Hồng Kông đang trở thành khu vực “nội bất xuất, ngoại bất nhập” khi tất cả các chuyến bay xuất phát từ sân bay Hồng Kông và các chuyến bay có lịch trình tới Hồng Kông đồng loạt bị hủy.

Người biểu tình tràn vào Sân bay quốc tế Hồng Kông (Ảnh chụp màn hình)

Các cuộc biểu tình đã diễn ra ở sân bay Hồng Kông suốt ba ngày qua, nhưng cuộc biểu tình lớn với hơn 5.000 người biểu tình tràn vào sân bay ngày hôm nay 12/8 khiến nhà chức trách ban bố tình trạng nghiêm trọng, đồng thời ra quyết định huỷ toàn bộ các chuyến bay đi.

Đại diện sân bay cho biết, “ngoài các chuyến khởi hành đã hoàn thành thủ tục check-in và các chuyến bay đang hướng tới Hong Kong, tất cả các chuyến bay còn lại của ngày hôm nay đều bị hủy”.

Tuyên bố cũng cho biết giao thông tới sân bay “rất tắc nghẽn” và các khu đỗ xe đã kín. “Công chúng được khuyên không nên tới sân bay”. Loa sân bay liên tục phát “Tất cả các chuyến bay đã bị hủy, hãy rời sân bay càng sớm càng tốt”.

Sân bay Quốc tế Hồng Kông là một trong những sân bay nhộn nhịp nhất thế giới.

Việc hơn 5.000 người biểu tình đổ đến sân bay diễn ra ngay sau đêm đụng độ lớn giữa cảnh sát tại ga tàu MTR và người biểu tình, khiến hơn 40 người phải nhập viện. 

Trong khi người biểu tình Hồng Kông muốn tranh thủ sự ủng hộ từ cộng đồng quốc tế tại sân bay, động thái đóng cửa sân bay của chính quyền được cho là muốn tạo nên sự bức xúc của những người bị huỷ chuyến.

Trong khi đó, trong tuyên bố được phát đi cùng ngày, Văn phòng các vấn đề Hồng Kông và Macau của Trung Quốc cảnh báo sau hơn 2 tháng biểu tình không dứt, Hồng Kông đang trong “thời khắc nguy kịch,” nhấn mạnh các cuộc biểu tình bạo lực phải bị chấm dứt.

Văn phòng này nhấn mạnh Bắc Kinh ủng hộ cách xử lý của lực lượng cảnh sát và kêu gọi chống lại các cuộc biểu tình bạo lực.

Ông Yang Guang, người phát ngôn của Văn phòng cho rằng các cuộc biểu tình ở Hồng Kông đang ngày càng leo thang và “có dấu hiệu của khủng bố”, nhắc lại những vụ ném bom xăng vào lực lượng cảnh sát, đồng thời nhấn mạnh Bắc Kinh thề sẽ xử lý các cuộc biểu tình bạo lực ở Hồng Kông bằng “nắm đấm sắt”.

Đây là lần thứ hai cơ quan này lên tiếng về tình hình ở Hồng Kông. Các cuộc biểu tình ở Hồng Kông đã kéo dài khoảng 10 tuần qua để phản đối dự luật dẫn độ của chính quyền Hồng Kông, theo đó cho phép dẫn độ tội phạm tới Trung Quốc đại lục.

Theo hãng tin Reuters, Trung Quốc đã cáo buộc các thế lực nước ngoài, đặc biệt là Mỹ, kích động các cuộc biểu tình ở Hồng Kông.

Bảo Minh (t/h)

Xem thêm: