Gần đây trên mạng xã hội và WhatsApp lan truyền một đoạn video, trong đó một người đàn ông ở Tsuen Wan Plaza ngã úp mặt xuống đất và nôn ra máu, nửa dưới thân co giật, hiện trường có nhiều người vây quanh xem, tuy nhiên không có ai dám đến gần để giúp đỡ.

Một người đàn ông ở Tsuen Wan Plaza ngã xuống đất, úp mặt xuống đất và nôn ra máu, nửa dưới thân co giật (Ảnh: Chụp màn hình)

Theo tờ HK01 đưa tin, sự kiện xảy ra lúc 5 giờ chiều ngày 19/2, người liên quan là người đàn ông họ Hoàng 62 tuổi. Theo báo cáo, ông đột nhiên bị ngất xỉu tại sảnh lớn của Tsuen Wan Plaza ở số 4-30 đường Tai Pa thuộc Tsuen Wan, nhân viên an ninh thấy sự việc liền lập tức báo cảnh sát. Nhân viên cứu hộ nhận được thông báo cũng nhanh chóng đến, lập tức đưa người đàn ông đến Bệnh viện Nhân Tế. Qua cấp cứu, ông đã tỉnh táo trở lại; cảnh sát sau khi điều tra cũng tin rằng sự kiện không có gì khả nghi, và liệt vụ việc này vào trường hợp xử lý “phát hiện bệnh nhân”. 

Sau sự việc, trên mạng cũng lan truyền một đoạn video ngắn. Trong video có thể thấy một người đàn ông hôn mê ngã dưới đất, mặt úp xuống đất nôn ra máu,  toàn thân co giật, chân cũng liên tiếp run, không lâu sau thì không có phản ứng, có nhiều người sợ hãi nói: “Thật đáng sợ!” Người có mặt tại hiện trường lập tức báo cảnh sát, có người thúc giục: “Nhanh lên!” Trong video có thể thấy, khi đó mặc dù có không ít người đi qua, nhưng không ai dám tiến lên trợ giúp, có người còn bảo: “Cần phải bỏ khẩu trang đi ra! Thật đáng sợ!”

Do gần đây dịch ‘viêm phổi Vũ Hán’ hoành hành, nên hiện trường có không ít người cảm thấy sợ hãi đối với những người đột nhiên hôn mê ngã xuống đất, vì vậy không dám tùy tiện đến gần người xảy ra chuyện. Có cư dân mạng than thở “Người Hồng Kông biến thành lạnh nhạt từ lúc nào?”; cũng có người nói “Nhiều nhất cũng chỉ có thể giúp đỡ bằng cách gọi kêu cứu và gọi 999, thực sự không biết giúp gì hơn”. 

Còn có cư dân mạng cho biết: “Điều khiến người ta kinh hãi là còn có đặc trưng phát bệnh của virus ebola, nôn ra máu. Đã biết con đường lây truyền của virus corona mới qua giọt bắn, tiếp xúc, không khí, còn có lây truyền qua dịch mắt, rất giống với con đường lây truyền của virus ebola. Đây là loại virus phức hợp thế nào vậy, có đặc trưng SARS, HIV, thực chất là gì? Virus ebola? Còn có bao nhiêu điều chưa biết đang đợi phát hiện.”

Trí Đạt

Xem thêm: