Tình hình biểu tình của người Hồng Kông chống luật dẫn độ ngày càng căng thẳng, trong 24 tiếng hôm 30/8 cảnh sát Hồng Kông đã bắt giữ nhiều nhân vật quan trọng, sau khi bắt Thư ký đảng Demosisto Hồng Kông Hoàng Chi Phong và thành viên Chu Đình (hiện đã được bảo lãnh tại ngoại), sáu người khác, trong đó có Khu Nặc Hiên (Au Nok-hin) và Đàm Văn Hào (Jeremy Tam) bị cảnh sát bắt giữ vào giữa đêm qua.

Hồng Kông, phản đối luật dẫn độ
Nghị viên Hội đồng lập pháp Hồng Kông Khu Nặc Hiên (Au Nok-hin) bị cảnh sát bắt giữ hôm 30/8. (Ảnh: Getty Images)

Truyền thông Hồng Kông và Đài Loan đưa tin, vào khoảng 11 giờ tối (giờ Hồng Kông) ngày 30/8, cảnh sát đã xông vào nhà ủy viên Hội đồng Lập pháp Đàm Văn Hào (Jeremy Tam)  thuộc Đảng Công dân và bắt anh về đồn cảnh sát Thuyền Loan (Tsuen Wan). Lý do bắt giữ là bị nghi ngờ cản trở cảnh sát thực hiện nhiệm vụ và tấn công cảnh sát ở Mong Kok sau biểu tình hôm 7/7 tại khu Cửu Long.

Vào khoảng 10 giờ tối cùng ngày, Tổ chuyên án khu Cửu Long cũng đã bắt giữ ủy viên Hội đồng Lập pháp Khu Nặc Hiên (Au Nok-hin) với cùng cáo buộc như Đàm Văn Hào.

Cho đến nay, trong vòng 24 tiếng ngày 30/8 cảnh sát Hồng Kông đã bắt giữ ít nhất 10 nhà hoạt động xã hội và nhà lập pháp hưởng ứng biểu tình chống luật dẫn độ, bao gồm Hoàng Chi Phong và Chu Đình (Tình nguyện viên Công chúng Hồng Kông), Trịnh Tùng Thái (ủy viên lập pháp), Hứa Nhuệ Ninh/Rick Hui (Ủy viên quận Sa Điền/Shatin), Trần Hạo Thiên (cựu triệu tập viên của Đảng Dân tộc Hồng Kông), Tôn Hiểu Lam (cựu Chủ tịch Hội Sinh viên Đại học Hồng Kông) và cô Trần Tính (22 tuổi); Chủ tịch Tình nguyện viên Công chúng Lâm Lãng Ngạn (Ivan Lam) vì đang ở Mỹ nên bị cảnh sát Hồng Kông áp dụng biện pháp “truy tố trước bắt giữ sau”.

Cả Hoàng Chi Phong và Chu Đình đều bị buộc tội tham gia mít tinh trái phép trong ngày 21/6 năm nay ở bên ngoài trụ sở cảnh sát ở Wanchai (hiện đã được tại ngoại chờ điều tra).

Trước khi chuẩn bị tham dự sự kiện tại Thiên Thủy Vi (Tin Shui Wai) vào chiều ngày 30/8, Chủ tịch của “Nhiệt huyết công dân” và ủy viên Hội đồng Lập pháp là Trịnh Tùng Thái đã bị cảnh sát bắt giữ với cáo buộc tội “âm mưu phá hoại” lập pháp.

Theo tin từ Stand News ngày 30/8, vào sáng hôm đó cảnh sát đã bắt giữ Hứa Nhuệ Ninh (Rick Hui) ủy viên lập pháp quận Sa Điền và cựu thành viên Liên minh Dân chủ Mới, cáo buộc cản trở cảnh sát thực hiện nhiệm vụ.

Vào tối ngày 30/8, trang thông tin trực tuyến Mac (mac.gov.tw) của Chính phủ Đài Loan đã ra thông cáo kêu gọi “ĐCSTQ và Chính phủ Hồng Kông kiềm chế, không làm tình hình thêm căng thẳng, đối thoại lý tính để xoa dịu căng thẳng, thay thế bắt giữ bằng hòa giải, thay thế đàn áp bạo lực bằng đối thoại, thay đổi tư duy, khoan dung và cảm thông nhau mới có cơ hội tìm ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị ở Hồng Kông.”

Thông cáo của Mac cho biết, kể từ tháng Sáu đến nay cơ quan chức năng Hồng Kông đã bắt giữ hơn 900 người ủng hộ biểu tình chống luật dẫn độ, và gần đây đã bắt giữ các nhà hoạt động xã hội Hồng Kông, điều này khiến cộng đồng quốc tế lo lắng. Việc Chính phủ Hồng Kông dùng biện pháp trấn áp cứng rắn không thể giải quyết được khủng hoảng chính trị, chỉ kích thích thêm mâu thuẫn và chống đối của người dân Hồng Kông. Thông cáo của Mac cũng kêu gọi ĐCSTQ và Chính phủ Hồng Kông tôn trọng cam kết và bảo đảm tự do dân chủ của Hồng Kông, như vậy mới thực sự khôi phục được trị an của Hồng Kông.

ĐCSTQ cần ngay lập tức chấm dứt thủ đoạn buộc tội vô lý và lố bịch kiểu trả thù, không nên cứ tiếp diễn trò hề chối bỏ trách nhiệm.

Tuyết Mai

Xem thêm: