Gần đây, chủ một trang Weibo tại Trung Quốc cho biết, Huawei đã chính thức khởi động “Kế hoạch Tháp Sơn”, và đã bắt đầu hợp tác với doanh nghiệp liên quan của Trung Quốc, dự kiến trong năm nay sẽ xây dựng dây chuyền sản xuất chip 45nm hoàn toàn không phụ thuộc vào Mỹ. Đồng thời Huawei còn tìm kiếm hợp tác xây dựng dây chuyền sản xuất chip 28nm tự chủ công nghệ. Tuy nhiên thông tin từ truyền thông chính thức tại Trung Quốc cho biết thông tin này không chính xác. Bên cạnh đó, chuyên gia cho biết, việc Huawei tự sản xuất chip còn khó hơn lên trời. 

Huwei giúp Triều Tiên, Huawei giúp Triều Tiên xây dựng mạng viễn thông, huawei Trung Quốc giúp Triều Tiên
(Ảnh minh họa từ Shutterstock)

Chiều ngày 12/8, chủ trang Weibo “Bằng Bằng Quân giá đáo” (鹏鹏君驾到) đã đăng bài viết nói, Huawei đã chính thức khởi động dự án chuỗi sản xuất bán dẫn có tên “Kế hoạch Tháp Sơn” trong nội bộ, chuẩn bị xây dựng một dây chuyền sản xuất chip công nghệ 45nm hoàn toàn không dựa vào Mỹ, tự sản xuất chip, để ứng phó với sự thật “TSMC không thể sản xuất chip cho Huawei”. Đồng thời còn tìm kiếm hợp tác xây dựng dây chuyền tự chủ sản xuất chip công nghệ 28nm.

Tờ báo Quỹ Trung Quốc đưa tin, theo các tài liệu được lan truyền, mục tiêu chiến lược của kế hoạch này là cần đột phá các mắt xích chuỗi ngành sản xuất bán dẫn bao gồm thiết kế EDA, vật liệu, sản xuất vật liệu, công nghệ, thiết kế, sản xuất chất bán dẫn, đóng gói và kiểm tra chip, v.v, thực hiện hoàn toàn tự chủ kiểm soát công nghệ bán dẫn.

Trang tin Chứng khoán Trung Quốc đưa tin, tài liệu lan truyền trên mạng cho thấy, các công ty đầu tiên trong danh sách lựa chọn gồm có Shanghai Micro Electronics Equipment, Shenyang Xinyuanwei Electronic Equipments Limited, Mei Sheng, Advanced Micro, NAURA Technology Group, v.v.

Thông tin này sau đó đã được trang tin ThePaper phủ nhận. Theo bản tin của ThePaper, nhân sĩ liên quan của Huawei HiSilicon cho biết, nội bộ không nghe đến “Kế hoạch Tháp Sơn”, hỏi các đồng nghiệp xung quanh cũng cho biết không biết đến việc này. Một nhân sĩ trong ngành sản xuất vi mạch cũng cho biết tin đồn không đáng tin cậy: “Một dây chuyền sản xuất chíp dễ xây dựng sao? Thiết bị vật liệu ít nhất cũng phải nhập khẩu một nửa.”

Trang tin Huxiu tại Trung Quốc đưa tin, Huxiu đã phỏng vấn nhiều nhân sĩ trong chuỗi sản xuất bán dẫn, họ đều có đáp án chung là: Hầu như không thể, rất khó [tự sản xuất chip].

Để xây dựng nhà máy chip 45nm đứng cần phải bỏ chi phí khổng lồ, đối với thiết bị bán dẫn và công nghệ sản xuất, “tiền” chỉ là một trong những nhân tố cốt lõi, rất nhiều việc không phải có tiền là có thể giải quyết được, dùng 10 tỷ USD cũng không làm ra được một máy quang khắc.

Có người trong ngành giải thích, mặc dù 45nm là một quy trình sản xuất thấp, so với TSMC hiện có thể sản xuất được 5nm thì còn cách rất rất xa, nhưng hiện trên thị trường vẫn còn nhiều sản phẩm thiết bị đầu cuối cần chíp sản xuất trên tiến trình công nghệ 45nm, bao gồm các loại chip logic số, công suất tương tự, vô tuyến, v.v.

Tuy nhiên, dù là các linh kiện mô phỏng công suất được chế tạo trên tiến trình 45nm, cũng không có nghĩa là không phân cấp thành “cao, trung và thấp” (dựa vào căn cứ tính năng, tiến trình sản xuất khôn đại biểu cho tất cả), ngược lại, các loại chíp mô phỏng cấp cao đều dựa vào nhập khẩu, trong nước Trung Quốc không cách nào thiết kế và sản xuất được.

Sau khi TSMC ngừng cung cấp linh kiện chip cho Huawei, Huawei gấp rút tìm nhà cung cấp chip mới cho điện thoại Flagship của mình để bù đắp vào chỗ trống chuỗi cung ứng sản phẩm cấp cao của mình. Nhưng dây chuyền sản xuất 45nm dường như không đáp ứng đủ, hoặc chỉ có thể đáp ứng được một bộ phận rất nhỏ cho nhu cầu sản phẩm của Huawei.

Đầu tháng này, một số kênh truyền thông đưa tin cho biết Huawei và MediaTek đã ký thỏa thuận hợp tác và đặt hàng mua 120 triệu chip từ MediaTek. Nhưng lượng lớn chip MediaTek chỉ có thể đảm bảo cho thị trường cấp trung và thấp, không thể nào cung cấp cho thị trường cấp cao của Huawei được.

Trang tin Huxiu đưa tin, có người trong ngành bán dẫn cho biết, cái gọi là “xây dựng dây chuyền sản xuất không có công nghệ Mỹ” của Huawei, nếu như từ tầng sản xuất thiết bị, thì còn có thể miễn cưỡng làm được, nếu từ tầng cơ sở như các loại vật liệu và linh kiện, thì cơ bản là không thể. Chưa nói về chi phí tiền bạc, đến chi phí về thời gian cũng không thể chi trả được.

Ngoài ra, trong nước Trung Quốc hiện nay cũng chưa thể thể làm được dây chuyền sản xuất 45nm thành thục, trong thời gian ngắn cũng không cách nào tập trung đủ nhiều nhân tài về sản xuất và quản lý.

Mặc dù ông Nhậm Chính Phí vào cuối tháng trước đã có hành trình dày đặc đi thăm các trường đại học để tìm kiếm nhân tài, nhưng theo báo cáo nhân tài ngành bán dẫn cho biết: “Sinh viên tốt nghiệp chính quy các ngành liên quan đến bán dẫn trên toàn quốc mỗi năm có khoảng 30 – 40 nghìn người, sau khi tốt nghiệp chưa đến 20% làm việc liên quan chuyên ngành, có thể làm được 3 năm lại càng ít. Tỉ lệ bỏ việc tại Công ty Quốc tế Sản xuất Bán dẫn Thượng Hải (SMIC) mỗi năm lên đến hơn 20%.”

Xây dựng một dây chuyền sản xuất 45nm, thì tài chính, nhân tài, thiết bị đều không thể nào thiếu, trong khi đó, Huawei muốn xây dựng nhà máy sản xuất chip trong nửa năm, về cơ bản là điều không thể.

Đinh Hiểu Vũ

Xem thêm:

Leave a Reply