Trong lúc xã hội Hồng Kông đang tập trung chú ý vào Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông, virus Trung Cộng (virus corona mới) lắng xuống một đoạn thời gian, lại đột nhiên bùng phát. Trong hai ngày, Hồng Kông phát hiện hơn 30 trường hợp lây nhiễm; ngày 8/7 có 19 trường hợp lây nhiễm tại bản địa, nhiều trường học đã tuyên bố tạm đóng cửa. Cơ quan y tế phát hiện các ca nhiễm mới có lượng virus cao, nhiều trường hợp không tìm được nguồn lây nhiễm, chuyên gia cho rằng Hồng Kông đã xuất hiện “làn sóng dịch thứ 3”, lo lắng số người lây nhiễm sẽ tăng mạnh giống như ở nước ngoài.

Hồng Kông lại tái bùng phát dịch virus Trung Cộng (virus corona mới), ngày 8/7 có thêm 19 ca nhiễm tại bản địa. (Ảnh: Vision Times).

Dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán tại Hồng Kông xuất hiện chuyển biến ngược. Ngày 7/7 xuất hiện 14 trường hợp xác nhận lây nhiễm viêm phổi Vũ Hán, bao gồm 9 trường hợp lây nhiễm tại bản địa, ngày 8/7, Trung tâm Bảo vệ Sức khỏe (Centre for Health Protection) tiếp tục công bố thêm 24 trường hợp nhiễm mới, tổng cộng có 19 ca nhiễm tại bản địa. Trong đó, viện dưỡng lão đầu tiên bùng phát – Trung tâm chăm sóc người già Cảng Thái (Kong Tai Care for the Aged Centre Limited) tại Từ Vân Sơn, có 5 người trong viện người và 9 nhân viên xác nhận lây nhiễm. Cơ quan y tế dự phòng vẫn chưa điều tra ra nguồn lây nhiễm.

Nhóm người ở nhà hàng lây nhiễm rộng, 3 lái xe taxi lây nhiễm

Theo Stand News, RTHK và Mingpao tại Hồng Kông đưa tin, hôm thứ Ba (7/7) có 2 lái xe taxi xác nhận lây nhiễm virus Trung Cộng, họ từng đến nhà hàng Sun Fat Restaurant và Bun Kee Congee & Noodle Foods, việc này khiến ngoại giới lo lắng bùng phát lây nhiễm cộng đồng. Hôm thứ Tư, nhà hàng Bun Kee Congee & Noodle Foods tiếp tục có 2 người xác nhận lây nhiễm, đến nay đã có 7 người sau khi đến đây thì bị lây nhiễm. Con trai và người vợ 41 tuổi của lái xe từng đến Bun Kee Congee & Noodle Foods, cũng bị lây nhiễm, siêu thị nơi người vợ làm việc cũng đã tiến hành tiêu độc.

Còn về nhóm người ở Sun Fat Restaurant, đã có thêm 4 người lây nhiễm, đều xuất hiện triệu chứng sốt ho sau khi đến nhà hàng này, sau đó được xét nghiệm cho kết quả lây nhiễm. Ngoài ra, ngày 8/7, tiếp tục có một lái xe taxi 55 tuổi bị lây nhiễm, hiện tại đang được điều trị ở khoa chăm sóc đặc biệt. Ông này quen biết với lái xe đã được xác nhận lây nhiễm trước đó. Vợ và con gái 12 tuổi của ông cũng bước đầu xác nhận lây nhiễm, cơ quan chức năng đã kiến nghị con gái của ông nghỉ học 14 ngày.

Còn 5 trường hợp lây nhiễm tại bản địa, đến nay vẫn chưa tìm ra nguồn lây nhiễm. Hiện tại toàn Hồng Kông có số ca xác nhận lây nhiễm virus viêm phổi Vũ Hán đã lên đến 1.324 trường hợp.

Làn sóng dịch thứ 3, quan chức lo lắng số người lây nhiễm tăng mạnh

Về việc số ca lây nhiễm tại bản địa tăng mạnh trong nhiều ngày liên tiếp, Giám đốc Trung tâm Bảo vệ Sức khỏe Hoàng Gia Khánh hình dung, tình hình dịch bệnh tại Hồng Kông xấu đi từ cuối tuần trước, hiện tại hình hình rất không lạc quan. Bà Trương Trúc Quân (Chuang Shuk Kwan), Chủ nhiệm Khoa bệnh truyền nhiễm Trung tâm Bảo vệ Sức khỏe còn cho biết, tình hình dịch bệnh tại Hồng Kông đã “mất kiểm soát”, bùng phát “làn sóng dịch thứ ba”.

Ngày 8/7, bà Trương Trúc Quân tiếp tục cho biết, nhóm người lây nhiễm mới đều có lượng virus cao, khác với những người lây nhiễm trước đây rất rõ ràng, bà lo lắng dịch bệnh sẽ khiến cho số người lây nhiễm tăng nhanh giống như ở nước ngoài, “Hiện tại nhìn thấy lượng virus ở ca nhiễm rất cao, chưa biết nguyên nhân vì sao, liệu có phải là tính truyền nhiễm rất cao hay không? Nguồn gốc lây nhiễm vẫn chưa tìm được, do đó cơ quan chức năng vô cùng lo lắng. Kinh nghiệm của nước ngoài là tình huống này sẽ dễ bùng phát rất mạnh, tính truyền nhiễm của virus cao, khi mọi người không lưu ý và buông lơi, thì số người lây nhiễm sẽ tăng mạnh, chứ không chỉ đơn giản là một người truyền nhiễm cho nhiều người.”

Xuất hiện người siêu truyền nhiễm, virus biến đổi tăng tính truyền nhiễm

Giám đốc Trung tâm Bệnh truyền nhiễm và lây truyền – Đại học Hồng Kông, ông Hà Bách Lương (Ho Pak Leung) trả lời phỏng vấn cho biết, cộng đồng dân cư Hồng Kông không chỉ xuất hiện một một chuỗi lây truyền, dịch bệnh tại Hồng Kông đã tiếp tục bùng phát. Bởi vì chỉ cần có một người siêu lây truyền, sẽ xuất hiện quần thể lây nhiễm lớn hơn nữa.

Về việc lây nhiễm quần thể ở hai nhà hàng tiếp tục mở rộng, ông Hà Bách Lương hình dung đây là sự kiện “siêu lây truyền”, bởi vì trong nhóm lây nhiễm này đã khẳng định có người lây truyền f3 thậm chí f4, đồng thời không phải là điểm bùng phát đơn nhất, mà trong thời gian ngắn lây nhiễm cho nhiều người. Bên cạnh đó, một nhân tố nữa là gen virus viêm phổi Vũ Hán tại châu Âu đã phát hiện có sự biến đổi, chủ yếu là đột biến mới G614, trong khi đó hồi tháng Tư tại Hồng Kông lưu hành chủ yếu là chủng đột biến G614 này. Theo nghiên cứu của nước ngoài, phần trên đường hô hấp của bệnh nhân sẽ có tương đối nhiều virus, và virus sinh sôi nhanh hơn, khiến cho tính lây truyền tương đối cao. Ông Hà Bách Lương kêu gọi chính phủ lập tức có biện pháp, bao gồm hạn chế chặt chẽ số lượng người trong các nhà hàng và giữ khoảng cách xã hội.

Nhiều trường học tiếp tục đóng cửa

Bên cạnh đó, các trường đại học, trung học, tiểu học bản địa đã khôi phục lại giảng dạy, nhưng ảnh hưởng của đợt dịch bệnh mới, nhiều trường học sẽ tiếp tục đóng cửa. Trong đó, trường Kỷ niệm Tiến sĩ Hồ Tố Trinh (Dr. Catherine F. Woo Memorial School) tại Sa Điền (Sha Tin) tuyên bố đại bộ phận học sinh các cấp sẽ nghỉ hè sớm từ ngày 9/7.

Học viện Nghệ thuật biểu diễn Hồng Kông (The Hong Kong Academy for Performing Arts) tại Wan Chai, hôm 7/7 tuyên bố một học sinh xác nhận lây nhiễm, sẽ lập tức đóng cửa trường học cho đến khi có thông báo khác. Trường Trung học Giáo hội Cơ đốc Trung hoa (CCC Rotary Secondary School) ở Hoàng Đại Tiên (Wong Tai Sin) ngày 7/7 cũng thông báo một học sinh xác nhận lây nhiễm, trường học sẽ tạm đóng cửa theo kiến nghị của Cục Giáo dục. Ngoài ra, Trường tiểu học Bồi Cơ (Stewards Pooi Kei Primary School), Trường Sùng Chân (Shatin Tsung Tsin School) cũng có phụ huynh học sinh xét nghiệm dương tính với virus, nên cũng tạm thời đóng cửa.

Trí Đạt

Xem thêm: