Chiều ngày thứ Bảy, Đặc khu trưởng Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì dịch viêm phổi do chủng virus corona mới gây ra, cùng với các động thái đóng cửa trường học thêm 2 tuần, đình chỉ giao thông giữa Hồng Kông và Vũ Hán, và tạm dừng các chuyến thăm chính thức tới Trung Quốc đại lục.

Trưởng Đặc khu Hồng Kông Carrie Lam (Ảnh: Vision Times)

Trong động thái mới nhất để ngăn chặn và kiểm soát dịch viêm phổi Vũ Hán do chủng virus corona mới gây ra, chính quyền Hồng Kông đã ban bố tình trạng khẩn cấp vào chiều 25/1, Reuters đưa tin.

Theo đó, tất cả các trường học hiện đang trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán sẽ đóng cửa cho đến ngày 17/2; các chuyến bay và đường sắt cao tốc giữa Hồng Kông và Vũ Hán, tâm chấn của dịch bệnh, sẽ dừng vô thời hạn cho đến khi có thông báo mới, 

Ông Tập Cận Bình nói Trung Quốc đối mặt với ‘tình hình nghiêm trọng’

Trưởng đặc khu Hồng Kông Carrie Lam cũng thông báo tất cả các chuyến thăm chính thức của giới chức Hồng Kông đến Đại lục nhân lễ đón Tết Nguyên đán bị hủy bỏ ngay lập tức.

Tuy nhiên, bà Lam từ chối việc cấm tạm thời đối với những người đến từ Đại lục, cho rằng việc đóng cửa tất cả các cửa khẩu biên giới với Đại lục là không thực tế.

Bà Lam cho biết đã đề nghị thêm sự hỗ trợ từ Hội đồng nhà nước Trung Quốc để đảm bảo có đủ nguồn cung cấp mặt nạ. 

Cho đến nay, cơ quan y tế Hồng Kông đã xác nhận 5 trường hợp nhiễm virus corona, tất cả đều có liên quan đến Vũ Hán, trong đó có 1 trường hợp nguy kịch phải dùng máy trợ thở. Ngoài ra, còn có hơn 122 người nghi ngờ mắc bệnh.

Trước đó vào năm 2003, Hồng Kông đã bị dịch SARS tấn công nặng nề với 1.755 ca nhiễm vào thời điểm đó và 299 người tử vong.

Thanh Thuỷ

Xem thêm: