Nhà hoạt động đối lập nổi tiếng ở Hồng Kông Agnes Chow Ting (Chu Đình) đã được ra tù vào sáng thứ Bảy (12/6), sau khi thụ án khoảng 6 tháng vì đã tham gia tụ tập trái phép trong cuộc biểu tình chống chính phủ năm 2019.

Cô gái 24 tuổi xuất hiện bên ngoài nhà tù ở Tuen Mun vào khoảng 10 giờ sáng. Bên ngoài nhà tù, đã có nhiều người ủng hộ chào đón cô, cùng nhiều phóng viên báo chí. Những người ủng hộ cầm ô vàng, tượng trưng cho phong trào dân chủ của thành phố. 

Xe tù đã chở cô từ Trung tâm Phụ nữ Tài Lâm, nơi cô thụ án tù, đến ngã ba gần đó cắt giữa Đường Tai Tam Chung và Đường Castle Peak và trả tự do cho cô.

Nhà hoạt động không đưa ra bất kỳ tuyên bố nào với giới truyền thông, nhưng nở một nụ cười với những người ủng hộ khi cô đi qua đám đông để vào chiếc Nissan bảy chỗ màu trắng đang chờ sẵn.

Chu Đình đã bị bỏ tù vào tháng 12 năm ngoái trong 10 tháng sau khi bị buộc tội đã tham gia tụ tập trái phép để vây hãm trụ sở cảnh sát Wan Chai kéo dài 15 giờ vào ngày 21 tháng 6 năm 2019.

Các nhà hoạt động khác cùng với cô là Hoàng Chi Phong (Joshua Wong Chi-Mush), 24 tuổi và Lâm Lãng Ngạn (Ivan Lam Long-Yin), 26 tuổi, cũng bị bỏ tù vì tội tụ tập. Trong 3 người, Chu Đình là người duy nhất chưa có tiền án hay tiền sự. 

Hiện tại, Hoàng Chi Phong vẫn đang chịu án tù 13 tháng rưỡi sau khi nhận tội tổ chức một cuộc hội họp trái phép và một tội khác xúi giục người khác tham gia vào sự kiện này. Trong khi đó, Lâm Lãng Ngạn cũng bị kết án 7 tháng cho cùng tội kích động, và đã được trả tự do vào Tháng 4 vì cải tạo tốt.

Tháng 8 năm ngoái, Chu Đình cũng bị bắt theo Luật An ninh Quốc gia, nhưng cô được tại ngoại và không bị buộc tội. Tuy vậy, hộ chiếu của cô đã bị tịch thu và chưa được trả lại.

Lê Vy 

Xem thêm: