Các nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông Joshua Wong và Agnes Chow đã bị tạm giữ hôm thứ Hai (23/11) và có nguy cơ phải đối mặt với án tù sau khi họ thừa nhận liên quan đến một cuộc biểu tình không được cấp phép gần trụ sở cảnh sát vào năm ngoái, trong bối cảnh chính quyền địa phương tăng cường bắt giữ và truy tố các chính trị gia bất đồng chính kiến ​​và người biểu tình.

Hai cựu lãnh đạo sinh viên, cùng với nhà hoạt động Ivan Lam, có thể bị phạt tù tới 5 năm vì các cáo buộc liên quan đến cuộc biểu tình ngày 21/6/2019, bao gồm tổ chức, tham gia và xúi giục người khác tham gia hội họp trái phép. Họ dự kiến ​​sẽ bị tuyên án vào ngày 2/12.

“Cho dù [cuộc biểu tình] là một hành vi phạm tội hay một động thái cần thiết để đấu tranh cho dân chủ, tôi đoán người Hồng Kông biết câu trả lời là gì,” anh Lam nói trước khi bước vào tòa án.

Nhà hoạt động Joshua Wong cũng phải đối mặt với một vài cáo buộc liên quan đến các cuộc biểu tình khác trong khi Agnes Chow bị buộc tội kích động ly khai – một cáo buộc theo Luật An ninh quốc gia mới có thể dẫn đến việc dẫn độ sang Trung Quốc đại lục để xét xử với mức phạt tù tối đa là chung thân.

Bên ngoài tòa án vào hôm thứ Hai, Joshua Wong tuyên bố sẽ tiếp tục hoạt động đấu tranh dân chủ bất chấp điều mà anh gọi là “đàn áp chính trị”.

“Có lẽ nhà chức trách muốn tôi ở tù hết kỳ này đến kỳ khác. Nhưng tôi tin tưởng rằng không có song sắt nhà tù, lệnh cấm bầu cử hay bất kỳ quyền lực tùy tiện nào khác sẽ ngăn cản chúng tôi tiếp tục hoạt động”, anh Wong nói. “Những gì chúng tôi đang làm bây giờ là nhằm giải thích về giá trị của tự do cho thế giới … đến mức chúng tôi sẵn sàng hy sinh tự do của chính mình.”

Vào tối Chủ nhật, cô Chow, người sẽ bước sang tuổi 24 vào tháng tới, đã viết trên trang Facebook của mình rằng cô đã “chuẩn bị tinh thần” để vào tù mặc dù cô “vẫn còn một chút sợ hãi.”

“Đó sẽ là lần đầu tiên tôi phải vào tù,” cô viết. “Tôi sẽ dũng cảm đối mặt với chuyện này … Còn rất nhiều khó khăn khác ở phía trước và tôi hy vọng mình có thể giữ được sự kiên trì.”

Hai nhà hoạt động Wong và Chow lần đầu tiên được công chúng chú ý vào năm 2012 khi đứng lên phản đối chương trình giáo dục quốc gia gây tranh cãi mà các nhà phê bình mô tả là “công cụ tẩy não của Bắc Kinh”. Hai người sau đó trở thành gương mặt của phong trào ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông sau vai trò lãnh đạo của họ trong Phong trào Ô dù năm 2014.

Năm 2016, cặp đôi này đồng sáng lập đảng ủng hộ dân chủ Demosisto cùng với nhà hoạt động Nathan Law, nhưng nhiều lần bị cấm tham gia các cuộc bầu cử địa phương. Nhóm này đã giải thể khi Luật An ninh quốc gia có hiệu lực vào ngày 30/6.

Luật An ninh mới do Bắc Kinh áp đặt sẽ áp dụng các hình phạt hình sự lên tới tù chung thân đối với những người bị kết tội ly khai, lật đổ, khủng bố hoặc thông đồng với các thế lực nước ngoài.

Lê Vy (theo Nikkei Asia)

Xem thêm: