Chính phủ Hồng Kông tiến hành tiêm chủng vắc-xin Sinovac của Trung Quốc cho người dân, ngày 6/3 lại tiếp tục có một trường hợp tử vong. Theo Apple Daily đưa tin, người tử vong là một phụ nữ 55 tuổi, đã tiêm vắc-xin của Sinovac Biotech Trung Quốc vào thứ Ba tuần này (ngày 2/3), ba ngày sau bà bị nghi ngờ đột quỵ và được đưa đến bệnh viện, ngày 6/3 thì qua đời, hiện vẫn chưa rõ có liên quan đến việc tiêm chủng vắc-xin hay không. 

Vắc-xin viêm phổi Vũ Hán “CoronaVac” do Công ty Sinovac Biotech Trung Quốc sản xuất đã bị phản ứng phụ nghiêm trọng tại Brazil, chính phủ Brazil đã khẩn cấp đình chỉ thử nghiệm lâm sàng. (Nguồn ảnh:cadu.rolim /Shutterstock)

Ông Khổng Phồn Nghị, đồng triệu tập Hội đồng chuyên gia đánh giá sự kiện lâm sàng vắc-xin virus corona (gọi tắt là Hội đồng), đã chứng thực sự kiện trên vào chiều ngày 6/3. Ủy ban này sẽ mở một cuộc họp vào ngày 8/3 để thảo luận về trường hợp tử vong này. Ông cho biết, người phụ nữ này là có bệnh kinh niên, bị cao huyết áp và cholesterol trong máu cao, tin rằng bà bị tử vong do đột quỵ, tạm thời chưa biết liệu có liên quan đến vắc-xin hay không, và cần phải đợi thêm thông tin và dữ liệu.

Khi được hỏi vắc-xin liệu có dẫn đến đột quỵ hay không, ông Khổng nói tạm thời chưa có số liệu liên quan, nhưng nhấn mạnh rằng do hiện giờ các số liệu vẫn chưa đầy đủ, cần đợi kết quả đánh giá giải phẫu nghiệm thi và sau khi Hội đồng họp xong thì mới xác định nguyên nhân tử vong.

Ông còn nhấn mạnh, người có tiểu sử bệnh kinh niên cần phải trong tình huống bệnh tật kiểm soát được thì mới có thể tiêm vắc-xin, ví dụ như cao huyết áp, tiểu đường kiểm soát không lý tưởng, tốt nhất cần hỏi ý kiến của bác sĩ gia đình trước, rồi mới quyết định có tiêm chủng hay không.

Ông Khổng Phồn Nghị nói, việc Hội đồng phê chuẩn sử dụng vắc-xin là sau khi xem xét kỹ số liệu và nhận định có thể tiêm chủng an toàn, còn nhóm người có rủi ro cao nhất ví dụ như người lớn tuổi và có bệnh kinh niên có tỷ lệ tử vong cao nhất trong dịch bệnh virus corona mới (viêm phổi Vũ Hán, COVID-19), do đó các nhóm liên quan này cần tiêm chủng trước. Ông tiếp tục chỉ ra, nếu có thể làm rõ nguyên nhân tử vong không có quan hệ gì đến vắc-xin thì lòng tin của người dân sẽ tăng trở lại.

Ông cũng cho biết, người dân không nên kỳ vọng vào việc nhân viên y tế của trung tâm tiêm chủng sẽ hỏi chi tiết về tình trạng sức khỏe. Ngược lại, người tiêm chủng cần chủ động nói chi tiết bệnh tật của tự thân có được kiểm soát tốt hay không.

Ông Quách Bảo Hiền, Tổng giám đốc trung tâm dịch vụ y tế, nơi đã tiêm chủng cho người phụ nữ 55 tuổi nói trên, cho biết rằng tạm thời không có thông tin về người phụ nữ này, tin rằng cơ quan y tế sẽ nhanh chóng công bố chi tiết. Ông cũng cho biết, từ khi xuất hiện trường hợp tử vong đầu tiên, rất nhiều người dân đã hỏi bác sĩ rằng bản thân họ có thích hợp tiêm vắc-xin hay không. Trung tâm cũng có 2 bác sĩ toàn thời gian ở đó, nhiều người dân đã đến hỏi, nhiều người cũng đã bị từ chối tiêm chủng do sức khỏe không thích hợp để tiêm.

Trường hợp tử vong đầu tiên ở Hồng Kông sau khi tiêm vắc-xin của Sinovac Biotech Trung Quốc  là một người đàn ông 63 tuổi. Ngày 26/3, ông tiêm vắc-xin của Sinovac, trước và sau khi tiêm chủng đều không có trạng thái khó chịu, nhưng ngày hôm sau thì xuất hiện khó chịu nghiêm trọng, sau đó ông đến bệnh viện, ông qua đời vào ngày 28/2.

Hội đồng chuyên gia sau đó đã có cuộc họp đánh giá về nguyên nhân, sau cuộc họp hội đồng cho biết bệnh nhân mắc bệnh tim mạch vành nặng. Xác định nguyên nhân tử vong là nhồi máu cơ tim cấp và phù phổi cấp do bệnh mạch vành tim gây ra. Không có mối quan hệ trực tiếp với việc tiêm chủng. Còn về việc có mối quan hệ gián tiếp hay không thì vẫn đang chờ báo cáo khám nghiệm tử thi.

Vào tháng Hai, Ủy ban Tài chính thuộc Hội đồng Lập pháp đã phê duyệt khoản ngân sách 1 tỷ đô la Hồng Kông (HKD), để chính phủ thành lập quỹ đảm bảo vắc-xin nhằm bồi thường cho những công dân xuất hiện các sự cố bất thường nghiêm trọng sau khi được tiêm chủng vắc-xin virus corona mới. Chính phủ Hồng Kông kiến nghị đối với mỗi trường hợp tử vong bất thường nghiêm trọng liên quan đến tiêm chủng, mức bảo hiểm cho trường hợp tử vong ở người 40 tuổi trở lên và dưới 40 tuổi lần lượt là 2 triệu HKD và 2,5 triệu HKD; mức bảo hiểm cho các trường hợp thương tật trên với người từ 40 tuổi trở lên và người dưới 40 tuổi lần lượt là 2,5 HKD triệu đến 3 triệu HKD. Thời hạn yêu cầu bồi thường là trong vòng 2 năm kể từ liều vắc-xin cuối cùng.

Lý Tùng Nhi, Vision Times

Xem thêm: