Phe ủng hộ dân chủ tại Hồng Kông đã giành được chiến thắng vang dội trong các cuộc bầu cử cấp quận hôm Chủ Nhật (24/11). Hãng tin DW của Đức đã có cuộc phỏng vấn giáo sư chính trị Joseph Yu-shek Cheng của Trường Đại học Thành phố Hồng Kông về ý nghĩa của kết quả cuộc bầu cử này. 

(Ảnh: HKFP)

Dưới đây là toàn văn cuộc phỏng vấn với giáo sư Joseph Cheng do phóng viên Zhang Ci của DW thực hiện:

PV: Các ứng viên ủng hộ dân chủ đã giành chiến thắng đáng chú ý trong các cuộc bầu cử cấp quận vào cuối tuần này. Vậy ý nghĩa của kết quả này là gì?

Joseph Cheng: Cuộc bầu cử này là quan trọng vì tất cả người dân Hồng Kông trong độ tuổi bầu cử đều có quyền đi bỏ phiếu, qua đó họ có thể nói rõ các yêu cầu của mình.

Kết quả bầu cử là thông điệp rõ ràng cho thế giới và ban lãnh đạo tại Bắc Kinh rằng chúng tôi vẫn kiên định với những yêu cầu của mình và đang đợi phản ứng phù hợp từ giới lãnh đạo chính trị. Chúng tôi sẽ không chấp nhận một cuộc đàn áp và áp bức khắc nghiệt.

Vào sáng sớm Chủ Nhật, người Hồng Kông đã xếp hàng dài trước các địa điểm bỏ phiếu để thực hiện quyền bầu cử của họ. Tôi phải xếp hàng đợi một lúc lâu mới đến lượt được bỏ phiếu. Điều đó làm tôi rất xúc động.

PV: Tuyên nhiên, các hội đồng cấp quận không có ảnh hưởng thực sự đối với việc Hồng Kông được điều hành thế nào. Ông nghĩ sao về điều này?

Joseph Cheng: Các hội đồng cấp quận thực sự chỉ là các cơ quan đồng quyết định ở cấp cơ sở với ít quyền lực và ít ngân sách. Tuy nhiên, cử tri đã có thể bày tỏ ý kiến của họ vào ngày bầu cử Chủ Nhật. Người dân tại Hồng Kông rất thất vọng về chính quyền do Trưởng Đặc khu Carrie Lam lãnh đạo, và họ cũng thất vọng với chính quyền trung ương Trung Quốc tại Bắc Kinh. Vì vậy, họ đang sử dụng mọi cơ hội để biểu đạt sự thất vọng của mình.

PV: Sau khi kết quả được thông báo, bà Carrie Lam đã nói rằng bà sẽ “khiêm tốn lắng nghe” cử tri. Ông đánh giá thế nào về tuyên bố này?

Joseph Cheng: Tôi không tin tuyên bố đó. Bà Carrie Lam không trung thực. Bà ta có thể đơn giản thể hiện thiện chí của mình bằng cách đồng ý thành lập một ủy ban điều tra độc lập để điều tra cảnh sát bạo hành người biểu tình. 80% người Hồng Kông muốn có một ủy ban như vậy, nhưng bà Lam đã đang chặn nó.

Chắc chắn Hồng Kông sẽ không trở lại bình thường nếu giới lãnh đạo vẫn tiếp tục phớt lờ các yêu cầu chính trị của người dân.

PV: Ông nghĩ kết quả bầu cử này có tác động gì tới các cuộc biểu tình chống chính phủ đang diễn ra?

Joseph Cheng: Cử tri đã nói rõ rằng họ muốn bầu trưởng đặc khu trực tiếp và phổ thông đầu phiếu. Chỉ có một người lãnh đạo chính quyền được bầu trực tiếp mới có thể thực sự lắng nghe những lo lắng của người dân và bảo vệ lợi ích của họ. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo hiện tại đang trung thành với Bắc Kinh. Chúng tôi kêu gọi cải cách tiến trình bầu cử này. Nếu những nhà cầm quyền tiếp tục phớt lờ những yêu cầu của chúng tôi, người Hồng Kông sẽ tiếp tục biểu tình hòa bình để hoàn thành nguyện vọng của chúng tôi.

PV: Chính quyền trung ương Trung Quốc tại Bắc Kinh sẽ bị ấn tượng bởi kết quả này?

Joseph Cheng: Có lẽ là không. Chính quyền trung ương tại Bắc Kinh biết yêu cầu của chúng tôi, nhưng họ không sẵn sàng nhượng bộ. Họ muốn dạy cho người biểu tình tại Hồng Kông một bài học. Bất chấp phong trào quần chúng này, họ không muốn nhượng bộ để tránh bùng phát các cuộc biểu tình tương tự tại Trung Quốc đại lục.

PV: Các hội đồng cấp quận cũng chỉ định một số lượng đại biểu nhất định vào Ủy ban Bầu cử 1.200 thành viên có trách nhiệm chọn trưởng đặc khu. Kết quả bầu cử địa phương này có ảnh hưởng tới tương lai công việc của ủy ban bầu trưởng đặc khu hay không?

Joseph Cheng: Không, kết quả bầu cử địa phương này sẽ khó tác động tới ủy ban bầu trưởng đặc khu. Phe thân Bắc Kinh sẽ vẫn giữ đa số trong Ủy ban Bầu cử trưởng đặc khu. Với chiến thắng trong các cuộc bầu cử cấp quận vừa qua, phe ủng hộ dân chủ sẽ có thể được đảm bảo 117 ghế tại ủy ban bầu cử 1.200 thành viên.

Tuy nhiên, các ứng viên trưởng đặc khu vẫn tiếp tục do Bắc Kinh chỉ định, cùng với các chiến dịch tuyên truyền chính trị quy mô lớn. Hệ thống bầu cử hiện tại nhằm mục đích cho phép Bắc Kinh có thể chỉ định thân tín của họ vào vị trí lãnh đạo cao nhất tại Hồng Kông và chiến thắng của các lực lượng dân chủ trong cuộc bầu cử cấp quận vừa rồi sẽ không làm thay đổi được cách thức bầu trưởng đặc khu.

Xuân Thành biên dịch

Xem thêm: