Chính quyền Hồng Kông đã ra lệnh cho các trường học áp dụng chương trình giáo dục quốc gia mới nhằm mục đích khơi dậy “tình cảm đối với người Trung Quốc” và loại bỏ những giáo viên vi phạm Luật an ninh quốc gia do Bắc Kinh áp đặt vào năm ngoái.

Các biện pháp đã được chính quyền Hồng Kông công bố vào cuối ngày thứ Năm, theo đó sẽ yêu cầu học sinh tiểu học và trung học học thuộc các hành vi vi phạm theo Luật An ninh, bao gồm “lật đổ, ly khai, khủng bố và thông đồng với các thế lực nước ngoài.” Các nhà chức trách cũng đang tìm cách đưa giáo dục an ninh quốc gia vào tất cả các môn học, từ địa lý đến sinh học.

“Các nguyên tắc cơ bản của giáo dục an ninh quốc gia là nhằm phát triển ở học sinh ý thức về đất nước, tình cảm với người dân Trung Quốc, ý thức về bản sắc dân tộc, cũng như nhận thức và ý thức trách nhiệm bảo vệ an ninh quốc gia,” Cục Giáo dục cho biết trong một tuyên bố. “Về mặt phòng ngừa và giáo dục, trường học đóng một vai trò quan trọng.”

Thông báo này là động thái lớn nhất của Hồng Kông trong việc đại tu hệ thống giáo dục tại đặc khu. Trước đó, Bắc Kinh đã phàn nàn rằng hệ thống giáo dục khuyến khích phản biện ​​đã thúc đẩy các cuộc biểu tình kéo dài nhiều tháng vào năm 2019.

Các cuộc biểu tình đã nổ ra nhằm phản đối việc Bắc Kinh đưa ra các dự luật với mưu đồ thắt chặt kiểm soát đối với thuộc địa cũ của Anh. Sinh viên đại học và trung học chiếm đa số trong những người biểu tình ở tuyến đầu. Trong đó, những người dưới 18 tuổi chiếm gần 1/5 trong số khoảng 9.000 vụ bắt giữ tính đến tháng 5 năm ngoái.

Chính quyền Hồng Kông trước đây đã tuyên bố sẽ “cắt đứt” “bàn tay đen” trong hệ thống giáo dục và thu hồi chứng chỉ của những giáo viên đã thảo luận về các chủ đề như “Hồng Kông độc lập.” 

Tuyên bố hôm thứ Năm của Cục Giáo dục cho biết tất cả nhân viên nhà trường nên “tăng cường ngăn chặn và trấn áp” bất kỳ nội dung giảng dạy nào bị coi là vi phạm Luật an ninh; đồng thời cần “giúp học sinh hiểu đúng” về luật.

Nhiều phụ huynh và giáo viên đã viện dẫn ảnh hưởng ngày càng tăng của Bắc Kinh đối với các trường học ở Hồng Kông là lý do chính khiến họ tìm cách trở thành công dân của Vương quốc Anh để con cái họ có một môi trường học tập tốt hơn, theo Bloomberg.

Xuân Lan (theo Bloomberg)

Xem thêm: