Hồng Kông đã thông qua một loạt sửa đổi liên quan đến kiểm duyệt văn hóa, theo đó cấm chiếu các bộ phim bị coi là đe dọa đến an ninh quốc gia và tăng mức phạt tối đa đối với các hành vi vi phạm, tờ SCMP đưa tin hôm 27/10.

Embed from Getty Images

Các nhà lập pháp Hồng Kông hôm thứ Tư (27/10) đã thông qua Luật Kiểm duyệt Phim (Sửa đổi) 2021, trong đó yêu cầu các nhà kiểm duyệt đánh giá tác động của việc sản xuất đối với an ninh quốc gia trong quá trình phê duyệt.

Hình phạt tối đa cho việc chiếu trái phép sẽ bị tăng lên ba năm tù và phạt tiền 1 triệu đô la Hồng Kông (128.570 đô la Mỹ) theo luật mới. 

Tuy vậy, Bộ trưởng Thương mại và Phát triển Kinh tế Edward Yau Tang-wah cho biết dự luật sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của ngành công nghiệp điện ảnh.

“Mục tiêu của chúng tôi rất đơn giản và trực tiếp, đó là cải thiện hệ thống kiểm duyệt phim của chúng tôi, đồng thời ngăn chặn và trấn áp hiệu quả bất kỳ hành động nào có thể gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia,” ông nói trong cuộc họp của Hội đồng Lập pháp hôm thứ Tư.

“Tôi tin rằng hầu hết các bộ phim không có bất kỳ sự cân nhắc nào về an ninh quốc gia… Dự luật này sẽ cung cấp các quy tắc rõ ràng để ngành công nghiệp tuân theo, để họ không vô tình vượt qua ranh giới đỏ,” ông nói thêm.

Trong khi một số người đề xuất rằng luật này nên được mở rộng cho các bộ phim được đăng tải trên mạng, Yau nói ông tin rằng sẽ mất thời gian để nghiên cứu tính khả thi của khuyến nghị như vậy.

Những người trong ngành và người hâm mộ điện ảnh đã bày tỏ lo ngại rằng các tác phẩm nổi tiếng mang yếu tố đả kích có thể bị cấm chiếu trước công chúng hoặc bị rút khỏi các kệ hàng, đặc biệt là một số bộ phim đề cập  đến nạn tham nhũng ở Trung Quốc đại lục và tương lai ảm đạm cho Hồng Kông dưới sự kiểm soát của Bắc Kinh.

Một số nhà bình luận và chuyên gia điện ảnh cũng đã nêu lên những lo ngại về tác động của các quy tắc cứng rắn hơn này, cho biết sự sáng tạo và tự do ngôn luận sẽ bị ảnh hưởng nếu một ngành công nghiệp Hồng Kông từng được mệnh danh là “Hollywood của Viễn Đông” phải chịu những hạn chế chính trị tương tự như tại Đại lục.

Động thái mới nhất của chính quyền Hồng Kông và các chính trị gia ủng hộ Bắc Kinh cho thấy Trung Quốc đang tích cực nhắm mục tiêu vào lĩnh vực văn hóa và sáng tạo của thành phố nhằm chống lại những người được coi là ủng hộ các cuộc biểu tình chống chính phủ năm 2019.

Vào tháng 7, Hội đồng Phát triển Nghệ thuật xác nhận rằng họ đã rút khoản tài trợ hơn 700.000 đô la Hồng Kông cho Ying E Chi, một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập bởi một nhóm các nhà làm phim độc lập và đơn vị tổ chức Liên hoan Phim Độc lập Hồng Kông.

Hội đồng đã chỉ ra “những tác động tiêu cực” của các bộ phim mà nhóm đã phát hành, đặc biệt là bộ phim tài liệu Inside the Red Brick Wall, ghi lại 13 ngày đối đầu giữa cảnh sát và người biểu tình tại Đại học Bách khoa vào năm 2019.

Xuân Lan

Xem thêm: