Tối thứ Sáu (15/11), những người biểu tình trong khuôn viên trường Đại học Trung Văn đã sơ tán khỏi trường, họ đang thay đổi chiến lược đấu tranh?

Vào tối ngày 15/11, một vài người biểu tình cuối cùng ở lại “Cầu số 2” đã sơ tán đi (Ảnh chụp màn hình video).

Từ ngày 12 khi cảnh sát Hồng Kông tấn công Đại học Trung văn Hồng Kông đã nổ ra đụng độ quyết liệt với sinh viên, khiến Đại học Trung văn Hồng Kông thành tâm điểm của chiến dịch biểu tình chống Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), đông đảo sinh viên đã ngày đêm trấn giữ trong khuôn viên trường. Ngày 14/11, lãnh đạo ĐCSTQ Tập Cận Bình đưa ra tuyên bố cứng rắn khiến thế giới bên ngoài lo lắng tình hình Hồng Kông có thể chuyển biến tiêu cực nghiêm trọng.

Sáng ngày 15/11, Đại học Trung văn Hồng Kông đã tổ chức một cuộc họp báo, theo thông cáo báo chí cho biết sinh viên Đại học Trung văn đã đưa ra 2 yêu cầu trong số 5 yêu cầu của người biểu tình đối với Chính phủ: thứ nhất là thả tất cả người đấu tranh bị bắt; thứ hai là thành lập ủy ban điều tra độc lập. Sinh viên cho biết họ sẽ mở cho lưu thông con đường dưới Cầu số 2 (Xa lộ Tolo) và chờ Chính phủ Hồng Kông đáp ứng trong vòng 24 giờ, nếu Chính phủ Hồng Kông không đáp ứng điều kiện thì họ sẽ đóng lại con đường.

Cũng trong ngày 15/11, Hiệu trường Đoàn Tôn Trí của Đại học Trung văn đã công bố bức thư cho biết khuôn viên trường đã bị những người biểu tình đeo mặt nạ chiếm giữ, bao gồm cả người ngoài, đây là tình hình không thể chấp nhận được. Sau khi công bố bức thư, buổi tối hôm đó những người biểu tình trấn giữ Cầu số 2 Đại học Trung văn Hồng Kông đã sơ tán đi. Có thể thấy rõ cảnh những người biểu tình lần lượt rời khỏi khuôn viên trường đại học trong đêm hôm đó, trong đó có những người phụ trách nhiệm vụ vận chuyển đồ đạc còn lại. Đến sáng ngày 16 thì khuôn viên trường dường như đã hoàn toàn trống vắng.

Video Twitter cảnh những sinh viên  biểu tình cuối cùng rời đi:


@TuCaoFakeNews

Một tài khoản Twitter đã chia sẻ bài viết cho biết khuôn viên của Đại học Trung văn Hồng Kông hiện không còn ai, mọi người đã sơ tán đi hết, đồng thời giải thích nguyên nhân sinh viên sơ tán.

临 溪 Peter @ peter13690

Một cựu sinh viên Trung văn Hồng Kông cho biết, từ phong trào Ô dù 5 năm trước có thể đã cho họ kinh nghiệm rằng việc trấn giữ cố định tại một nơi sẽ luôn chịu hao tổn nặng, không đáng phải như vậy. Là một người Hồng Kông, một sinh viên Đại học Trung văn thì không thể nhẫn tâm phá hoại trường, vì vậy họ quyết định tốt nhất không nên tiếp tục đóng trú lại trường.

Video hiện trường Đại học Trung văn Hồng Kông:

Trí Đạt

Xem thêm: