Huawei – một công ty về viễn thông hàng đầu của Trung Quốc tiếp tục rơi vào bê bối đánh cắp công nghệ. Một bản báo cáo của Công ty Truyền thông Kỹ thuật số (The Information) cho biết, công ty Huawei dùng nhiều sách lược “đáng nghi” để cố gắng đánh cắp bí mật thương mại của Apple và các đối thủ cạnh tranh khác.

huawei
Ảnh từ Shutterstock

Thông tin nói trên được The Information tiết lộ hôm 18/2. The Information cũng dẫn nhiều trường hợp để nói chi tiết về việc Huawei đánh cắp bí mật thương mại của Apple.

The Information lấy ví dụ, tháng 11 năm ngoái, một kỹ sư của Huawei là người đứng đầu dự án phát triển đồng hồ thông minh đã chú ý đến một nhà cung cấp cảm ứng nhịp tim cho Apple Watch.

Một quản lý cấp cao giấu tên của nhà cung cấp này cho biết, vị kỹ sư của Huawei này đã bố trí một cuộc họp, nói rằng ông có thể cung cấp một hợp đồng sản xuất, nhưng thực tế là muốn thông qua cuộc họp này để có được các thông tin chi tiết liên quan đến Apple Watch.

Đi cùng vị kỹ sư của Huawei này còn có 4 người phụ trách nghiên cứu khác, cả nhóm này đã mất tổng cộng 1 tiếng 30 phút để hỏi các thông tin liên quan đến Apple Watch.

Theo bản báo cáo này, âm mưu của Huawei là, người của Huawei dùng phương thức cam kết đặt đơn hàng lớn để thu hút nhà sản xuất và nhà cung cấp của Apple, nhưng thực tế là lợi dụng cơ hội này để bí mật dò xét quy trình sản xuất cụ thể các thành phần linh kiện của Apple.

Cũng theo báo cáo, Huawei cũng sử dụng thủ đoạn tương tự đối với các công ty như Cisco, Motorola, Akhan Semiconductor, v.v.

Trong một án trường hợp khác, một kỹ sư của Huawei đã gửi một bức ảnh liên quan đến một tài liệu cho nhà cung cấp của Apple, yêu cầu họ có thể “kiến nghị thiết kế mà các vị đã trải nghiệm”. Tuy nhiên, theo The Infomation, nhà cung cấp này đã từ chối hợp tác.

The Information cho biết, cũng có nghi ngờ nói, Huawei đã sao chép thiết kế bản lề siêu mỏng của mẫu MacBook Pro 2016 của Apple. Nhân viên của Huawei gặp mặt nhà cung cấp của Apple, đồng thời cung cấp một bản phác thảo. Nhà cung cấp này nhận ra, thiết kế của Huawei tương đồng với thiết kế của Apple, dựa vào lý do này, nhà cung cấp đã từ chối yêu cầu sản xuất của Huawei. Sau đó, Huawei đã tìm được một đối tác sản xuất, và mẫu thiết kế bản lề tương tự như của Apple hiện đang được Huawei ứng dụng trên MateBook Pro 2018.

Báo cáo còn tiết lộ, Huawei và các công ty khác thậm chí còn hối lộ công nhân tại nhà máy sản xuất các thành phần linh kiện của Apple để họ phác thảo thiết kế thành phần của linh kiện rồi chuyển về cho những công ty này. Do dây chuyền sản xuất của Apple bị cách ly và mỗi tầng đều có máy dò kim loại bảo vệ, do đó công nhân rất khó đem các thành phần linh kiện ra khỏi nhà máy, tuy nhiên Apple cũng không có cách nào để ngăn chặn công nhân vẽ lại cấu tạo, cũng như ngăn cản họ miêu tả lại những gì họ biết.

Một thủ đoạn khác của Huawei chính là, họ sẽ đàm phán với cựu nhân viên của nhà cung cấp của Apple hoặc cựu nhân viên của Apple để cố gắng có được thông tin của Apple. Một ví dụ là, một cựu nhân viên Apple sau khi nghỉ việc, đã lập tức gửi đơn xin việc đến Huawei, nhưng trong cuộc phỏng vấn tuyển dụng, người phụ trách phỏng vấn hỏi đi hỏi lại nhiều lần thông tin liên quan đến sản phẩm mới của Apple và đặc điểm của nó.

Cựu nhân viên của Apple này nói: “Rất rõ ràng, họ quan tâm đến việc tìm hiểu Apple còn hơn cả việc muốn tuyển dụng tôi.”

Huawei đánh cắp bí mật thương mại của doanh nghiệp Mỹ đã không phải là chuyện mới mẻ. Hồi cuối tháng 1/2019, chính phủ Mỹ đã đưa ra nhiều cáo buộc đối với Huawei và công ty con của Huawei tại Mỹ, trong đó có cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại của T-Mobile, có ý đồ đánh cắp bí mật thương mại, lừa đảo chuyển khoản và ngăn cản tư pháp.

Theo đơn truy tố, Huawei dựa vào chính sách của công ty để đưa biện pháp khuyến khích, các mức thưởng được đưa ra khác nhau dựa vào giá trị thông tin bí mật mà nhân viên lấy được từ đối thủ cạnh tranh.

“Nhân viên của Huawei được chỉ thị tải các thông tin bí mật đánh cắp được lên mạng nội bộ của công ty, nếu là thông tin đặc biệt nhạy cảm, thì cần mã hóa sau đó gửi đến hòm thư điện tử chỉ định.”, đơn truy tố cho biết.

Đồng thời, Huawei còn thành lập “nhóm quản lý cạnh tranh”, nhiệm vụ là thẩm tra nội dung bí mật mà nhân viên gửi về, đồng thời sẽ phát thưởng theo tháng đối với nhân viên cung cấp thông tin tình báo có giá trị nhất.

Ngoài ra, Huawei còn đặt ra chế độ thưởng lớn 2 năm một lần, 3 khu vực đứng đầu trong danh sách cung cấp thông tin giá trị nhất đều sẽ được thưởng.

Chính sách này cũng nhấn mạnh, khi hành động theo chính sách này, sẽ không có nhân viên nào bị trừng phạt.

Huệ Anh

Xem thêm: