Jack Ma (Mã Vân), người sáng lập tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ Trung Quốc Alibaba, đột ngột vắng mặt trong show truyền hình thực tế Người hùng doanh nghiệp châu Phi” (Africa’s Business Heroes) do tự mình lập ra. Hai tháng trôi qua không hề thấy sự xuất hiện của ông Jack Ma trước công chúng, điều này đã khơi dậy sự quan tâm của mọi tầng lớp trong xã hội. Kể từ sau bài phát biểu gây tranh cãi về chủ tịch Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Tập Cận Bình, liên tục có tin đồn về ông này, có nguồn tin cho biết ông đã bị cấm xuất cảnh, cũng có nguồn tin cho rằng ông đã nhanh chân ra nước ngoài.

Ông Jack Ma trong hội nghị VIVA Technology (Vivatech) ngày 16/5/2019 tại Paris, Pháp (Ảnh: shutterstock)

Ông Jack Ma không xuất hiện trước công chúng trong 2 tháng khiến báo giới tốn không ít giấy mực

Tờ “Mirror” của Anh đưa tin, sau khi tỷ phú Trung Quốc Jack Ma có bài phát biểu chỉ trích ông Tập Cận Bình, đã liên tục xuất hiện nhiều đồn đoán về ông. Gần đây, ông lại đã được xác nhận là sẽ vắng mặt trong chương trình truyền hình “Africa’s Business Heroes” do Jack Ma Charity Foundation tổ chức từ năm 2019. Thông tin về nơi trú chân hiện tại của ông Jack Ma đã trở thành tâm điểm chú ý của các giới.

Người phát ngôn của Tập đoàn Alibaba thông báo: “Do mâu thuẫn về lịch trình, ông Jack Ma sẽ không thể tham gia hội đồng giám khảo đêm chung kết của chương trình truyền hình ‘Người hùng doanh nghiệp châu Phi’ vào đầu năm nay (2020)”.

Vị trí giám khảo của ông trong chương trình do bà Lucy Peng, giám đốc điều hành của Alibaba đảm nhiệm. Một thí sinh trong chương trình đã đặt câu hỏi: “Chuyện gì đã xảy ra với ông Jack Ma ở Trung Quốc vậy? Vì vậy, (Lucy) đã đến?”.

Báo cáo trích dẫn tin tức từ tờ Financial Times cho biết, sau khi ông Jack Ma chỉ trích các cơ quan quản lý của ĐCSTQ và các ngân hàng quốc doanh trong một bài phát biểu tại Diễn đàn Tài chính tại Lục Gia Chủy, Thượng Hải vào ngày 24/10, việc niêm yết Ant Group của Alibaba tại Hồng Kông đã bị đình chỉ. Sau đó, Jack Ma không còn xuất hiện trước công chúng và vắng bóng trong chương trình truyền hình “Người hùng doanh nghiệp châu Phi”.

Về thông tin ông Tập Cận Bình đích thân ra lệnh đình chỉ niêm yết tập đoàn Ant ở Hồng Kông, trong một cuộc phỏng vấn với Vision Times, tiến sĩ Tạ Điền (Xie Tian), ​​giáo sư tại Trường Kinh doanh Aiken thuộc Đại học Nam Carolina, Mỹ, tiết lộ : “Nguồn tin từ người trong cuộc cho biết, ông Jack Ma đã mắng chửi sau lưng ông Tập Cận Bình, gọi ông ta là súc vật, lại bị mật báo đến tai ông Tập, khiến ‘long nhan’ (mặt rồng) tức giận. Tôi nghĩ điều này khá tin cậy, vì hành động của ĐCSTQ quá đột ngột, tôi nghĩ có thể là vì lý do này.”

Lý do về mâu thuẫn lịch trình có vẻ không được thuyết phục cho lắm, vì trước đó, vào tháng 8/2020, ông Jack Ma đã đăng Twitter chúc mừng 20 doanh nhân tham gia cuộc thi và nói rằng ông mong sớm được gặp mặt họ. Ông viết: “Xin chúc mừng 20 người lọt vào vòng chung kết của Anh hùng Doanh nghiệp Châu Phi! Những doanh nhân này được lựa chọn từ hơn 22.000 đơn đăng ký trên tất cả 54 quốc gia Châu Phi. Họ đến từ 14 quốc gia và 11 ngành công nghiệp, trong đó hơn 50% là phụ nữ. Tôi rất nóng lòng được gặp họ!”.

Liên tục có các đồn đoán về việc ông Jack Ma bị cấm xuất cảnh hoặc đã nhanh chân rời khỏi Trung Quốc

Ngày 24/12/2020, cổng thông tin Đại Lục NetEase đã xuất bản bài báo có tiêu đề “Tin nóng, Jack Ma bị cấm xuất cảnh!”, lần đầu tiên trích dẫn một báo cáo của Mỹ Bloomberg News, rằng theo các nguồn tin, tập đoàn Alibaba của ông bị thẩm tra bởi các cơ quan quản lý của ĐCSTQ, vì vậy ông bị buộc phải ở lại Trung Quốc. Bài báo nói rằng đối với những doanh nhân như ông Jack Ma, điều này thực sự giống với tỷ phú Vương Kiện Lâm, đều gặp phải lệnh cấm xuất cảnh nghiêm trọng.

Bài báo dẫn lời người cung cấp thông tin: “Cấm xuất cảnh là hoạt động bình thường, việc điều tra công ty và cá nhân bị kiểm soát là trực tiếp từ mệnh lệnh của BOSS cao nhất.” “Lệnh cấm xuất cảnh đối với Jack Ma là đến từ BOSS cao nhất, có thể tự hiểu!”

Chương trình bình luận các vấn đề thời sự Crucial Time của Đài Loan, trích dẫn nguồn tin từ Trung Quốc Đại Lục nói rằng, ông Ma từ Thâm Quyến vội vã đến Hồng Kông, bay đến Singapore, và sau đó biến mất. Ông Jack Ma có sở hữu hộ chiếu Saint Kitts.

Biên tập viên thâm niên Katsuji Nakazawa của tờ Nikkei Asian Review cho biết trong một bài đăng, việc Ant Group gặp phải đòn chí mạng, chính là lời cảnh báo của Chủ tịch Tập Cận Bình dành cho ông Jack Ma, rằng ông “bất quá cũng chỉ xem như mây khói mà thôi“. Là đảng viên ĐCSTQ, ông Jack Ma bị yêu cầu phải thể hiện lòng trung thành tuyệt đối đối với đảng. Tuy nhiên, bài phát biểu của ông ta tại Diễn đàn Tài chính Lục Gia Chủy Thượng Hải ngày 24/10 đã dám chỉ trích hệ thống giám sát tài chính của ĐCSTQ, khiến Bộ Chính trị ĐCSTQ do ông Tập Cận Bình đứng đầu vô cùng tức giận.

Theo phân tích của bài báo, việc ông Jack Ma mở rộng lãnh thổ kinh doanh phất lên như diều gặp gió còn nhuốm màu sắc chính trị liên quan đến mối quan hệ thân thiết với gia đình của cựu Tổng Bí thư ĐCSTQ Giang Trạch Dân.

Reuters đưa tin, công ty Boyu Capital, do cháu nội của ông Giang Trạch Dân là Giang Chí Thành (Jiang Zhicheng) thành lập vào năm 2010 đã kiếm bộn tiền từ việc niêm yết Công ty TNHH Quản lý Tài sản Cinda Trung Quốc và phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của ‘gã khổng lồ’ thương mại điện tử Alibaba.

Nguyên Đức, Vision Times tiếng Trung

Xem thêm: