Sau khi Cục trưởng Cục Thực phẩm và Y tế Hồng Kông Trần Triệu Thủy (Sophia Chan) nói rằng “không muốn ảnh hưởng đến bố trí hành động và năng lực hành động của cảnh sát, nên thành phần lựu đạn hơi cay không tiện công khai”, không những người Hồng Kông cảm thấy sợ hãi mà cả cảnh sát ở tuyến đầu cũng cảm thấy hoang mang. Họ lo lắng rằng cái gọi là “ảnh hưởng đến bố trí hành động” từ miệng của những quan chức Chính phủ, có thể là lo ngại sự độc hại của lựu đạn hơi cay sẽ khiến cảnh sát không dám sử dụng vì không muốn tổn hại đến sức khỏe của chính bản thân mình.

Sáng sớm ngày 18/11, cảnh sát Hồng Kông tiếp tục bắn lựu đạn hơi cay ở khu vực giao giữa đường Nathan và Jordan (Ảnh: Epoch Times)

Theo trang HKJam đưa tin, trên khu vực thảo luận tập trung có nhiều người ủng hộ phe kiến chế (phe thân Bắc Kinh), một người được cho là vợ của cảnh sát cho biết chồng bà gần đây không dám dùng máy giặt trong nhà để giặt quần áo đồng phục khi đi làm. Gần đây Chính phủ Hồng Kông dè dặt khi nói về thành phần của lựu đạn hơi cay lại càng khiến bà như sụp đổ, bà khóc hỏi: “Vì sao lại không được biết thành phần của lựu đạn hơi cay?”

Có cư dân mạng chỉ ra, các cảnh sát ở tuyến đầu cũng bắt đầu xuất hiện tâm lý lo sợ, bởi vì lựu đạn hơi cay rốt cuộc như thế nào chỉ rất ít người biết. Ngoài ra, khi hít những chất hóa học này vào sẽ tạo thành ảnh hưởng thế nào đối với cơ thể, càng không có ai biết được. Có cảnh sát Hồng Kông thậm chí còn nghi ngờ, lựu đạn hơi cay có thể độc đến mức độ ngay cả bản thân cảnh sát còn không dám sử dụng, nếu không, vì sao lại gọi là “ảnh hưởng đến bố trí hành động”?

Thực ra, từ khi bùng nổ phong trào phản đối Dự luật Dẫn độ đến nay, cảnh sát Hồng Kông đã ném hàng ngàn quả lựu đạn hơi cay, hiện tại còn dùng cả lựu đạn do Đại Lục sản xuất. Cư dân mạng tiết lộ đã có cảnh sát Hồng Kông bị mụn trứng cá do ảnh hưởng từ lựu đạn hơi cay. 

Vì nước ngoài không ủng hộ cảnh sát trấn áp người dân Hồng Kông, cho nên từ khi bắt đầu họ đã sử dụng lựu đạn hơi cay do Đại Lục sản xuất. Về vấn đề này, Tiến sĩ K.Kwong thuộc khoa Hóa học Đại học Hồng Kông phân tích, lựu đạn hơi cay do Trung Quốc sản xuất khi đốt cháy sẽ phân giải ra nhiều chất độc hơn so với của nước khác sản xuất. Ông cho rằng, lựu đạn hơi cay này không thể giải quyết được vấn đề chính trị, nhưng lại “giải quyết” người dân, nên cần phải lập tức ngừng sử dụng!

Phản hồi của cư dân mạng

“Hại người hại mình”;

“Các người nhất định có báo ứng, chỉ là chưa đến lúc”;

“Rất rõ ràng là muốn người dân cùng thành phố với các người ‘đồng quy vu tận’”;

“Trước đó có thể không có độc, nhưng hiện nay dùng hàng Trung Quốc …”

“Cảnh sát không nên khóc, bây giờ tôi nói với các người, trong đó là chất độc thế kỷ Dioxin! Hiện tại các người có hối hận vì đã bắn ra lựu đạn hơi cay vào sinh viên và người biểu tình không?”

“Cảnh sát Hồng Kông khi nào mới tỉnh ngộ rằng bản thân họ cũng chỉ là quân cờ, súng của các người cần chĩa về phía kẻ độc tài áp bức Hồng Kông, chứ không phải là người dân của mình.”

Động vật cũng bị ảnh hưởng

Truyền thông Hồng Kông đưa tin, bác sĩ thú ý Quế Trân – Chủ tịch Hiệp hội Bảo vệ Động vật Hồng Kông cho biết, nếu động vật tiếp xúc với hơi cay, mắt, miệng, cổ họng, đường hô hấp có thể bị tổn thương nghiêm trọng trong vòng 1 phút.

Đầu tháng Tám có kênh truyền thông quay được cảnh chó nghiệp vụ được cảnh sát dắt vào hiện trường bắn đạn hơi cay. Đầu tháng Chín, có nhà bảo vệ môi trường phát hiện chó nghiệp vụ cảnh sát bị tiêu chảy trong khi làm nhiệm vụ. Truyền thông Hồng Kông trong quá trình theo dõi sự việc này đã từng yêu cầu phía cảnh sát cung cấp thông tin về số lượng chó nghiệp vụ “bị cho thôi việc”, số bị tử vong tự nhiên, và liệu chúng có được trang bị bảo hộ khi làm việc hay không. Một tháng sau, phòng quan hệ công chúng của cơ quan cảnh sát chỉ đưa ra thông tin số chó không làm việc nữa, còn những số liệu khác thì “không thể nào cung cấp”.

Ngoài chó nghiệp vụ, các loài chim tử vong cũng thấy rõ:

Ngày 14/11, trang Tin tức Động vật Hồng Kông (hkanimalpost) cho biết, sau khi cảnh sát Hồng Kông bắn lựu đạn hơi cay và sử dụng xe bắn súng nước tại Đại học Trung văn Hồng Kông, có cư dân mạng chia sẻ trên Facebook cho biết, trên cầu của Thư viện Liên hợp Đại học Trung văn (United College of Hong Kong) xuất hiện nhiều xác chim chết. Còn có cư dân mạng chia sẻ ảnh nhiều loài chim tử vong ở khu vực Vượng Giác (Mong Kok).

Hiệp hội bảo vệ môi trường cũng cáo buộc, cảnh sát bắn hàng ngàn quả lựu đạn hơi cay trong trường Đại học Trung văn, trong khuôn viên trường có ít nhất 4 xác chim chết.

Từ ngày 17/11, cảnh sát liên tiếp bao vây nhiều ngày Đại học Bách khoa Hồng Kông và điên cuồng ném lựu đạn hơi cay. Ngày 19, có người phát hiện xác chim chết tại nhiều nơi trên đường, ghi lại được hình ảnh khoảng 10 mét trên mặt đường, có hơn 5 xác chim, toàn bộ đều chết ngửa bụng.

國產催淚彈冇毒? 九龍灣德福大廈附近雀屍遍地

食物及衞生局局長陳肇始唔肯公開催淚彈TG成份,又話睇過醫學文獻未有研究顯示有催淚彈引致二噁英中毒個案….梗係啦,嗰啲唔係強國加料特製㗎嘛。有專家指出呢啲催淚彈可能含有第一級致癌物二噁英,可以禍延幾代人。其實近期好多中過TG嘅地區都發現好多動物死亡,有網民就喺11月19日九灣拍到段片,一步一雀屍咁滯。陳肇始咁樣呃住前線冇咩讀過書嘅POPO,當佢哋係condom呀?

Posted by 高登討論區 HKGolden on Thursday, November 21, 2019

Không ít cư dân mạng cho rằng do chịu độc hại của các chất hóa học từ lựu đạn hơi cay.

Còn có người chia sẻ trên Facebook hình ảnh xác chim chết sau khi cảnh sát điên cuồng bắn lựu đạn hơi cay.

Minh Minh

Xem thêm: