Khoảng 8 giờ sáng ngày 21/12, có người dân thông báo trên sông Shing Mun ở Sha Tin phát hiện một người nam giới bị đuối nước, nhưng khi nhân viên cứu hỏa đến cứu lên, người này đã bị hôn mê, sau khi đưa đến bệnh viện đã tử vong vì không cứu chữa được. Qua điều tra bước đầu, cảnh sát cho biết sự việc này không có gì khả nghi, sẽ khám nghiệm tử thi để điều tra nguyên nhân tử vong. Dù vậy, bức ảnh chụp hiện trường cho thấy người tử vong này bị quấn băng dính kín miệng, tình tiết vụ án liệu không có điểm khả nghi nào?

Đuối nước, người dân Hồng Kông
Có người dân thông báo, trên sông Shing Mun ở Sha Tin phát hiện một người nam giới bị đuối nước, miệng bị quấn băng dính, sau khi đưa đến bệnh viện không chữa trị được nên đã tử vong, cảnh sát nói không khả nghi (Ảnh từ Facebook)

Nạn nhân đuối nước “miệng bị quấn băng dính”, cảnh sát nói không có gì khả nghi

Tờ HK01 đưa tin, cảnh sát Hồng Kông nhận được thông báo vào sáng 21/12, tại khu vực gần cầu Sand Martin trên sông Shing Mun ở Sha Tin, có một người nam giới khoảng 20 tuổi bị đuối nước, nhưng sau khi anh được đưa đến bệnh viện, khoảng 9:30 sáng phía bệnh viện tuyên cáo không chữa trị được. 

Cảnh sát Hồng Kông chỉ ra, người nam giới bị đuối nước này cao khoảng 175 cm, tóc màu vàng, khi được phát hiện trên người đang mặc áo trắng, quần đen, giầy đen, hiện trường không phát hiện giấy tờ tùy thân, di thư, vụ án tạm thời liệt vào “đuối nước”. 

Sau khi điều tra sơ bộ, cảnh sát cho rằng vụ án không có gì khả nghi, và sẽ khám nghiệm tử thi để điều tra nguyên nhân tử vong; đồng thời, mong người thân của người chết hoặc thị dân có thông tin có thể cung cấp hãy liên lạc với cảnh sát. 

Tuy nhiên, trên mạng xã hội tại Hồng Kông liên tiếp có nhiều thảo luận, cho biết khi người chết được phát hiện miệng anh bị quấn kín bằng băng dính, không hiểu vì sao vụ án này lại được cho là không có gì khả nghi?

Phản hồi của cư dân mạng

“Đáng khả nghi nhất chính là cảnh sát Hồng Kông và chính phủ Hồng Kông!”

“Đúng là sự kiện mưu sát không có khả nghi gì! Người hiềm nghi lớn nhất chính là cảnh sát thổ phỉ.”

“Điều tra của cảnh sát có qua loa đại khái, điều tra camera giám sát, liền biết là có thể biết liệu có phải chỉ có một người nhảy xuống hay không. Cảnh sát Hồng Kông chính là những kẻ lười nhác xấu xí nhất mà tôi từng thấy. Kiến nghị chính phủ Đài Loan thẩm tra kỹ khi cảnh sát Hồng Kông xin nhập cảnh Đài Loan, ngăn chặn toàn bộ, không cho phép nhập cảnh những trường hợp đặc biệt.”

“Chắc lại coi mạng người như cỏ rác, những cảnh sát Hồng Kông do Trung Quốc phái tới ngụy trang, toàn dân hãy kiện ra tòa thế giới, trừng trị đến cùng theo pháp luật, lật lại cả Đảng Cộng sản Trung Quốc luôn đi! Đúng là khiến người ta phải phẫn nộ.”

Liên tiếp nhiều vụ “bị tự sát”, cảnh sát Hồng Kông đều nói không khả nghi

Phong trào phản đối Dự luật Dẫn độ kéo dài liên tiếp nhiều tháng qua, các vụ án ly kỳ như thi thể chết trôi, rơi từ trên cao xuống liên tiếp xảy ra. Ví dụ như vụ án bị tự sát hồi tháng 9, trong một ngày Hồng Kông có 6 người rơi từ trên lầu xuống, 8 người tử vong, bị cho là tự sát.

Ông Lý Gia Duệ, ứng cử viên tranh cử vào Hội đồng quận ở khu Thượng Đức quận Sai Kung cho biết, khu vực này ngoài vụ án oan của Châu Tử Lạc, còn thêm một án oán “bị tự sát” của người biểu tình phản đối Dự luật Dẫn độ nữa: Thi thể của thiếu nữ 17 tuổi lõa thể phần trên, tuyên bố tử vong tại chỗ, nhưng cảnh sát đã nhanh chóng nói vụ việc không có gì khả nghi.

Một trường hợp gần đây, tòa nhà và số 85 đường Wo Tong Tsui ở khu đô thị Kwai Chung, khoảng 7:39 sáng ngày 18/12, người ở khu vực đó phát hiện có một phụ nữ trung niên lõa thể nằm trên nóc nhà của tòa nhà tầng thấp hơn. Sau đó nhiều nhân viên cứu hộ và nhân viên cứu hỏa đến hiện trường, qua kiểm tra phát hiện người phụ nữ này đã tử vong từ lâu. Cảnh sát Hồng Kông nói rằng người thuê trọ này bị chứng trầm cảm, nên đã nhảy từ ở nơi cao ở trên tòa nhà xuống tử vong, vụ án không có gì khả nghi.

Vào chiều ngày 19/12 vừa qua người ta lại phát hiện một xác chết nam mặc quần áo màu đen tại mặt biển gần đường King Wan ở To Kwa Wan, nhưng khi vớt thi thể lên thì thấy đôi chân bị buộc hai quả tạ, tuy nhiên cảnh sát điều tra lại cho biết trường hợp này không có gì đáng ngờ.

Trí Đạt