Theo hãng tin Reuters, chính quyền đặc khu Hồng Kông cho biết sẽ không can thiệp vào việc 12 cư dân thành phố bị chính quyền Trung Quốc Đại lục bắt giữ khi họ cố gắng chạy trốn bằng thuyền đến Đài Loan, nói rằng đó là vấn đề của Đại lục.

Embed from Getty Images

12 người Hồng Kông đã bị hải cảnh Trung Quốc bắt giữ hôm 23/8 tại vùng biển Trung Quốc ngoài khơi bờ biển tỉnh Quảng Đông. Những người này được cho là bị bắt khi ở trên một chiếc thuyền đang di chuyển tới Đài Loan, nơi họ sẽ xin tị nạn chính trị.

Theo Reuters, việc 12 người bỏ trốn sang Đài Loan thất bại đã cho thấy sự bất an mà nhiều cư dân đang cảm thấy ở Hồng Kông khi chính quyền ĐCSTQ quyết tâm chặt đứt bất kỳ nỗ lực đấu tranh cho dân chủ nào tại đặc khu hành chính.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 13/9 đã dán nhãn nhóm này là “những kẻ ly khai”. 

Theo Cục An ninh Hồng Kông, cơ quan chịu trách nhiệm về luật pháp và trật tự tại thành phố bán tự trị: “Tất cả mọi người, bất kể họ ở đâu trong bất kỳ khu vực tài phán nào, đều phải tôn trọng luật pháp địa phương và chịu trách nhiệm về hành động của mình.” 

Cục An ninh cũng tuyên bố những người Hồng Kông vi phạm pháp luật ở nước ngoài có thể nhận được một sự “hỗ trợ khả thi” từ thành phố, nhưng trước hết vẫn phải tôn trọng hệ thống tư pháp địa phương.

Cơ quan này cho biết cả 12 người đều bị tình nghi đã phạm tội ở Hồng Kông, trong đó 10 người bị buộc các tội như sản xuất hoặc sở hữu chất nổ, đốt phá, bạo loạn, hành hung cảnh sát hoặc sở hữu vũ khí tấn công. 10 người này đã được tại ngoại và không được phép rời khỏi Hồng Kông.

Một người khác bị tình nghi thông đồng với lực lượng nước ngoài theo Luật An ninh quốc gia mới. Luật này cho phép trừng phạt bất cứ điều gì mà Trung Quốc coi là hoạt động lật đổ, chủ nghĩa ly khai, khủng bố hoặc thông đồng với nước ngoài.

Nhiều quốc gia đã lên tiếng chỉ trích chính quyền Trung Quốc khi ban hành Luật An ninh, cho rằng luật này làm suy yếu vị thế đặc biệt của thành phố đã được đảm bảo khi Anh giao nó cho Trung Quốc theo quy tắc “một quốc gia, hai chế độ”.

Thân nhân của những người bị giam giữ đã tổ chức một cuộc họp báo hôm 12/9 để yêu cầu đưa họ trở về.

Người trẻ nhất trong số 12 người mới chỉ 16 tuổi và một số người trong số họ cần điều trị y tế, những người thân cho biết.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong một tuyên bố phát đi hôm thứ Sáu (11/9) đã nói rằng Washington “quan ngại sâu sắc” về vụ việc 12 nhà hoạt động Hồng Kông bị giam giữ tại Trung Quốc nhiều tuần qua.

“Chúng tôi hoài nghi cam kết đã tuyên bố của Trưởng Đặc khu Carrie Lam về việc bảo vệ quyền của công dân Hồng Kông và kêu gọi các nhà chức trách phải đảm bảo quyền tiếp cận pháp lý phù hợp”, ông Pompeo nói.

Thanh Thuỷ

Xem thêm: