Nếu ông Phạm Trường Long bị điều tra sẽ là Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc thứ ba bị điều tra trong 4 năm qua. Sau khi đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) xây dựng chính quyền đã có nhiều Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương bị “ngã ngựa” vì đấu đá nội bộ, trong đó một số bị đấu đến thiệt mạng.

Phạm Trường Long
Phạm Trường Long có mối quan hệ mật thiết với Từ Tài Hậu

Gần đây, một số phương tiện truyền thông Hồng Kông, truyền thông Trung Quốc ở nước ngoài đưa tin, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc đương nhiệm Phạm Trường Long bị nghi ngờ liên quan đến vụ án cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Từ Tài Hậu và vụ án Ủy viên Ủy ban Quân sự Phòng Phong Huy nên đang bị điều tra. Ông Phạm Trường Long là người đồng hương tỉnh Liêu Linh cũng là cán bộ cũ của ông Từ Tài Hậu.

Hai Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc là Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng giải nhiệm sau Đại hội ĐCSTQ lần thứ 18, sau đó hai quan to này lần lượt bị điều tra vào tháng 3/2014 và tháng 7/2015, ông Từ qua đời vì ung thư bàng quang trong thời gian bị điều tra, ông Quách bị xử tù chung thân.

Báo Quân đội Trung Quốc nhận định công khai: “Cán bộ cấp cao mà xảy ra vấn đề thì không phải vấn đề nhỏ, xảy ra vấn đề chính trị thì nguy hại càng lớn. Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng tham ô thì không ai không biết, đây không phải vấn đề mấu chốt của họ, mà vấn đề mấu chốt là họ đã vi phạm đường biên chính trị.”

Giới quan sát cũng có nhận định chỉ ra, ông Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng là tâm phúc của cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân, được ông Giang đề bạt Phó Chủ tịch Quân ủy năm 2004 để thay Giang cai quản hệ thống quân đội, khống chế ông Hồ Cẩm Đào.

Ngoài ra, hai người này cũng tích cực ngăn chặn ông Tập Cận Bình nắm quyền lực trong quân đội Trung Quốc, hệ quả đến tận Hội nghị Toàn thể Ban Chấp hành Trung ương lần thứ 5 khóa 17, ông Tập mới được bổ nhiệm Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương. Một số người còn nhắc đến câu mà Từ Tài Hậu nói với Quách Bá Hùng: “Cho hắn (chỉ Tập Cận Bình) làm 5 năm rồi biến!”

Nhiều nhận định cho rằng việc điều tra ông Phạm Trường Long cũng là vì vấn đề chính trị. Theo thông tin, ngay trước thềm đợt cải cách quân đội Trung Quốc vào năm 2015, ông Phạm Trường Long đã công khai kiến ​​nghị ông Tập Cận Bình hoãn cải cách quân đội; Phạm cũng bị nghi ngờ cản trở việc điều tra cựu Phó chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần Cốc Tuấn Sơn, được cho là thân tín của ông Từ Tài Hậu.

Nếu ông Phạm Trường Long bị lập án điều tra thì sẽ trở thành Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc thứ ba bị điều tra trong vòng 4 năm trở lại đây, nối gót ông Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu.

7 Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương đã chết trong đấu đá nội bộ

Tra cứu lại lịch sử của Quân ủy Trung ương Trung Quốc từ sau năm 1949, ngoài ông Từ Tài Hậu bị thiệt mạng trong thời gian bị điều tra, thống kê sơ bộ cho thấy có ít nhất 6 Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc bị thiệt mạng trong  cuộc đấu đá chính trị nội bộ.

Sau khi ĐCSTQ xây dựng chính quyền, ông Mao Trạch Đông trường kỳ giữ chức Chủ tịch Quân ủy Trung ương, năm 1949 hai Phó Chủ tịch Quân ủy là Lưu Thiếu Kỳ và Bành Đức Hoài, năm 1951 là Cao Cương và Lâm Bưu, năm 1954 là Hạ Long và Trần Nghị, nhưng tất cả đều mất mạng trong cuộc đấu đá phe cánh nội bộ.

Ông Cao Cương kiêm thêm chức Phó chủ tịch Chính phủ Trung Quốc, do sự thất bại trong cuộc đấu tranh trong Đảng, thường xuyên bị phe cánh ông Mao Trạch Đông đấu tố, tự sát qua đời năm 1954, đã trở thành Phó Chủ tịch Quân ủy đầu tiên thiệt mạng vì đấu đá phe cánh sau khi ĐCSTQ xây dựng chính quyền.

Ông Bành Đức Hoài có thời gian dài làm Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng, do công khai chỉ trích kế hoạch Đại Nhảy Vọt của Mao tại Hội nghị Lư Sơn năm 1959 mà bị bao vây đấu tố, đã bị tước tất cả các chức vụ trong năm 1959, đã qua đời vì bị đấu tố tàn bạo trong Cách mạng Văn hóa.

>> Tự bạch của một người sống trong thời Cách mạng Văn hóa

Tháng 7/1966, Mao Trạch Đông phát động Cách mạng Văn hóa, trong tháng 12 năm đó, nhà cầm quyền Trung Quốc nhận định, “Lưu Thiếu Kỳ là Khrushchev (Tổng Bí thư Liên Xô cũ, sau Stalin) trong Đảng”, đồng thời tại Bắc Kinh xuất hiện các biểu ngữ lớn như “Đả đảo Lưu Thiếu Kỳ!”, “Đả đảo Đặng Tiểu Bình!” Năm 1968 tại Phiên họp Toàn thể Trung ương lần thứ 12 khóa 8 đã thông qua “Báo cáo Thẩm tra tội danh của kẻ phản bội Lưu Thiếu Kỳ”, đồng thời khai trừ khỏi Đảng đối với Lưu Thiếu Kỳ.

Tháng 11/1969, ông Lưu Thiếu Kỳ chết thảm trong nhà tù, thi thể của ông đã bị hỏa táng bí mật, ghi theo tên cũ trước đây của ông là “Lưu Vệ Hoàng”, nghề nghiệp “thất nghiệp”, nguyên nhân chết là “bệnh chết”.

Chỉ trừ Lâm Bưu, các Phó Chủ tịch Quân ủy kể trên đều đã bị bắt đi cải tạo lao động, trong đó Hạ Long và Trần Nghị bị trọng bệnh không được điều trị đã thiệt mạng, đều chết vì chức Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương.

Lâm Bưu được Mao Trạch Đông chỉ định tiếp quản quyền lực, vào thời đầu của cuộc Cách mạng Văn hóa với sự sụp đổ quyền lực của Lưu Thiếu Kỳ và Đặng Tiểu Bình, quyền lực của Lâm Bưu chỉ sau Mao, nhưng với quyền lực ngày càng tăng của Lâm Bưu đã xuất hiện mâu thuẫn tranh giành quyền lực với Mao, ngày 13/9/1971 Lâm Bưu mang theo gia đình chạy trốn, nhưng đã thiệt mạng vì máy bay bị nạn tại Öndörkhaan Mông Cổ.

Ngoài ra cũng đáng nói là trường hợp Đặng Tiểu Bình (Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị năm 1956, Ủy viên Ủy ban Quân sự năm 1954), thời Cách mạng Văn hóa bị cáo buộc là nhân vật tiêu biểu của phe theo tư bản, theo chủ nghĩa tu chính (cách tân, thay đổi), số phận gần như Lưu Thiếu Kỳ; tháng 8/1967, Hồng Vệ Binh xông vào nhà Đặng Tiểu Bình ở Trung Nam Hải lôi ra đấu tố, ép Đặng Tiểu Bình phải quỳ xuống. Tại Phiên họp Toàn thể Trung ương 2 khóa 8, Đặng Tiểu Bình chính thức bị cách tất cả các chức vụ.

Ngày 18/1, trên Thông tấn xã Trung ương Đài Loan (CNA) có nhận định cho rằng, trong hệ thống quyền lực Trung Quốc, nhiều Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương đã bị đánh chí mạng, đây quả thật là chức vụ đặc biệt nguy hiểm.

Tuyết Mai

Xem thêm:

Leave a Reply