Sau sự kiện biểu tình phản đối luật dẫn độ hôm 28/7, chính phủ Hồng Kông bắt giữ và kết tội bạo loạn đối với 44 người biểu tình và đưa ra Tòa án Quận Đông hôm 31/7; đông đảo người Hồng Kông đã đến trước tòa hô to các khẩu hiệu như “Không có người bạo loạn, chỉ có chính quyền bạo loạn”, “Khôi phục lại Hồng Kông, cách mạng thời đại”.

Hồng Kông, biểu tình Hồng Kông, phản đối luật dẫn độ
Bất chấp trời mưa, hàng trăm người Hồng Kông vẫn đến trước Tòa án khu Đông nơi xử án người biểu tình hô to các khẩu hiệu như “Không có người bạo loạn, chỉ có chính quyền bạo loạn”, “Khôi phục lại Hồng Kông, cách mạng thời đại”. (Ảnh: Vision times)

Hàng trăm người đội mưa đến tương trợ người bị kết án

Hôm 28/7 tại khu Sheung Wan Hồng Kông đã nổ ra xung đột giữa cảnh sát và người biểu tình, sau vụ việc có 44 người biểu tình đã bị cáo buộc tội bạo loạn, bị đưa ra tòa án tại Tòa án quận Đông hôm 31/7, hầu hết đã được cho phép nộp tiền bảo lãnh tại ngoại, nhưng sẽ phải hầu tòa lại vào ngày 25/9. Vụ việc không chỉ khiến các nhà lập pháp như Kwok Ka-ki, Ted Hui Chi-fung cùng hàng trăm người đến ủng hộ, ngay cả tổng phụ trách của Tổ chức Ân xá Quốc tế tại Hồng Kông Man-kei Tam cũng lên án chính phủ Hồng Kông.

Vụ việc buộc tội bạo loạn này được cho là đông người nhất kể từ khi chủ quyền Hồng Kông trả về Trung Quốc Đại lục năm 1997. Những người bị cáo buộc chủ yếu là sinh viên, trong số đó cũng có phi công, giáo viên và nhân viên văn phòng.

người Hồng Kông, Hồng Kông, phản đối luật dẫn độ, biểu tình Hồng Kông
Bất chấp trời mưa, hàng trăm người Hồng Kông vẫn đến trước Tòa án khu Đông nơi xử án người biểu tình hô to các khẩu hiệu như “Không có người bạo loạn, chỉ có chính quyền bạo loạn”, “Khôi phục lại Hồng Kông, cách mạng thời đại”. (Ảnh: Vision Times)

Nhân sĩ các giới lên án chính phủ Hồng Kông

Vào rạng sáng ngày hầu tòa, dù trời mưa lớn nhưng vẫn có rất nhiều người đến trước tòa án hỗ trợ các bị cáo, nhiều người bị ướt vì mưa, một số người vừa cầm dù vừa giơ khẩu hiệu “Không có người bạo loạn, chỉ có chính quyền bạo loạn”; có người mặc áo mưa màu vàng và giơ cao khẩu hiệu “Tôi cần có bầu cử thực sự”. Mọi người luôn hô vang “Không có người bạo loạn, chỉ có chính quyền bạo loạn”, “Khôi phục lại Hồng Kông, cách mạng thời đại”.

Một số thành viên Hội đồng Lập pháp như Kwok Ka-ki, Ted Hui Chi-fung cũng đến hiện trường ủng hộ. Ông Kwok Ka-ki cho biết cảm thấy chua xót trong vụ việc này, vì những thanh niên trẻ tuổi thể hiện quan điểm với chính quyền vì tương lai họ, nhưng chính quyền không những bàng quan mà còn xử lý bằng tội bạo động, như vậy chỉ làm tình hình căng thẳng leo thang.

Kwok Ka-ki nói: “Vì vậy, điều duy nhất có thể khiến người dân Hồng Kông ngừng tranh đấu liên tục bất kể ngày đêm là yêu cầu bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga hối cải, chấm dứt gây tổn thương người Hồng Kông, tôi cũng kêu gọi cảnh sát đừng làm những điều gì vô lý, sẽ chỉ khiến ngày càng nhiều người tức giận, việc truy tố 44 người biểu tình với tội bạo loạn này sẽ chỉ khiến các cuộc xung đột gia tăng trong tương lai, sẽ chỉ khiến Hồng Kông luôn trong tình trạng bất thường. Thủ phạm chính là cảnh sát và bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga.”

Trong vụ kết án của chính phủ Hồng Kông tội gây bạo loạn đối với 44 người, cả tổng phụ trách của Tổ chức Ân xá Quốc tế tại Hồng Kông Man-kei Tam cũng lên án chính phủ Hồng Kông dùng tội danh mơ hồ kết án người đấu tranh dân chủ, cho rằng mục đích của chính quyền nhằm cảnh cáo để ngăn chặn người dân tiếp tục biểu tình.

Man-kei Tam nói: “Một mặt, chính phủ Hồng Kông kết tội những người biểu tình với tội danh mơ hồ; mặt khác, cảnh sát tiếp tục sử dụng vũ lực quá mức cần thiết trong đối phó người biểu tình, thậm chí một số bị cấm diễu hành, cho thấy chính quyền thẳng thừng xem thường quyền lợi được biểu tình ôn hòa của người Hồng Kông.”

Trí Đạt

Xem thêm:

Leave a Reply