Liên quan đến việc Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) phát động chiến dịch tẩy chay các thương hiệu nổi tiếng thế giới như H&M , Nike, UNIQLO… vì tuyên bố từ chối sử dụng “bông máu Tân Cương”, hiện nay có ít nhất 6 chi nhánh của H&M tại các thành phố hạng hai ở Trung Quốc Đại Lục đã phải đóng cửa theo yêu cầu cưỡng chế của chủ sở hữu địa điểm thuê cửa hàng.

(Ảnh: Shutterstock)

Ngày 29/3, hãng truyền thông Bloomberg (Mỹ) đưa tin, theo tiết lộ từ các nhà điều hành trung tâm mua sắm địa phương, ít nhất sáu cửa hàng H&M ở các thành phố hạng hai như Urumqi – thủ phủ khu tự trị Tân Cương, Ngân Xuyên – thủ phủ khu tự trị Ninh Hạ, Trường Xuân – thủ phủ tỉnh Cát Lâm, Liên Vân Cảng tại tỉnh Giang Tô… đã bị chủ sở hữu địa điểm thuê cửa hàng cưỡng chế đóng cửa. Hiện không rõ việc đóng cửa sẽ kéo dài bao lâu.

Tuần trước, sau khi Hoa Kỳ và nhiều quốc gia châu Âu công bố lệnh trừng phạt đối với các quan chức ĐCSTQ và đơn vị an ninh bức hại nhân quyền của người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, “Đoàn Thanh niên Cộng sản” ĐCSTQ đã nhanh chóng “khui” lại các tuyên bố từ chối sử dụng bông Tân Cương từ năm ngoái của H&M làm cớ tuyên truyền. Truyền thông đảng, “tiểu phấn hồng” lợi dụng cớ này, kẻ tung người hứng, ra sức xúi giục làn sóng tẩy chay các thương hiệu quốc tế trong người dân. Việc cưỡng chế đóng cửa là diễn biến mới nhất của làn sóng tẩy chay này.

Truyền thông địa phương thành phố Ngân Xuyên (Trung Quốc) đưa tin, nhiều trung tâm mua sắm trong thành phố đã đóng cửa các cửa hàng H&M và ngừng bán các sản phẩm của H&M.

Theo báo cáo tài chính của thương hiệu thời trang Thụy Điển H&M, năm 2020 đã có tổng cộng 5.018 cửa hàng H&M trên toàn thế giới, bao gồm 445 cửa hàng tại 146 thành phố ở Trung Quốc Đại Lục. Năm 2020, doanh số bán hàng (gồm thuế giá trị gia tăng) tại Trung Quốc Đại Lục là 9,75 tỷ Krona Thụy Điển (chiếm 5,2% tổng doanh thu toàn cầu), trở thành thị trường lớn thứ tư sau Đức, Hoa Kỳ và Vương quốc Anh.

Trang tin thành phố Ngân Xuyên cho biết Trung tâm mua sắm CCMall và Tân Hoa Liên đã tuân theo chỉ thị của trụ sở chính, đóng cửa các cửa hàng H&M và ngừng bán các sản phẩm của H&M.

Theo báo cáo, tổng giám đốc Vương Hà (Wang Xia) của Trung tâm thương mại Tân Hoa Liên ở quận Kim Phượng cho biết, vào sáng 25/3, sau khi xin ý kiến từ trụ sở chính, hàng hóa trong cửa hàng H&M đã bị chuyển khỏi các kệ hàng và đóng cửa ngay trong đêm hôm đó. Lối vào cửa hàng H&M và các bức tường xung quanh được dán thông báo “Yêu nước – ta hành động, ủng hộ bông Tân Cương”. Trung tâm mua sắm cũng cho biết sẽ tích cực cung cấp các dịch vụ tương ứng cho người tiêu dùng có nhu cầu trả lại hoặc đổi sản phẩm H&M.

Ngoài ra, cửa hàng H&M tại CCMall Tân Bách không những phải đóng cửa, mà khu vực xung quanh đều được giăng dây an toàn. Các nhân viên của Tập đoàn Tân Bách cho biết cửa hàng H&M đã đóng cửa vào ngày 25/3 và việc bán hàng sẽ bị đình chỉ hoàn toàn sau khi có yêu cầu thống nhất của Tập đoàn. Các biển hiệu phía trên cửa hàng đã bị che khuất, còn tất cả các biển hiệu H&M bên trong và bên ngoài trung tâm thương mại đã bị dỡ bỏ.

Trang tin thành phố Ngân Xuyên cho biết thêm, các cửa hàng Nike và Adidas ở các trung tâm mua sắm khác vẫn hoạt động bình thường, riêng tại Trung tâm mua sắm Tân Hoa Liên đã gỡ bỏ tất cả các áp phích ngôi sao trong nước. Tổng giám đốc Vương Hà của Trung tâm thương mại Tân Hoa Liên cho biết sẽ hành động bất cứ lúc nào tùy theo phản ứng của thương hiệu trong xã hội.

Theo Tú Hoa, Epoch Times

Xem thêm: