Tờ “Văn Hối Báo” của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) ở Hồng Kông đăng bài đặc biệt về sự kiện Giang Trạch Dân qua đời và tang lễ của ông. Tuy nhiên một số cư dân mạng nhận xét rằng không sánh được với cảnh người Hồng Kông tưởng niệm Nữ hoàng Anh Elizabeth II hồi tháng 9. “Dân tâm sở hướng”, lòng dân hướng về đâu, âu cũng là không cần nói đã có thể thấy rõ.

Trích ảnh từ tờ “Văn Hối Báo” cho thấy, mặc dù các bức ảnh là ở các cảnh khác nhau trong hoạt động tưởng niệm ông Giang Trạch Dân, nhưng kỳ thực đó là cùng một nhóm người.

Tin tức cựu lãnh đạo ĐCSTQ Giang Trạch Dân qua đời được lan truyền chóng mặt trên các mạng xã hội, nhất là ở Hồng Kông, kèm theo like, vỗ tay, v.v. Biệt danh “con cóc” của ông Giang cũng được người ta nhắc đến.

Thực ra đây không phải lần đầu tiên người ta ăn mừng khi nghe tin ông Giang chết. 11 năm trước đây, năm 2011, đã không ít người dân Trung Quốc đốt pháo ăn mừng khi nghe tin này, mặc dù sau đó phát hiện rằng đó là tin do đài ATV đưa nhầm.

Ngày 1/12, Văn phòng Liên lạc của Ủy ban Trung ương ĐCSTQ ở Hồng Kông treo cờ rủ để tang, và lập hội trường để các tầng lớp nhân dân đến chia buồn. Đại diện của các cơ quan chính quyền trung ương tại Hồng Kông, các quan chức của Chính phủ Đặc khu Hành chính, các thành viên của Hội đồng Điều hành và các thành viên của Hội đồng Lập pháp, bao gồm Trưởng Đặc khu Lý Gia Siêu, Giám đốc Văn phòng Liên lạc Lạc Huệ Minh, cựu Đặc khu trưởng Lương Chấn Anh, và Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) đều có mặt để bày tỏ lời chia buồn.

Tờ “Văn Hối Báo” đăng một bài báo đặc biệt miêu tả rằng nhiều công dân đã đến Văn phòng Liên lạc với những bông hoa trên tay để tỏ lòng thương tiếc, với vẻ mặt trang trọng, và tải lên một số hình ảnh liên quan.

Tuy nhiên, một số cư dân mạng phát hiện ra rằng đó chỉ là khoảng 9 người xếp hàng để chụp ảnh từ các góc độ khác nhau mà thôi. Cư dân mạng bình luận:

“Hàng đợi báo miễn phí vào buổi sáng còn dài hơn.”

“Thảm quá rồi! Cầu mãi mà chỉ được có bấy nhiêu người tới truy điệu. Có bồi dưỡng ăn trưa không?”

“Nếu mỗi công ty Trung Quốc [ở Hồng Kông] chỉ cần cử 1 người thì đã trên cả ngàn rồi.”

Cư dân mạng so sánh cảnh người dân Hồng Kông tưởng niệm Nữ hoàng Anh Elizabeth II (ảnh trên) và tưởng niệm họ Giang (ảnh dưới, chụp màn hình).

Một số cư dân mạng so sánh cảnh này với bức ảnh người dân Hồng Kông xếp hàng và đặt hoa tưởng niệm Nữ hoàng Anh Elizabeth hồi tháng 9, đồng thời than thở rằng đâu mới đúng là “dân tâm sở hướng”, lòng dân chúng dân Hồng Kông.

Vào buổi chiều, truyền thông Hồng Kông đưa tin rằng số người đưa tang đã tăng lên, và hàng đợi bắt đầu xuất hiện bên ngoài Văn phòng Liên lạc. Tuy nhiên, một phóng viên của tờ “Minh Báo” đã phát hiện ra rằng một số người đưa tang đã được đón bằng xe khách hoặc ô tô riêng chở đến. Một người đưa tang lớn tuổi nói: “Hãy đến câu lạc bộ,” nhưng cuộc phỏng vấn của Minh Báo đột nhiên bị chặn lại bởi một người đàn ông trung niên, sau đó người này đã đưa người được phỏng vấn đi.

Cư dân mạng chế giễu rằng Chính phủ Hồng Kông vì để tạo phúc cho nhân dân nên đã đặc biệt tổ chức hoạt động “du lịch để tưởng nhớ Chủ tịch Giang”, các ông các bà tham gia sẽ có thu hoạch đem về.