Cảnh sát an ninh quốc gia Hồng Kông đã bắt giữ Tổng biên tập và 4 giám đốc khác của tờ Apple Daily vào đầu ngày thứ Năm (17/6) với cáo buộc “âm mưu cấu kết với các lực lượng nước ngoài,” tờ SCMP đưa tin. 

Embed from Getty Images

Cảnh sát cho biết 5 giám đốc, gồm 4 nam và một nữ tuổi từ 47 đến 63, đã bị bắt vì cáo buộc “thông đồng với nước ngoài hoặc có yếu tố bên ngoài” để gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia, vi phạm Điều 29 của luật. Cảnh sát cũng đã lục soát nơi ở của họ. 

Các nguồn tin cho tờ SCMP biết những người bị bắt là Cheung Kim-hung, giám đốc điều hành tập đoàn kiêm giám đốc điều hành tại công ty mẹ Next Digital Limited của Apple Daily; Tổng biên tập Ryan Law Wai-kwong của Apple Daily; Giám đốc tài chính của Next Digital, Royston Chow Tat-kuen; Giám đốc xuất bản Chan Pui-man, cộng sự của Apple Daily; và giám đốc kỹ thuật số của Apple Daily Cheung Chi-Wai.

“Nhiều bài báo của họ bị cáo buộc phạm tội theo Luật an ninh Quốc gia,” một nguồn tin cảnh sát, người từ chối cho biết danh tính nói với SCMP.

Khoảng 7h sáng, hơn 200 sĩ quan đã vào trụ sở ở Tseung Kwan O của hãng tin để thực hiện khám xét theo lệnh của tòa án. Sau đó, họ chặn các lối vào và lối ra của tòa nhà, đồng thời yêu cầu tất cả nhân viên phải đăng ký trước khi vào đây.

Các nhân viên cũng bị cấm phát trực tiếp cuộc đột kích hoặc quay video.

Khoảng 9h30, Tổng biên tập Ryan Law được cảnh sát áp giải vào tòa nhà để hỗ trợ điều tra. Một nguồn tin cảnh sát cho biết 4 người khác bị bắt cũng sẽ được đưa về trụ sở.

“Nơi này hiện là hiện trường vụ án, và các vị nên dừng ghi hình,” một sĩ quan nói với các phóng viên bên ngoài.

Trong một tuyên bố, cảnh sát cho biết Luật an ninh Quốc gia bao gồm quyền khám xét và thu giữ tài liệu báo chí nhằm thu thập bằng chứng về các vi phạm bị cáo buộc.

Sau vụ bắt giữ, vào lúc 8h46, Sở giao dịch và thanh toán Hồng Kông đã đăng thông báo rằng giao dịch trong Next Digital sẽ bị tạm ngừng trong ngày.

Vụ bắt giữ vào sáng sớm đánh dấu loạt vụ bắt giữ thứ hai liên quan đến các giám đốc điều hành cấp cao của tờ báo. Tháng 8 năm ngoái, lực lượng này đã bắt giữ người sáng lập nhóm, ông Jimmy Lai Chee-ying và 9 người khác, bao gồm cả con trai của ông, vì nghi ngờ vi phạm Luật an ninh Quốc gia hoặc gian lận.

Ông Lai hiện đang ở trong tù. Kể từ khi ông bị kết án vào tháng 4, ngày càng có nhiều đồn đoán rằng số phận của tờ báo Apple Daily do ông sáng lập vào năm 1995 sẽ sớm kết thúc. 

Vào tháng 4, tờ báo Ta Kung Pao ủng hộ Bắc Kinh đã đăng một bài bình luận, nói rằng tờ Apple Daily nên bị cấm vì vai trò của nó trong việc thúc đẩy “Hồng Kông độc lập”.

Apple Daily đã bị giáng một đòn lớn vào tháng trước sau khi nhà chức trách tận dụng quyền hạn được cấp theo Luật an ninh quốc gia, ra lệnh đóng băng cổ phiếu của ông Lai trong Next Digital, cùng với tài sản trong tài khoản ngân hàng địa phương của ba công ty mà ông sở hữu.

Xuân Lan 

Xem thêm: