Các hoạt động chống lại dự luật “Luật đào phạm” sửa đổi tại Hồng Kông liên tiếp bùng nổ; ngày 5/8, người dân Hồng Kông kêu gọi toàn bộ Hồng Kông bãi công, bãi khoá, bãi thị, yêu cầu chính phủ Hồng Kông hồi đáp “5 yêu cầu lớn”; làn sóng bãi công bắt đầu từ ngành hàng không, trang web chính thức của Sân bay Hồng Kông cho biết, hôm nay đã có khoảng hơn 3000 nhân viên “xin nghỉ ốm”, khoảng 170 chuyến bay đã bị huỷ.

Biểu tình Hồng Kông, Hồng Kông, phản đối luật dẫn độ, bãi công
Người dân Hồng Kông tập trung ở Sa Điền trong hoạt động bãi công ngày 5/8. (Ảnh: Epoch Times)

Theo các kênh truyền thông đưa tin, cuộc đấu tranh chống luật dự luật dẫn độ tại Hồng Kông tiếp tục lan rộng, ngày 5/8 diễn ra phong trào toàn Hồng Kông bãi công, bãi thị, bãi khoá; bắt đầu từ sáng sớm, các ngành nghề tiếp tục tuyên bố về ủng hộ bãi công. 

Đến sáng ngày 5/8, ngành vận tải hàng không đã huỷ 170 chuyến bay, các tuyến xe bus cũng thay đổi lịch trình, nhiều người làm trong các ngành nghề khác nhau như công chức, kế toán, tài chính, giáo dục, phúc lợi xã hội, y tế, tư vấn công nghệ, ẩm thực, bán lẻ, v.v, cũng liên tiếp hưởng ứng hoạt động bãi công ngày hôm nay. 

Hơn 100 cửa hàng cỡ nhỏ thuôc các ngành nghề khác nhau trên toàn Hồng Kông cũng bày tỏ đồng ý tham gia bãi thị. 

Bên cạnh đó, 7 cuộc mít tinh trong ngày hôm nay sẽ tổ chức ở Kim Chung, Vượng Giác, Hoàng Đại Tiên, Sa Điền, Đại Phố, Tuen Mun, Tsuen Wan, thuộc 3 khu vực lớn Đảo Hồng Kông, Cửu Long, Tân Giới. 

Theo truyền thông Hồng Kông đưa tin, cảnh sát Hồng Kông đã nhận được đơn xin tổ chức tại 5 trong số 7 khu vực nói trên, nhưng chỉ phát đi “Thông báo không phản đối” tại 3 nơi.

Đến 9 giờ sáng ngày 5/8, ít nhất 7 tuyến đường sắt dừng hoạt động như tuyến West Rail line, Island Line, Tung Chung Line, Tsuen Wan line, Kwun Tong line, East Rail line, Tseung Kwan O line.

phản đối luật dẫn độ, Hồng Kông, biểu tình Hồng Kông
Ảnh chân dung quan chức Hồng Kông ở sân bóng MacPherson bị mọi người dẫm đạp lên. (Ảnh: Epoch Times)

Sáng sớm, tuyến đường sắt cao tốc Hồng Kông cũng cho biết, tạm dừng phục vụ tại ga Đảo Hồng Kông và ga Cửu Long. 

Bắt đầu từ đêm khuya, nhiều khu vực như Lai Chi Kok và Hoàng Đại Tiên (Wong Tai Sin) đã có nhiều chướng ngại vật được đặt trên đường, có ít nhất 31 tuyến xe bus và xe bus nhỏ phải tạm dừng hoặc đổi tuyến. Sáng sớm ngày 5/8, nhiều tuyến đường bị tắc nghẽn, các tuyến đường đi vào sân bay cũng bị tắc nghẽn, hướng đi Cửu Long cũng có thời điểm tê liệt không thể di chuyển. 

Cục quản lý sân bay Hồng Kông cho biết, hôm nay có thể xảy ra một số tình huống ảnh hưởng đến vận hành sân bay, kêu gọi hành khách liên lạc với công ty hàng không để xác nhận chuyến bay rồi hãy xuất phát đến sân bay. 

Hãng hàng không Cathay Pacific và Dragon Airlines cho biết, đã nhận được thông báo từ Cục quản lý, việc vận hành của sân bay có thể sẽ bị ảnh hưởng vào ngày 5/8, và “Kiến nghị hành khách lui hành trình không cần thiết trong ngày hôm nay lại”.

Cathay Pacific Airlines, Dragon Airlines và Hong Kong Airlines đã thông báo hủy các chuyến bay trên trang web chính thức, bao gồm một số chuyến bay giữa Đài Loan và Hồng Kông.

bãi cônng, biểu tình hồng Kông,phản đối luật dẫn độ
Người biểu tình tập trung tại Công viên Tamar trong hoạt động bãi công, bãi khoá, bãi thị ngày 5/8. (Ảnh: Epoch Times)

Trong cuộc họp báo sáng 5/8, Trưởng Đặc khu hành chính Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho biết biểu tình leo thang khiến kinh tế nơi này tổn hại nghiêm trọng. Bà cho rằng những người đang đình công vì lý do chính trị cũng nên tôn trọng quyền của người khác, chẳng hạn như những người thuộc tầng lớp lao động, người mà theo bà sẽ chịu tác hại từ việc đình công của người biểu tình.

Bên cạnh đó, bà Lâm cũng cho biết, việc bao vây các đồn cảnh sát và chặn các tuyến đường sắt là thách thức chính sách “một quốc gia, hai chế độ” và đe dọa sự thịnh vượng và ổn định của Hồng Kông. “Chính quyền sẽ kiên quyết duy trì trật tự và luật pháp Hồng Kồng”.

Bà Lâm cũng khẳng định sẽ không từ chức vì bà và quan chức Hồng Kông có trách nhiệm với những gì đang xảy ra.

Trí Đạt

Xem thêm:

Leave a Reply