Hôm 29/8, vào lúc 9h40 sáng xảy ra sự cố tang thương sập nhà hàng Tụ Sơn ở Tương Phần – Lâm Phần – Sơn Tây, Trung Quốc, khiến 29 người chết và 28 người trọng thương, vụ việc gây chấn động chính quyền trung ương.

Thảm họa sập nhà hàng Tụ Sơn ở Sơn Tây – Trung Quốc ngày 29/8 làm ít nhất 29 người chết và hàng chục người trọng thương (Nguồn: Weibo Trung Quốc).

Nhà hàng đã nhiều lần được mở rộng trong hơn mười năm qua

Theo truyền thông Trung Quốc Đại Lục, sáng ngày 29/8, nhà hàng Tụ Sơn ở quận Tương Phần thành phố Lâm Phần, Sơn Tây bị sập khiến 29 người thiệt mạng, 7 người bị thương nặng và 21 người bị thương nhẹ.

Người dân sống ở lân cận cho biết, nhà hàng xảy ra sự cố vốn dĩ trước đây là nhà ở người dân tự xây dựng đã được 20 năm, trước đó chỉ có một tầng và nằm sát đường. Nhưng những năm gần đây do sửa đường ngày càng đôn lên khiến tầng một ngôi nhà trở thành tầng hầm, và sau đó chủ quán cho xây dựng thêm tầng hai, sau đó lại xây thêm gác xép, một phòng ngủ và nhà bếp, đến nay đã xây dựng thêm năm hoặc sáu lần.

Khu vực xảy ra vụ sập là sảnh tiệc của nhà hàng, nhìn chung các phòng ngủ và bếp xung quanh sảnh tiệc vẫn còn nguyên vẹn. Một lính cứu hỏa phác họa hiện trường tiết lộ rằng chiều dài và chiều rộng của sảnh tiệc là 13,6 mét và 12,4 mét. Sau khi sảnh tiệc bị sập, tại hiện trường vẫn thấy rõ còn tấm bê tông treo sót lại.

Ngày 29/8 khi nhà hàng Tụ Sơn đang tổ chức tiệc mừng thọ 80 tuổi cho một ông cụ thì bị sập làm hàng chục người thiệt mạng (Nguồn: Weibo Trung Quốc).

Ngày 30/8, giới chức địa phương công bố danh sách 29 người thiệt mạng trong vụ sập nhà hàng Tụ Sơn, trong đó có 24 người thiệt mạng là người ở huyện Tương Phần.

Một người nhà nạn nhân cho biết người vợ 36 tuổi tham gia buổi tiệc đã thiệt mạng. Sau khi sự việc xảy ra, người con đi tham gia buổi tiệc đã gọi điện cho ông thông báo rằng mẹ thiệt mạng do nhà hàng bị sập, con may mắn chạy thoát ra kịp.

Theo thông tin, vụ việc đã gây chấn động chính quyền trung ương, khiến Ủy ban An ninh Quốc vụ viện đã phải đích thân điều tra và giám sát sự việc.

Liên quan đến sự việc tang thương chấn động này, giới quan sát có những lên án về tình trạng tắc trách trong công tác quản lý giám sát công trình xây dựng của cơ quan chức năng Trung Quốc Đại Lục, trong quá khứ đã xảy ra nhiều vụ tai nạn chết người do “dự án đậu phụ” gây ra: vụ nghiêm trọng tiêu biểu như sập cầu Đà Giang ở huyện Phượng Hoàng tỉnh Hồ Nam vào ngày 13/8/2007 làm ít nhất 41 người thiệt mạng; ngày 4/1/1999 cầu Kỳ Giang ở Trùng Khánh mới được xây dựng trước đó 3 năm, bất ngờ bị sập khiến ít nhất 40 người thiệt mạng…

Y Bình

Xem thêm: