Chính phủ Hồng Kông sử dụng vắc-xin COVID-19 của Sinovac Trung Quốc sản xuất và vắc xin Fubitai (do Fosun Thượng Hải và BioNtech sản xuất) cho người dân tiêm chủng, đến nay đã có 68 người tử vong, dẫn đến sự thờ ơ của công chúng. Để tăng tỷ lệ tiêm chủng, chính quyền Hồng Kông nghĩ ra cách cho những ai tiêm xong hai mũi vắc-xin có thể rút thăm trúng thưởng. Tuy nhiên, kế hoạch này đã bị cư dân mạng mỉa mai châm biếm, có người tức giận hỏi Chính phủ Hồng Kông khi nào mới chịu thực hiện cam kết bồi thường cho 68 oan hồn dưới những mũi tiêm kia. 

Đặc khu trưởng Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã dẫn đầu một nhóm quan chức chính phủ tiêm chủng vắc-xin Sinovac của Trung Quốc. (Ảnh: Dịch vụ Thông tin Chính phủ Hồng Kông)

Truyền thông Hồng Kông đưa tin, trước đó cơ quan quản lý sân bay Hồng Kông tuyên bố dùng hình thức rút thăm, tung ra 60.000 vé máy bay, để cho người dân Hồng Kông và nhân viên sân bay đã tiêm chủng rút thăm trúng thưởng. Mới đây, công ty bất động sản lại hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ Hồng Kông nhằm khuyến khích người dân tiêm vắc-xin. Ngày 28/5, Quỹ từ thiện Hoàng Đình Phương thuộc Tập đoàn Tín Hòa (Sino Group) và công ty Chinese Estates Holdings tuyên bố cùng quyên góp một căn hộ có diện tích khoảng 152 mét vuông ở Kwun Tong Kaihui, để cho cư dân Hồng Kông đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin rút thăm, giá trị của căn hộ này là 10,8 triệu đô la Hồng Kông (khoảng 3,2 tỷ VNĐ).

Theo Apple Daily đưa tin, thông tin cho thấy Văn phòng Liên lạc Trung ương vào năm 2019 đã chi khoảng 247 triệu đô la Hồng Kông mua 20 căn hộ Kaihui, có nghĩa là người trúng thưởng lần này có thể sẽ làm hàng xóm của nhân viên Văn phòng Liên lạc Trung ương. 

Dịch viêm phổi Vũ Hán tại Hồng Kông đã chững lại, nhưng Chính phủ Hồng Kông đang cố gắng tìm mọi cách để tăng tỷ lệ tiêm chủng cho người dân, hiện tại lại tiếp tục tuyên bố mở cửa cho người Đại Lục ở Hồng Kông và nạn dân có “giấy phép hai chiều” (giấy phép đi lại Hồng Kông và Ma Cao) được đăng ký tiêm chủng từ ngày 28/5. Dưới sự quản lý thúc đẩy của chính phủ doanh nghiệp, ngày 28/5, số lượng người đặt lịch tiêm vắc-xin Sinovac và Fubitai tăng mạnh, lần lượt có khoảng 10.000 người và 15.000 người đặt lịch tiêm nhiều hơn trước đó một ngày khoảng 5.000 người. Trong đó, số người tiêm vắc-xin Sinovac tăng mạnh gần 60%, còn số người tiêm vắc-xin Fubitai cũng tăng 10%.

Một phương diện khác, trường hợp tử vong sau khi tiêm vắc-xin COVID-19 cũng tiếp tục tăng. Trong hai tuần qua (ngày 17/5 đến ngày 23/5, Hồng Kông tăng thêm 10 người tử vong sau khi tiêm. Hiện tại có 210 người xuất hiện triệu chứng đột quỵ, trong đó có 9 người không cứu chữa được; 74 người bị nhồi máu cơ tim cấp tính và 2 người tử vong. Đến nay, có tổng cộng 68 người tử vong sau khi tiêm vắc-xin, 19 người bị sảy thai. Hiện tại Hồng Kông có 1,278 triệu người tiêm chủng mũi thứ nhất, khoảng 920.000 người đã tiêm mũi thứ hai. 

Thông tin tiêm vắc-xin trúng vé máy bay, rút thăm trúng căn hộ cao cấp, cũng đã khiến cư dân mạng tiếng Trung có nhiều bàn tán. Tuy nhiên, người Hồng Kông từng phổ biến nghi ngờ về tính an toàn của vắc-xin, trên mạng truyền thông xã hội đa phần là những tiếng nói châm biếm. Có người nói thẳng tính mạng quý hơn cả căn hộ cao cấp, từ chối kiểu ‘đói quá hóa liều’. Cũng có cư dân mạng đặt vấn đề, 68 “oan hồn dưới mũi tiêm” đến nay vẫn chưa nhận được bồi thường từ quỹ đảm bảo tiêm vắc-xin 1 tỷ đô la Hồng Kông, đến nay lại sử dụng trò dụ dỗ người khác tiêm vắc-xin, “cách làm ngày càng phản trí tuệ … làm đến nỗi phải dùng thủ đoạn dụ dỗ để thúc đẩy bán hàng, hoàn toàn biến chất, có cảm giác ‘giấu đầu hở đuôi’.”

Có cư dân mạng nói, nếu vì để rút thăm trúng thưởng mà tiêm vắc-xin, “Đúng là để người khác bỏ tiền, bạn bỏ mạng”; trong khi cơ hội trúng thưởng lại rất thấp, “đều là bên trong đã xác định, người bình thường làm sao có cơ hội trúng?”. “Trúng gió thì trúng, muốn trúng nhà? Quá hy vọng rồi”, “Tiền đề là tiêm xong còn sống để mà ở trong nhà đó không, nếu không thì sẽ biến thành di sản”, “Lần này phát đạt rồi, không chết thì chính là giải khuyến khích”. Cũng có không ít người đề nghị, chi bằng phàm ai tiêm xong tử vong thì tặng quan tài miễn phí hoặc chỗ để tro cốt thì thực tế hơn…

Lý Gia Hoành, Vision Times

Xem thêm: Báo chí quốc tế đồng loạt đưa tin về chủng virus “lai tạo” giữa Ấn Độ và Anh tại Việt Nam