Lệnh cấm tụ tập” ở Hồng Kông được gia hạn thêm, sẽ không cho phép tập trung đông từ 8 người trở lên, thời hạn lệnh cấm này sẽ thực thi đến hết ngày 4/6. Điều này có nghĩa là người Hồng Kông sắp tổ chức lễ thắp nến tưởng niệm 31 năm sự kiện Lục Tứ, có thể sẽ bị buộc phải dừng lại. Những người dân chủ yêu nước ở Hồng Kông cho biết sẽ kiên trì để có ánh nến tại Công viên Victoria, và sẽ phát động hoạt động tưởng niệm ở nhiều nơi.

Buổi lễ thắp nến tưởng niệm 30 năm sự kiện Lục Tứ được tổ chức tại Công viên Victoria Hồng Kông ngày 4/6/2019.
30 năm qua, năm nào người dân Hồng Kông cũng tổ chức thắp nến tưởng niệm sự kiện Chính phủ Đảng Cộng sản Trung Quốc đàn áp đẫm máu sinh viên trên Quảng trưởng Thiên An Môn ngày 4/6/1989. Hình ảnh lễ thắp nến tưởng niệm 30 năm sự kiện Lục Tứ được tổ chức tại Công viên Victoria Hồng Kông ngày 4/6/2019 (Ảnh: John YE /Shutterstock)

Ngày 19/5, Hồng Kông tiếp tục không có ca nhiễm dịch viêm phổi mới nào. Tổng số người xác nhận lây nhiễm giữ nguyên ở con số 1.056 trường hợp, trong đó có 657 trường hợp là từ bên ngoài vào hoặc liên quan từ bên ngoài vào, số người tử vong giữ ở con số 4. Quan chức Hồng Kông hôm 19/5 đã tổ chức họp báo, công bố đợt điều chỉnh biện pháp phòng dịch mới.

Cục trưởng Cục Thực phẩm và Y tế Trần Triệu Thủy (Sophia Chan) trích dẫn đánh giá của Tổ chức Y tế Thế giới, nói rằng virus sẽ tiếp tục tồn tại trong cộng đồng, hiện giờ nói về việc xóa bỏ tận gốc virus là điều không sát với thực tế. Đồng thời, cân nhắc đến ý kiến của các chuyên gia và việc bố trí giảng dạy học tập trở lại vào ngày 27/5, cũng như chuẩn bị tiến hành kiểm tra sàng lọc khu dân cư trên diện rộng, do đó bà cho rằng thời điểm hiện lại không phải là thời cơ buông lỏng biện pháp phòng dịch.

Lệnh hạn chế tụ tập kéo dài thêm 14 ngày, Chính phủ Hồng Kông phủ nhận liên quan đến cân nhắc chính trị

Bà Trần Triệu Thủy tuyên bố, “Lệnh hạn chế tụ tập” sẽ hết hạn vào ngày 21/5 và sẽ được gia hạn thêm 14 ngày, có hiệu lực đến hết ngày 4/6. Ngày 4/6 là ngày kỷ niệm nhạy cảm Bắc Kinh đàn áp phong trào sinh viên tại Thiên An Môn năm 1989, suốt 30 năm qua đều có hàng chục ngàn người dân Hồng Kông tham gia lễ thắp nến tưởng niệm ngày này tại Công viên Victoria. Khi bị hỏi rằng quyết định kéo dài thời hạn “Lệnh hạn chế tụ tập” liệu có phải có cân nhắc đến vấn đề khác nữa hay không, bà Trần Triệu Thủy nói chỉ cân nhắc đến vấn đề y tế cộng đồng.

Cục trưởng Cục Sự vụ Dân chính Từ Anh Vĩ (Caspar Tsui) khi được hỏi về vấn đề sẽ cho thuê địa điểm tổ chức lễ kỷ niệm Lục Tứ hay không, ông nói thời gian xử lý việc cho thuê địa điểm cần hơn 20 ngày, hiện nay đã là trung tuần tháng Năm, nhưng Cục Dịch vụ Văn hóa và Giải trí vẫn chưa khôi phục lại đăng ký thuê địa điểm.

Về vấn đề phòng chống dịch ở các phương diện khác, việc tổ chức các hoạt động tôn giáo tại các địa điểm thờ phụng được miễn trừ “Lệnh hạn chế tụ tập”, lượng người hạn chế bằng một nửa sức chứa của địa điểm đó, người tham gia cần đeo khẩu trang và giữ khoảng cách xã hội, cũng không cho phép ăn uống bên trong các địa điểm này. Bốn cơ sở trước đó bị ra lệnh ngừng hoạt động, bao gồm phòng tắm, phòng tiệc, hộp đêm và câu lạc bộ đêm, phòng karaoke, sẽ đóng cửa thêm 8 ngày (tức hết ngày 28/5).

Cơ quan chính phủ sẽ cho mở cửa lại các cơ sở giải trí vào ngày 21/5, bao gồm hồ bơi công cộng, phòng thể dục, phòng khiêu vũ, các hoạt động ngoài trời leo núi, cắm trại, trung tâm hoạt động trên nước và trong tâm thể dục; 15 bãi tắm cũng sẽ mở cửa trở lại vào ngày 23/5.

Chính quyền cũng sẽ mở rộng số lượng xét nghiệm, tăng số lượng mỗi ngày xét nghiệm lên đến 7.000 mẫu, trong tuần này sẽ tranh thủ kiểm tra cho 3.000 nhân viên Viện chăm sóc người già và Viện dưỡng lão. Đồng thời cũng mở rộng phạm vi xét nghiệm, tất cả các mẫu xét nghiệm sẽ lấy từ người dân bao gồm 18 khu (quận) ở Hồng Kông; bước đầu tập trung vào những người trẻ tuổi có triệu chứng nhẹ, những người có rủi ro cao do khi làm việc tiếp xúc với nhiều người, ví dụ như nhân viên thu ngân, lái xe taxi, v.v,  chi tiết sẽ được công bố sau.

Trưởng Đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga sáng ngày 19/5 trước khi tham gia hội nghị hành chính, cũng phủ nhận việc mượn “Lệnh hạn chế tụ tập” để cấm tổ chức kỷ niệm Lục Tứ, bà nói việc đưa ra quyết định này không bao gồm cân nhắc chính trị. Bà cũng trích dẫn ý kiến của nhóm chuyên gia cố vấn, nói rằng xu hướng là không buông lỏng và thắt chặt thêm biện pháp phòng dịch.

Chi liên hội: Kiên trì tổ chức thắp nến tưởng niệm tại Công viên Victoria, mong hoạt động kỷ niệm nở rộ khắp nơi

Chi liên hội, đơn vị tổ chức buổi lễ thắp nến tưởng niệm Lục Tứ đã tổ chức cuộc họp vào tối ngày 19/5, và quyết định tiếp tục nộp đơn xin mít tinh và diễu hành kỷ niệm 31 năm sự kiện Lục Tứ năm nay, nhưng sẽ có 2 phương án chuẩn bị, một khi không thể nào tổ chức hoạt động tại Công viên Victoria, thì sẽ đổi thành phương thức “hoa nở khắp nơi” để kỷ niệm ngày đặc biệt này.

Chủ tịch Chi liên hội Lý Trác Nhân (Lee Cheuk-yan) nói, không cách nào dự tính người dân tham dự hoạt động này liệu có bị truy tố vì vi phạm “Lệnh hạn chế tụ tập” hay không, sẽ nhắc nhở người tham dự giữ khoảng cách. Cuộc chạy đường dài “Không quên Lục Tứ” vào ngày 24/5 sẽ vẫn được tổ chức.

Trả lời phỏng vấn của truyền thông, ông Lý Trác Nhân cho biết, năm nay, lễ kỷ niệm 31 năm Lục Tứ gặp trở ngại, là minh chứng cho tự do của Hồng Kông đang bị thu hẹp. Ông nghi ngờ Chính phủ Hồng Kông một mặt để các biện pháp phòng dịch nới lỏng hơn, quyết định khôi phục học tập, một mặt lại khăng khăng không cho tổ chức mít tinh tập trung đông người, đây rõ ràng là họ suy xét đến chính trị, “mượn cớ phòng dịch để chèn ép các hoạt động”.

Ông cho biết thêm, buổi lễ tưởng niệm hôm đó sẽ kiên trì để cho Công viên Victoria có ánh nến, cũng hy vọng ánh nến tưởng niệm có thể như “hoa nở khắp nơi”.

Nghị viên Hội đồng Lập pháp Hồng Kông thuộc Đảng Công dân Quách Gia Kỳ (Kwok Ka-ki) cũng lên án Chính phủ Hồng Kông tiếp tục kéo dài thời hạn của “Lệnh hạn chế tụ tập” đến ngày 4/6, ông cho rằng đây là quyết định mang tính chính trị, “Về mặt y học, Chính phủ không có nguyên nhân kéo dài lệnh cấm này, nhưng lại lợi dụng nó để đàn áp cuộc mít tinh kỷ niệm Lục Tứ, đồng thời phòng dịch không dựa vào nguyên tắc khoa học, chỉ là ưu tiên chính trị.” Ví dụ như, Chính phủ đóng cửa một bộ phận địa điểm chỉ kéo dài một tuần, nhưng lệnh hạn chế này lại kéo dài đến hai tuần, việc này khiến người ta không thể nào hiểu được, nghi là liên quan đến tiêu chuẩn kép và rõ ràng là để ngăn cản hoạt động tổ chức kỷ niệm Lục Tứ.

Trí Đạt

Xem thêm: