Sau sự kiện ông Lương Chấn Anh tuyên bố không tranh cử Trưởng Đặc khu nhiệm kỳ tiếp theo, giới quan sát nhận định đây là hệ quả của việc ông Tập Cận Bình đang tập trung chỉnh đốn tình hình Hồng Kông, nhân vật tiếp theo sẽ là ông Chủ nhiệm Văn phòng Liên lạc Trung Quốc Trương Hiểu Minh.

Ngày 11/12, trang nhất tờ Sing Pao Hồng Kông đăng bài viết có nhận định, sau khi ông Lương Chấn Anh rớt đài, ông Trương Hiểu Minh là đối tượng tiếp theo sẽ bị ông Tập Cận Bình thanh trừng .
Ngày 11/12, trang nhất tờ Sing Pao Hồng Kông đăng bài viết có nhận định, sau khi ông Lương Chấn Anh rớt đài, ông Trương Hiểu Minh là đối tượng tiếp theo sẽ bị ông Tập Cận Bình thanh trừng .

Trương Hiểu Minh sẽ rời Hồng Kông?

Ngày 11/12, trang nhất tờ Thành Báo (Sing Pao) Hồng Kông đăng bài viết có nhận định, “không còn Tiểu Minh thì Mặt trời vẫn mọc như thường, tín hiệu Văn phòng Liên lạc Trung Quốc thay người đã rõ ràng”, sau khi ông Lương Chấn Anh bỏ cuộc chơi thì mục tiêu tiếp theo sẽ là Trương Hiểu Minh.

Giới quan sát cho rằng, ông Chủ nhiệm Văn phòng Liên lạc Trung Quốc Trương Hiểu Minh chưa làm tốt công tác “liên lạc”, chỉ biết xây dựng vây cánh, chống lại “Điều 8 Tập Cận Bình”…

Việc ông Lương Chấn Anh được “khuyên rút lui” cũng phù hợp với thực tế xã hội Hồng Kông, vì Lương không thể đảm nhiệm “hạt nhân gắn kết xã hội” như ông Tập Cận Bình mong mỏi, trái lại còn làm cho tình hình Hồng Kông rối loạn.

Màn “nốc ao” của ông Lương Chấn Anh cũng được giới quan sát nhận định là hành động ông Tập Cận Bình muốn cắt vây cánh của ông Trương Đức Giang.

Một bài biết khác trên tờ Giám sát Kiểm tra Kỷ luật Trung Quốc trực thuộc Ủy ban Kỷ luật Trung Quốc nhận định về sự kiện này cho rằng, không có “đảng viên đặc biệt”, trong quan trường Trung Quốc, những ai lạm dụng quyền lực mưu lợi riêng, sống sa đọa là tự đập đá vào chân mình, dĩ nhiên họ phải bị “nghiêm trị”.

Theo bài viết, “đảng viên đặc biệt” mà sống sa đọa dĩ nhiên cũng bị trừng trị, ngầm ám chỉ vấn đề thanh trừng ông Trương Hiểu Minh. Vừa qua, trung ương đã phế bỏ ông Lương Chấn Anh, có thể hình dung sự kiện này giống như chặt mất một đầu của ông Trương Đức Giang, tín hiệu chỉnh đốn Văn phòng Liên lạc Trung Quốc đã rõ ràng.

Văn phòng Liên lạc Trung Quốc đã gieo trồng hàng loạt tổ chức không nghiêm túc, gây bất ổn Hồng Kông. Bất kể Trưởng Đặc khu khóa tới là ai thì những “Hồng vệ binh” Hồng Kông hiếu chiến này nên loại bỏ, những quan chức Văn phòng Liên lạc Trung Quốc từng được trọng dụng sẽ phải thay thế.

Theo bài viết, trước đây ông Trương Hiểu Minh thường cùng ông Lương Chấn Anh chủ trì hội chợ triển lãm quốc tế Hồng Kông, nhưng đã vắng mặt trong ngày 10/12 vừa qua là một tín hiệu rõ ràng.

Cuối tháng Tám năm nay, tờ Sing Pao Daily News đã có bài viết dài cả chục trang và gọi Trương Đức Giang, Trương Hiểu Minh, Lương Chấn Anh là “tứ nhân bang Hồng Kông”, cho rằng những người này đã gây chia rẽ mối quan hệ giữa Đại lục và Hồng Kông, còn nhân vật thứ tư đứng sau chính là cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân. Bài viết kêu gọi ông Tập Cận Bình phải sớm xử lý nhóm “tứ nhân bang” này.

>> Xem thêm: “Đấu trường sinh tử” giữa phe “Thái Tử Đảng” và “nhị Trương nhất Lưu”

Ông Trương Hiểu Minh do ông Tăng Khánh Hồng ‘gieo trồng’?

Ngày 8/12, trang thông tin của Viện Kiểm sát Tối cao Trung Quốc đưa tin, ông cựu Chủ tịch tập đoàn Resources Trung Quốc Tống Lâm (Song Lin) đã bị khởi tố vì tham ô và nhận hối lộ. Tạp chí Minh Kính nhận định, trong vai trò là tâm phúc và đại diện toàn quyền Hồng Kông của ông Tăng Khánh Hồng, ông Tống Lâm có quan hệ mật thiết với ông Tăng Khánh Hoài (em ruột ông Tăng Khánh Hồng), người từng là đặc phái viên Bộ Văn hóa trú tại Hồng Kông.

Ngày 9/12, tờ Sing Pao Daily News của Hồng Kông có bình luận, việc ông Tống Lâm bị đưa ra khởi tố có ý nghĩa quan trọng, vì vụ án này từng bị “lãnh đạo tối cao” cản trở điều tra án kéo dài cả năm, có thể liên quan đến quan chức lớn hơn; ông Tống Lâm và ông Chủ nhiệm Văn phòng Liên lạc Trung Quốc Trương Hiểu Minh cùng là thân tín của cựu Phó Chủ tịch nước Tăng Khánh Hồng, hai người gắn kết chặt chẽ cùng nhau.

Trước đó (ngày 1/10), tờ Apple của Hồng Kông có nhận định, hình ảnh quảng cáo “ông tìm cháu” trên trang nhất tờ Sing Pao Daily News là ám chỉ ông Trương Hiểu Minh, việc ông Trương Hiểu Minh phải về Bắc Kinh bàn giao nhiệm vụ là khó tránh khỏi.

Mộc Vệ

Xem thêm: