Hôm 28/4, Hồng Kông đã thông qua luật di trú mới, cho phép chính quyền ngăn cản người dân ra vào thành phố, làm dấy lên lo ngại rằng “lệnh cấm xuất cảnh” theo kiểu Trung Quốc đại lục sẽ được thực hiện ở trung tâm tài chính. Hoa Kỳ bày tỏ rằng họ “quan ngại sâu sắc” về luật mới. Trong khi đó, một nghiên cứu gần đây cho thấy hơn một nửa số thanh niên địa phương tham gia cuộc khảo sát muốn rời khỏi Hồng Kông trong tương lai.

Embed from Getty Images

Theo Radio Television Hong Kong (RTHK), Hội đồng Lập pháp Hồng Kông (LegCo) đã thông qua “Dự luật sửa đổi nhập cư 2020” hôm 28/4. Dự luật được thông qua dễ dàng vì hầu hết các nhà lập pháp đối lập đã từ chức.

Chính quyền Hồng Kông tuyên bố rằng luật nhập cảnh chỉ áp dụng cho các chuyến bay đến, và nhằm ngăn chặn những người nhập cư bất hợp pháp vào thành phố.

Luật di trú quy định một cách mơ hồ rằng Sở Di trú có thẩm quyền thu thập thông tin của hành khách trước khi họ lên chuyến bay đến Hồng Kông và Sở Di trú có quyền cấm hành khách lên chuyến bay. Luật mới sẽ bắt đầu được thực hiện vào ngày 1/8.

Tuy nhiên, các chuyên gia pháp lý chỉ ra rằng luật mới cũng có thể được áp dụng cho tất cả những người lên các chuyến bay từ thành phố, tức là cấm họ rời khỏi Hồng Kông.

Hiệp hội Luật sư Hồng Kông tuyên bố rằng luật di trú trao cho người đứng đầu bộ phận nhập cư của thành phố “quyền lực dường như không được kiểm soát”, vì không cần lệnh của tòa án và không có cách nào để kháng cáo, The Guardian đưa tin.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã tuyên bố vào ngày 29/4 rằng chính phủ Hoa Kỳ “quan ngại sâu sắc” bởi luật Di trú Hồng Kông mới có thể cho phép “cấm xuất cảnh”.

Người phát ngôn nói: “Chúng tôi biết về luật này và chia sẻ mối quan ngại rộng rãi ở Hồng Kông về nội dung, khả năng áp dụng và việc thiếu giám sát hoặc trách nhiệm giải trình.”

“Chúng tôi từ lâu đã lo ngại về việc CHND Trung Hoa sử dụng tùy tiện các lệnh cấm xuất cảnh mà không có thủ tục pháp lý hợp pháp, bao gồm cả việc chống lại công dân Mỹ,” người phát ngôn cho biết thêm, nói rằng Mỹ “vô cùng lo ngại trước viễn cảnh chính quyền Hồng Kông áp dụng các biện pháp tùy tiện tương tự.”

Hoa Kỳ cũng kêu gọi chính quyền Hồng Kông không sử dụng luật này “như một cái cớ để từ chối quyền lên máy bay đối với hành khách nước ngoài”, theo tuyên bố.

“Lệnh cấm xuất cảnh” thường được ĐCSTQ sử dụng ở Đại lục để chống lại các nhà hoạt động và nhà bất đồng chính kiến ​​thách thức chính quyền. Chúng cũng đã được sử dụng đối với các doanh nhân dính líu vào các tranh chấp thương mại.

Trong khi đó, một cuộc khảo sát được công bố vào ngày 29/4 cho thấy hơn một nửa số thanh niên được phỏng vấn nói rằng họ muốn rời Hồng Kông để có một tương lai tốt đẹp hơn, RTHK đưa tin. Cuộc khảo sát được thực hiện từ ngày 19/3 đến ngày 8/4 và phỏng vấn 803 người Hồng Kông từ 15 đến 30 tuổi bởi Viện Nghiên cứu Châu Á Thái Bình Dương thuộc Đại học Trung Quốc Hồng Kông, với mục đích tìm hiểu quan điểm của giới trẻ địa phương về tương lai của thành phố.

Nhìn chung, những người được hỏi cảm thấy bi quan về tương lai của Hồng Kông vì chế độ Trung Quốc và chính quyền Hồng Kông đã trấn áp các phe đối lập trong thành phố, đàn áp độc lập tư pháp và tự do cá nhân.

Gia Huy (theo Epoch Times)

Xem thêm: