Gần đây, dựa theo “Luật An ninh Quốc gia” mà Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) mới áp đặt tại Hồng Kông, nhà cầm quyền đã cáo buộc những người phe dân chủ Hồng Kông tham gia hoạt động tưởng nhớ vào ngày kỷ niệm 31 năm nổ ra biến cố Thiên An Môn (4/6/1989) là tụ tập bất hợp pháp, tính đến ngày 6/8 đã có tới 24 người bị cảnh sát buộc tội.

Vào ngày 4/6 (từ trái sang) những nhà đấu tranh dân chủ Hồng Kông tiêu biểu như Sầm Ngạo Huy, La Quán Thông, Hoàng Chi Phong, Hà Quế Lam, Viên Gia Uy… đã tham gia tưởng niệm sự kiện Thiên An Môn (4/6/1989) tại Công viên Victoria. Hiện nay họ bị buộc tội tụ tập bất hợp pháp (Ảnh: Pang Dawei/Vision Times).

Năm nay, vào ngày kỷ niệm 31 năm nổ ra biến cố ĐCSTQ đàn áp phong trào dân chủ tại Thiên An Môn ngày 4/6/1989, lần đầu tiên cảnh sát Hồng Kông cấm tổ chức tưởng nhớ biến cố Thiên An Môn năm 1989 (Memorials for the Tiananmen Square protests of 1989) ở Công viên Victoria, nhưng vào đêm hôm đó vẫn có một số lượng lớn người dân đến đây đốt nến tưởng nhớ. Sau vụ việc, 13 người tiêu biểu như Chủ tịch và Phó Chủ tịch của Hồng Kông Alliance (Liên minh Hồng Kông ủng hộ các phong trào dân chủ yêu nước của Trung Quốc) là Lý Trác Nhân (Lee Cheuk-yan) và Hà Tuấn Nhân (Albert Ho), người sáng lập Next Media Group Lê Trí Anh (Jimmy Lai)… đã bị buộc tội xúi giục người khác tham gia tụ tập trái phép. Tính đến ngày 6/8, có tới 24 người đã bị cảnh sát buộc tội tụ tập bất hợp pháp, bao gồm cả Hoàng Chi Phong (Joshua Wong), những người đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của phe dân chủ như Hà Quế Lam (Gwyneth Ho) và Trương Côn Dương (Sunny Cheung)… Họ lên án đây là một làn sóng thanh trừng mới đối với những nhà đấu tranh dựa theo theo Luật An ninh Quốc gia mà ĐCSTQ mới áp đặt vào Hồng Kông.

Tối ngày 6/8, Hồng Kông Alliance đã phát hành một thông cáo báo chí đề cập đến những người nhận được thông báo “cố ý tụ tập trái phép” ở Công viên Victoria vào ngày 4/6/2020, bao gồm Chủ tịch của Hồng Kông Alliance Lý Trác Nhân và 10 ủy viên Thường vụ của tổ chức này là Hà Tuấn Nhân, Trâu Hạnh Đồng, Thái Diệu Xương, Trương Văn Văn Quang, Mai Hải Hoa, Doãn Triệu Kiên, Triệu Ân Lai, Lương Diệu Trung, Lương Cẩm Uy, Lương Quốc Hoa; và 13 nhà dân chủ là Quách Vĩnh Kiện, Trần Hạo Hằng, Hồ Chí Vĩ, Chu Khải Địch, Lương Quốc Hùng, Hà Tú Lan, Lương Khải Tinh, Sầm Ngạo Huy, Hà Quế Lam, Viên Gia Uy, Hoàng Chi Phong, La Quán Thông và Trương Côn Dương. Lý Trác Nhân bị buộc thêm tội danh “người tổ chức tụ tập trái phép” và sẽ nhận được trát hầu tòa vào ngày 15/9.

Trước đó, những thành viên quan trọng của tổ chức Hồng Kông Alliance bao gồm Chủ tịch và Phó Chủ tịch là Lý Trác Nhân và Hà Tuấn Nhân cùng những ủy viên Thường vụ của tổ chức, người sáng lập Next Media Group Lê Trí Anh, Chủ tịch Đảng Lao động Quách Vĩnh Kiến (Kwok Wing-kin), và Phó triệu tập viên Mặt trận Nhân dân về Nhân quyền Trần Hạo Hằng (Figo Chan)… đã bị cáo buộc “xúi giục mọi người tham gia tưởng nhớ ngày 4/6 mà chưa được phê duyệt”.

 

Hồng Kông Alliance lên án cảnh sát lạm quyền

Hồng Kông Alliance đã phản đối và lên án cảnh sát lạm quyền, nhắc lại rằng công dân Hồng Kông có quyền tập hợp và diễu hành dưới sự bảo vệ của Luật Cơ bản, và cảnh sát đã viện cớ dịch bệnh để đàn áp cấm đoán mọi người tưởng niệm vào ngày 4/6 là muốn dập tắt ánh nến ở Công viên Victoria đã duy trì 30 năm qua, thắt chặt không gian tự do của người dân Hồng Kông. Tổ chức Hồng Kông Alliance nhấn mạnh việc tham gia tưởng nhớ những nạn nhân Thiên An Môn là vô tội, Hồng Kông Alliance không sợ hãi phải đối mặt với thanh trừng và trấn áp chính trị.

Nhiều nhân vật ủng hộ dân chủ cũng thông báo tin tức liên quan trên các trang mạng xã hội. Hà Quế Lam, một cựu phóng viên của tờ Stand News vừa được bầu với số phiếu cao trong cuộc bầu cử sơ bộ phe dân chủ, đã viết: “Quả nhiên ngày tính sổ này đến rất nhanh”. Cô chỉ ra những động thái của nhà cầm quyền kết hợp thao túng nghị trình của “Hội đồng Lập pháp lâm thời” (hủy bỏ cuộc bầu cử Hội đồng Lập pháp), và đẩy mạnh thanh trừng đấu tranh của phe dân chủ.

Trong khi Hoàng Chi Phong viết trên Facebook rằng anh không ngờ mới ngày hôm qua rời tòa án thì ngày nay lại phải đứng trước một phiên tòa khác, nhà cầm quyền muốn mọi người phải mệt mỏi vì ứng phó với hoạt động tư pháp. Nhưng anh cho biết, ý chí đấu tranh của mọi người sẽ không vì vậy mà nản chí. Anh cũng nói rằng quá trình xét xử rất dài và lo lắng rằng ngay cả khi vụ án bao vây trụ sở cảnh sát kết thúc thì Bộ trưởng Tư pháp vẫn sẽ sử dụng trường hợp này để hạn chế mọi người liên quan được xuất cảnh nhằm ngăn chặn mọi người hoạt động liên kết với cộng đồng quốc tế.

 

Lo lắng cảnh sát sử dụng biện pháp truy tố để hạn chế xuất cảnh

Trong một cuộc phỏng vấn với Nhật báo Apple (Hồng Kông), nhà hoạt động Trương Côn Dương (Sunny Cheung), người đã từng ra nước ngoài để vận động hành lang và giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của phe Dân chủ ở Kowloon West, cho biết rằng anh đã chuẩn bị sẵn tinh thần cho hoạt động thanh trừng của cảnh sát sau ngày 4/6. Điều này rõ ràng là lợi dụng thời điểm công chúng bận rộn chống lại dịch bệnh và bầu không khí chính trị suy yếu để bắt giữ và đàn áp họ về mặt chính trị. Nhưng anh sẽ không quá lo lắng, sẽ bình thản đối mặt.

Cũng trả lời tờ Apple, nghị viên Sầm Ngạo Huy (Lester Shum) của quận Tsuen Wan từng là thủ lĩnh sinh viên của Phong trào Ô dù cho rằng anh không ngạc nhiên trước việc bị cảnh sát bất ngờ thanh trừng, còn cáo buộc tội lần này không đáng kể, chỉ nhằm quấy rối các nhà dân chủ. Anh ta nói rằng tôi không quan tâm đến các cáo buộc, nhưng lo lắng rằng cảnh sát sẽ tịch thu hộ chiếu của các bị cáo bằng cách lợi dụng các tội danh để hạn chế quyền tự do xuất cảnh của họ.

Ánh nến ở Công viên Victoria là bằng chứng về tội ác của ĐCSTQ

La Quán Thông, người đang bị truy nã bởi Đạo luật An ninh Quốc gia và đang ở Vương quốc Anh, đã lên tiếng qua mạng xã hội rằng tầm quan trọng của ánh nến Công viên Victoria: “Đó là bằng chứng quan trọng về chế độ tàn bạo của ĐCSTQ. Chừng nào người dân Hồng Kông tiếp tục hoạt động tưởng nhớ sẽ luôn là lời nhắc nhở quan trọng cho cộng đồng quốc tế ngăn chặn ĐCSTQ”. Do đó, Bắc Kinh đã ra lệnh truy đuổi phe dân chủ tham gia tổ chức tưởng nhớ và buộc tội hơn 20 người. Anh cho biết: “Cuối cùng, những người nói sự thật và bảo vệ sự thật phải chịu áp lực nặng nề nào?”

Ủy viên Hội đồng quận Kwun Tong là Lương Khải Tinh (Jannelle Rosalynne Leung) cũng đã chia sẻ trên Facebook rằng ngày 4/6 là ngày khai sáng chính trị cho hai thế hệ người Hồng Kông, và đó cũng là bằng chứng sắt đá về bản chất tà ác của ĐCSTQ. Sau Luật An ninh Quốc gia, nhà cầm quyền Bắc Kinh ngay lập tức hủy bỏ các cuộc bầu cử dân chủ mà nhân dân đã trao quyền, lập tức thanh trừng những người đấu tranh dân chủ trên quy mô lớn. Họ biến luật pháp thành công cụ, còn người dân chỉ có ý chí chiến đấu bất khuất. “Dù bị vô số đàn áp, chúng tôi chỉ có thể cắn răng chịu và tiếp tục chiến đấu cùng những người bị nạn.”

Y Bình

Leave a Reply