dân, lạm dụng dùng vũ lực và bắt bớ, chức năng bị biến dạng, biểu hiện hoàn toàn tái diễn cảnh tàn bạo và đẫm máu của sự kiện Thiên An Môn ngày 04/6/1989. Qua đó tuyên bố yêu cầu: “Chấm dứt xâm hại người dân Hồng Kông, chấm dứt gây chia rẽ xã hội Hồng Kông, trả lại quyền bầu cử đích thực”. Tuyên bố cũng phát động chiến dịch đình công vô thời hạn cho đến khi Chính phủ và Cục Quản lý Y tế đáp ứng năm yêu cầu chính của người dân Hồng Kông.

Tuyên bố của Đội ngũ nhân viên y tế Hồng Kông đã lên án cảnh sát Hồng Kông bị  biến dạng, hiện đang tái diễn cảnh tàn bạo và đẫm máu của sự kiện Thiên An Môn ngày 04/6/1989 (Ảnh: CNA)

Năm yêu cầu chính của người biểu tình phản đối Dự luật dẫn độ bao gồm:

  1. Hủy bỏ Điều lệ Tội phạm bỏ trốn (cho phép chính quyền Đại lục bắt giữ công dân Hồng Kông);
  2. Hủy bỏ Định nghĩa về bạo loạn hiện hành (hòng kết tội người biểu tình vì quyền lợi);
  3. Hủy bỏ các tội danh vu khống cho người phản kháng Dự luật Dẫn độ;
  4. Truy cứu kỹ lưỡng tình trạng lạm quyền của cảnh sát;
  5. Dùng lệnh hành chính giải tán Hội đồng Lập pháp, ngay lập tức thực hiện quyền bầu cử phổ thông kép (bầu cử trực tiếp Đặc khu Trưởng và Hội đồng Lập pháp).

Toàn văn Tuyên bố của Đội ngũ nhân viên y tế Hồng Kông như sau:

“Chúng tôi là Đội ngũ nhân viên y tế tuyến đầu, cũng là những người Hồng Kông mong muốn gìn giữ nghiêm cẩn tôn chỉ nghề nghiệp, bảo vệ tính nhân đạo, bảo vệ sức khỏe và sinh mệnh của người Hồng Kông.

Kể từ ngày 9/6 đến nay, từ chiến dịch biểu tình hoà bình, lý tính ban đầu đã dần leo thang thành nhiều lần xung đột giữa cảnh sát và người dân, thậm chí có xu hướng biến thành cuộc cách mạng. Tuy nhiên, Chính phủ đã phớt lờ yêu cầu của người dân, nhắm mắt làm ngơ trước lời kêu gọi của nhiều tổ chức và ngành nghề, giải thích xuyên tạc hành động của người biểu tình, sử dụng bộ máy truyền thông tuyên truyền sai lệch gây bất ổn xã hội, qua đó vu khống những thanh niên theo đuổi hòa bình thành côn đồ. Thậm chí nhiều lần cho xã hội đen tấn công người dân tùy tiện bừa bãi, trong khi cảnh sát liên tục nhắm mắt làm ngơ, xem mạng người như cỏ dại.

Kể từ đêm 21/7 tại Yuen Long, cảnh sát Hồng Kông đã hoàn toàn mất nhân tính, nhiều lần dùng vũ lực với người biểu tình, đấm và đá vào cơ thể những người biểu tình đã bị khống chế, lạm dụng vũ lực trong trong đồn cảnh sát, thậm chí bắt giữ nhân viên y tế tiền tuyến, gây cản trở việc cứu nạn. Ngoài ra, cảnh sát còn phục kích tại phòng bệnh và bắt giữ bệnh nhân, cản trở công tác điều trị y tế cho người bị thương.

Không chỉ ở tiền tuyến, cảnh sát còn bủa vây quanh các khu phố trên nhiều khu vực khác nhau, tự ý phóng một lượng lớn bom hơi cay đã quá hạn tại các khu dân cư và ga tàu điện ngầm, trên tuyến đường sắt, viện dưỡng lão và trường học, gây tai họa cho những người dân không có trang bị phòng vệ, từ trẻ nhỏ 1 tuổi cho đến người cao niên ngoài 80 đều không có ngoại lệ. Hành vi này làm tổn hại sức khỏe của người dân về lâu dài mà không thể vãn hồi, tất cả các biểu hiện quả thực này đều mất hết nhân tính.

Vụ bắt giữ người và tìm kiếm chứng cứ bừa bãi gần đây của cảnh sát, bao gồm vụ bắt giữ  sinh viên Phương Trọng Hiền bị cáo buộc dùng vũ khí tấn công là vô cùng hoang đường. Trong hoạt động càn quét và bắt giữ vào ngày 11/8, cảnh sát đã đóng giả người biểu tình để bắt giữ người biểu tình, bắn súng vào người biểu tình tại ga Tai Koo, bắn hơi cay tại ga Kwai Fong và bắn trúng vào một người phụ nữ gây thương tổn mắt nghiêm trọng, rất có khả năng bị mù. Cách làm của cảnh sát là vô cùng hèn hạ và bỉ ổi.

Tuyên bố của Đội ngũ nhân viên y tế Hồng Kông đã lên án cảnh sát Hồng Kông bị  biến dạng, hiện đang tái diễn cảnh tàn bạo và đẫm máu của sự kiện Thiên An Môn ngày 04/6/1989 (Ảnh: CNA)

Chính phủ thà chết không hối cải, lên án những người biểu tình đầy lạnh lùng vô cảm, lảng tránh đối thoại, thậm chí ‘mượn xác gửi hồn’ dự luật dẫn độ tàn ác ‘chết từ trong trứng nước’ cho sống lại trong công tác thảo luận của Chính phủ. Còn cảnh sát dưới bảo hộ của chính phủ đã điên cuồng mất lương tâm, xâm hại an toàn của người dân, lạm dụng vũ lực và bắt bớ mà không phải lo lắng về việc bị truy cứu trách nhiệm, thủ đoạn biến dạng tàn ác này là tái diễn hoàn toàn cảnh tàn bạo và đẫm máu của sự kiện Thiên An Môn ngày 04/6/1989.

Nhân viên y tế tuyến đầu luôn xem sức khỏe thể chất và tinh thần của nhân dân là nhiệm vụ của mình, nhưng cũng giống như mọi người khác, ngoài nhiệm vụ trong bộ đồng phục này còn là người Hồng Kông khao khát công lý, sự thật và tự do.

Phải chấm dứt làm tổn thương công dân Hồng Kông;

Phải chấm dứt phá hoại nền pháp trị của Hồng Kông;

Phải chấm dứt thao túng gây chia rẽ xã hội Hồng Kông;

Trả lại bầu cử đích thực cho người Hồng Kông.

Từ ngày 12/8, nhân viên y tế sẽ tiến hành chiến dịch đình công vô thời hạn cho đến khi Chính phủ và Cục Quản lý Y tế đáp ứng năm yêu cầu chính của chúng ta, cho đến khi tinh thần cứu trợ nhân đạo được xem trọng, cho đến khi mọi người dân, bất kể người biểu tình hay không, an toàn tính mạng đều cần được đảm bảo.

Đội ngũ nhân viên y tế mong muốn bảo vệ Hồng Kông.”

Huệ Anh

Xem thêm: