Theo CNBC đưa tin, công ty Huawei Trung Quốc đã phải đối với nhiều tin dữ trong tuần này (từ 7-12/1), quản lý cấp cao tại Ba Lan bị bắt giữ vì nghi làm gián điệp, Bộ Thương mại Mỹ trong tuần này cũng ngăn chặn thiết bị của Huawei vận chuyển về Hồng Kông. Còn tháng trước, Giám đốc Tài chính của Huawei bị Canada bắt giữ. 

huawei
Ảnh từ Getty Images

Chính phủ Mỹ đã cho biết, trong lúc quan hệ Trung – Mỹ đang căng thẳng, Mỹ đã có hành động thiết thực nhắm vào các cáo buộc đối với Huawei hơn 10 năm qua. Các biện pháp nhắm vào Huawei cũng khiến nhiều người nghi ngờ rằng công ty này sẽ mở rộng phạm vi bao phủ các thiết bị 5G của mình ở các nước phương Tây thế nào, cho đến việc các công ty cạnh tranh như Apple sẽ bị người Trung Quốc đối đãi thế nào.

Quản lý cấp cao của Huawei bị Ba Lan bắt giữ

Huawei bị cáo buộc hoạt động gián điệp trong thời gian dài, đánh cắp bí mật thương mại và có các hành vi vi phạm quy định cấm vận của Mỹ, đối với các cáo buộc này, Huawei đều có thái độ phủ nhận. Giải thích của Huawei trong quá khứ là, quản lý cấp cao của họ chưa từng đối diện với cáo buộc hoạt động gián điệp chính thức nào.

Theo Nhật báo Phố Wall (WSJ), cơ quan thực thi pháp luật của Ba Lan đã bắt một người Hoa là quản lý cấp cao của Huawei tại Ba Lan hôm thứ Năm (10/1). Người đàn ông này được Tạp chí Journal nói là Giám đốc Bán hàng và phụ trách về quan hệ công chúng của Huawei, người này và một quan chức về công nghệ thông tin của chính phủ Ba Lan cùng bị tạm giam.

Ban Lan cáo buộc quản lý cấp cao của Huawei cấu kết với quan chức địa phương tại Ba Lan, thông qua thiết bị của Huawei để tạo đường thu thập thông tin của chính phủ.

Sản phẩm Huawei sản xuất tại California bị cấm vận

Trong tuần này, công ty Futurewei Technologie (công ty con của Huawei) có trụ sở tại Santa Clara, California đã bị chính phủ Mỹ phong tỏa, cấm vận chuyển thiết bị viễn thông trở về Hồng Kông. Bộ Thương mại Mỹ nói những thiết bị này tiềm ẩn rủi ro về an ninh.

Giám đốc An ninh mạng của công ty an ninh mạng Carbon Black đồng thời cũng là cựu nhân quan chức về an ninh mạng tại Ngân hàng Thế giới là ông Tom Kellermann cho biết, đây là một phần của sự nỗ lực của nhiều bên để tăng áp lực đối với Trung Quốc. “Chính phủ Mỹ cho rằng toàn bộ chuỗi cung ứng của Huawei đều có rủi ro về an ninh.”

Về mặt sản xuất thiết bị viễn thông, Huawei biểu hiện xuất sắc, trong đó có việc cung cấp thiết bị có chức năng 5G. Tuy nhiên Huawei từ lâu bẫn bị dư luận cho rằng có tồn tại vấn đề về an ninh xuất phát từ động cơ chính trị, dẫn đến Mỹ, Nhật, Ấn Độ và Úc đưa ra các biện pháp nhằm ngăn chặn thiết bị viễn thông và thiết bị 5G của Huawei.

Giám đốc Tài chính của Huawei bị bắt tại Canada

Cuối tháng 1, thời hạn mà chính phủ Mỹ đưa ra yêu cầu dẫn độ chính thức đối với Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu sẽ hết.

Sau khi bà Mạnh Vãn Châu bị bắt, Trung Quốc đã bắt giữ ít nhất 13 quan công dân Canada đang làm việc tại Trung Quốc. Nếu Canada lựa chọn dẫn độ và Mạnh đến Mỹ, Trung Quốc đe dọa sẽ sử dụng biện pháp trả đũa khác. Bà Mạnh Vãn Châu bị cáo buộc liên quan đến lừa đảo tài chính, nhà cung cấp của Huawei tại Hồng Kông thông qua ngân hàng quốc tế để tiến hành giao dịch với quốc gia đang bị Mỹ Trừng, cụ thể là Iran.

Hiện chưa rõ liệu Bộ Tư pháp Mỹ có đưa ra yêu cầu dẫn độ đối với bà Mạnh hay không, hoặc Canada liệu có ý muốn giải quyết sự việc này trên lãnh thổ nước mình hay không. Huawei luôn phủ nhận các cáo buộc đối với và Mạnh Vãn Châu.

Theo Đài Á châu Tự do (RFA), Thủ thướng Canada Justin Trudeau và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm hôm 7/1, hai bên đã thảo luận về việc Trung Quốc giam giữ hai công dân Canada; sau đó Văn phòng Thủ tướng Justin Trudeau đã đăng tuyên bố cảm ơn ông Trump, đưa ra trả lời mạnh mẽ về sự kiện công dân Canada bị bắt tại Trung Quốc, nhắc lại tính quan trọng của việc tôn trong sự độc lập của tư pháp và pháp trị.

Huệ Anh

Xem thêm: