Trong danh sách mới nhất của Tập đoàn Alibaba Trung Quốc, SoftBank vẫn là cổ đông lớn nhất, nhưng người sáng lập Jack Ma đã biến mất khỏi danh sách này. Gần đây, Chính quyền Bắc Kinh thanh trừng các ông lớn công nghệ, tài sản của Jack Ma và những người giàu khác bị thu hẹp đáng kể.

Ông Jack Ma trong hội nghị VIVA Technology (Vivatech) ngày 16/5/2019 tại Paris, Pháp (Ảnh: shutterstock)

Tập đoàn Alibaba gần đây đã đệ trình tài liệu 20-F và báo cáo năm tài chính 2021 lên Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ và Sở Giao dịch Chứng khoán Hồng Kông. Danh sách cổ đông lớn cho thấy Tập đoàn SoftBank của Nhật Bản vẫn là cổ đông lớn nhất với tỷ lệ sở hữu 24,8%. Tất cả các giám đốc và giám đốc điều hành cấp cao của Tập đoàn Alibaba nắm giữ 2,3% cổ phần, trong khi ông Thái Sùng Tín (Cai Chongxin), phó chủ tịch Hội đồng quản trị Alibaba, nắm giữ 1,4%.

Tuy nhiên, ông Jack Ma, người sáng lập Tập đoàn Alibaba, lại không có tên trong danh sách cổ đông lớn, báo cáo thường niên cũng không cho biết tình trạng nắm giữ cổ phần của ông.

Trong báo cáo năm trước, SoftBank nắm giữ 24,9% cổ phần, tất cả các giám đốc và quản lý cấp cao của Alibaba nắm giữ tổng cộng 7,4%, và phó chủ tịch Thái Sùng Tín của Alibaba nắm giữ 1,6%.

Năm trước, ông Jack Ma nắm giữ 4,8% cổ phần, đây là lần đầu tiên con số này thấp hơn 5%, năm nay, ông thậm chí còn biến mất khỏi danh sách cổ đông lớn .

Tập đoàn Alibaba cho biết Jack Ma không còn là giám đốc và quản lý cấp cao nên báo cáo thường niên không cần công bố số cổ phần của ông.

Gần đây, trong một cuộc phỏng vấn với giới truyền thông, ông Thái Sùng Tín cho biết về tình hình hiện tại của Jack Ma hiện đang rất tốt, nhưng cũng rất lặng lẽ với sở thích mới về hội họa.

Ông Thái Sùng Tín cũng là một trong những người sáng lập Tập đoàn Alibaba. Ông gia nhập công ty vào năm 1999, cũng được xem là thành viên tiên phong trong việc thành lập trụ sở chính của Tập đoàn Alibaba tại Hồng Kông. Ông Thái từng đảm nhiệm vị trí giám đốc không điều hành của Alibaba Health. Jack Ma từng nói rằng người mà ông biết ơn nhất không phải là Chủ tịch SoftBank Tôn Chính Nghĩa (Sun Zhengyi), mà là ông Thái Sùng Tín.

Mặc dù ngoại giới không biết tình hình sở hữu cổ phần của Jack Ma, nhưng với việc chính quyền Bắc Kinh thanh trừng ngành Internet, các nhà đầu tư đã bán phá giá cổ phiếu của các công ty liên quan với số lượng lớn, do đó tài sản của Jack Ma và những người giàu có khác cũng bị thu hẹp theo thị trường chứng khoán đang sụt giảm.

Theo báo cáo của tờ Chứng Khoán Trung Quốc ngày 28/7, ba chỉ số chứng khoán chính của Mỹ đạt mức cao kỷ lục trong hai ngày giao dịch qua, nhưng các cổ phiếu của China concepts stock (một tập hợp các công ty có tài sản hoặc thu nhập có hoạt động quan trọng ở Trung Quốc Đại Lục) được niêm yết tại Mỹ đã liên tục giảm mạnh. Dữ liệu cho thấy trong vòng hai ngày giao dịch, tổng giá trị thị trường của các cổ phiếu của China concepts stock đã bốc hơi 250 tỷ USD, tương đương khoảng 1,6 nghìn tỷ Nhân dân tệ. 

Sự sụt giảm liên tục của các cổ phiếu China concepts stock trong đợt này đã thu hẹp tài sản của những người giàu có hàng đầu Trung Quốc Đại Lục. Thống kê cho thấy từ ngày 5/3 đến ngày 27/7, giá trị của Jack Ma, Mã Hóa Đằng, Hoàng Tranh, Đinh Lỗi, Vương Hưng, Trương Chí Đông và Lưu Cường Đông bị sụt giảm 90,1 tỷ USD, tương đương 583,7 tỷ NDT.

Đánh giá về đợt thanh trừng các công ty công nghệ hiện nay với danh nghĩa rà soát an ninh mạng, chính quyền Bắc Kinh là có mục tiêu rõ ràng.

Một chuyên gia bảo mật dữ liệu giấu tên trước đó đã nói với Đài Tiếng nói Hoa Kỳ rằng chính quyền Bắc Kinh quả thực phải hành động. Chuyên gia nói: “Điều ĐCSTQ muốn nhất là quyền bá chủ kỹ thuật số của Jack Ma. Quyền bá chủ kỹ thuật số là gì? Đó là ba luồng: luồng tiền, luồng thông tin và luồng nội dung.” Ông giải thích rằng luồng nội dung cho phép ĐCSTQ kiểm soát người dân; luồng tiền trao cho ĐCSTQ quyền lực để nắm được mức độ giàu có của người dân và dòng tiền; còn việc kiểm soát thông tin, giúp ĐCSTQ có thể tập trung quyền lực của mình và đạt được sự kiểm soát toàn trị hoàn toàn đối với người dân.

Chuyên gia bảo mật dữ liệu này nhận định, nếu ĐCSTQ kiểm soát luồng tiền của gần 900 triệu người dân Trung Quốc với sự hợp tác của Jack Ma, họ có thể đạt được mục tiêu đánh thuế toàn diện, trấn áp nạn rửa tiền và tham nhũng trong nội bộ đảng. Ông nói, hiện có một số lượng lớn các công ty thương mại điện tử lớn ở Trung Quốc không đóng thuế cho hàng hóa mua bán qua nền tảng, nếu nắm bắt được chính xác doanh thu của họ, Trung Quốc có thể đánh thuế toàn diện.

Văn Long, Vision Times

Xem thêm: